Bộ Quốc phòng bố trí việc làm cho vợ con những cán bộ, chiến sĩ Đoàn 337 đã hy sinh

Tại hành lang Quốc hội chiều 21-10, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho biết Bộ Quốc phòng sẽ tạo điều kiện bố trí công ăn việc làm cho vợ con của các cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong sự cố sạt lở đất khiến 22 cán bộ, chiến sĩ của Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 hy sinh.

Bộ Quốc phòng bố trí việc làm cho vợ con những cán bộ, chiến sĩ Đoàn 337 đã hy sinh

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn tiếp cận hiện trường vụ sạt lở đất khiến 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh

Tại hành lang Quốc hội ngày 21-10, Đại tuớ̛ng Ngô Xuân Lịch, Bộ truở̛ng Bộ Quốc phòng, đã chia sẻ với báo chí sau những sự cố vừa qua khiến nhiều cán bộ, chiến sĩ quân đội hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ vùng lũ. Đây là sự cố khiến 13 cán bộ, chiến sĩ đoàn cứu hộ bị đất đá vùi lấp ở Tiểu khu 67 đóng trên đuờ̛ng vào thủy điện Rào Trăng 3 thuộc địa bàn xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

"Khi anh em đi hành quân tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, buổi tối dừng nghỉ ở đấy thì bị núi lở. Doanh trại anh em nằm cách núi mấy trăm mét. Bộ Quốc phòng đã tạo điều kiện tốt nhất để giải quyết chính sách cho các chiến sĩ" - Bộ truở̛ng Quốc phòng thông tin.

Về sự cố sạt lở đất khiến 22 cán bộ, chiến sĩ của Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 (Quân khu 4; đóng tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) hy sinh, Đại tuớ̛ng Ngô Xuân Lịch nhắc lại những cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ đã đuợ̛c tặng thuở̛ng huân chuơ̛ng, đuợ̛c truy thăng quân hàm. Ngoài ra, nếu vợ, con các cán bộ, chiến sĩ hy sinh chưa có việc làm, Bộ Quốc phòng sẽ bố trí công ăn việc làm cho vợ con của họ.

"Bộ Quốc phòng đã báo cáo Thủ tuớ̛ng Chính phủ, đề nghị nếu truờ̛ng hợp yêu cầu của gia đình không phù hợp ngành nghề ở Bộ Quốc phòng, Thủ tuớ̛ng Chính phủ sẽ giao các bộ, ngành tạo điều kiện bố trí cho gia đình các liệt sĩ hi sinh" - Đại tuớ̛ng Ngô Xuân Lịch nói.

Theo đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nuớ̛c Nguyễn Phú Trọng; Bộ truở̛ng Quốc phòng nhấn mạnh những nơi khó khăn nhất quân đội đều có mặt, ví dụ như các chiến sĩ ở Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 là những vùng đặc biệt khó khăn. Thậm chí, họ sẵn sàng chấp nhận cả những rủi ro về chất độc hóa học, thời điểm Mỹ rải chất độc hóa học và gây ra hậu quả rất lớn.

"Những nơi khó khăn quân đội đều có mặt, những đoàn kinh tế quốc phòng cùng với bộ đội biên phòng trấn ải các vị trí tạo thành phên dậu để bảo vệ đất nuớ̛c và tổ chức đưa dân lên, nhưng thiên tai như thế vuợ̛t quá khả năng con nguơ̛ì có thể dự báo" - Bộ truở̛ng Quốc phòng chia sẻ.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho biết Bộ Quốc phòng vừa ra chỉ thị giao chỉ huy các đơn vị căn cứ tình hình tổ chức sơ tán bộ đội, đảm bảo an toàn cho mình ở những vùng nguy hiểm. Nhưng ông nhấn mạnh trong điều kiện nhân dân và địa phuơ̛ng yêu cầu, quân đội luôn sẵn sàng hy sinh bảo vệ tài sản, tính mạng nhân dân.

Về việc dùng trực thăng cứu hộ nhanh hơn cho nhân dân vùng lũ, Bộ truở̛ng Bộ Quốc phòng cho biết trong điều kiện phuơ̛ng tiện của mình, trừ truờ̛ng hợp không thể tổ chức cho nguơ̛ì và phuơ̛ng tiện bình thuờ̛ng đuợ̛c thì phải huy động lực luợ̛ng trực thăng để tiếp tế luơ̛ng thực cho các vùng và nhân dân bị cô lập do bão lũ.

Hiện nay, Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị sẵn sàng các lực luợ̛ng, máy bay trực thăng ở Đà Nẵng, một số trực thăng đuợ̛c đưa ra Phú Bài (Thừa Thiên - Huế). Song giống như ở Quảng Trị vừa qua, nếu như có yêu cầu, thời tiết tốt thì máy bay mới bay đuợ̛c để đảm bảo an toàn cho lực luợ̛ng.

"Thậm chí có đề nghị chuyển các liệt sĩ về nhưng khai thông đuợ̛c đuờ̛ng nên không cần dùng trực thăng. Ở phía Bắc, cũng có lực luợ̛ng ở Gia Lâm sẵn sàng đuợ̛c huy động để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ nhân dân" - Đại tuớ̛ng Ngô Xuân Lịch thông tin.

Theo Người lao động