Cảm xúc Cao Bằng

(ĐTTA) - Tạp chí điện tử Tri Ân lấy chủ đề của chuyến đi "Xuân Tri ân" với slogan "Mời đọc và đồng hành cùng tri ân" và những lời nhắn nhủ các cháu học sinh đã thể hiện mục đích của hành trình tri ân này. Mong rằng sự tri ân liệt sĩ không chỉ ở những người thuộc thế hệ trước mà các cháu học sinh hãy nhớ công ơn của các liệt sĩ và tham gia hoạt động tri ân từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Cảm xúc Cao Bằng

(ĐTTA) - Tạp chí điện tử Tri Ân lấy chủ đề của chuyến đi "Xuân Tri ân" với slogan "Mời đọc và đồng hành cùng tri ân" và những lời nhắn nhủ các cháu học sinh đã thể hiện mục đích của hành trình tri ân này. Mong rằng sự tri ân liệt sĩ không chỉ ở những người thuộc thế hệ trước mà các cháu học sinh hãy nhớ công ơn của các liệt sĩ và tham gia hoạt động tri ân từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

CAO BẰNG - VÙNG ĐẤT ĐỊA LỊNH NHÂN KIỆT

Ngày 28.1.1941 Bác trở về Tổ quốc sau 30 năm tìm đường cứu nước, bàn chân của Bác Hồ đã in trên khắp năm châu. Khi bước chân qua mốc 108 (xã Trường Hà, huyện Hà Quảng ,tỉnh Cao Bằng), Người rưng rưng xúc động. Người về làm việc tại hang Cốc Bó (thuộc làng Pác Bó), với bí danh là "Già Thu". Từ đây người nhóm lên đốm lửa cách mạng đầu tiên để sau này đã bùng lên ngọn lửa cách mạng, từ Cao Bằng lan rộng ra cả nước. Ngọn lửa cách mạng ấy đã thiêu cháy bọn cướp nước và bán nước giành độc lập dân tộc vào mùa thu năm 1945. Cao Bằng vinh dự được Bác chọn là chiếc nôi của cách mạng, người Cao Bằng được Bác tin cậy chọn làm những hạt giống cách mạng để nhân rộng và phát triển thành đội quân cách mạng trùng trùng điệp điệp, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Theo chỉ thị của Bác, anh Văn thành lập Đội Việt Nam Tuyên Truyền Giải phóng quân. Trong 34 chiến sĩ đầu tiên, thì có 21 người Cao Bằng (16 người là người Tày, 5 người là người Nùng) trong đó có ông Hoàng Văn Nhủng (bí danh Xuân Trường) Liệt sĩ hy sinh đầu tiên trong việc giải phóng dân tộc. Cao Bằng còn là quê hương của anh hùng liệt sĩ Kim Đồng - người đội trưởng Đội Nhi đồng cứu quốc đầu tiên (nay là Đội Thiếu Niên Tiền Phong Hồ Chí Minh); Cao Bằng cũng là quê hương của các bậc cách mạng tiền bối Hoàng Đình Giong, Hoàng Văn Nọn. Trải qua các cuộc chiến tranh giải phóng và bảo vệ Tổ quốc, Cao Bằng có hàng nghìn liệt sĩ đã hy sinh. Trong 20 người con của Cao Bằng được phong tặng là anh hùng lực lượng vũ trang, có nhiều người là liệt sĩ. Ở Cao Bằng người được hưởng chính sách ưu đãi, người có công khá đông - 50.000 người, trong đó có 5.200 người thuộc diện chi trả chế độ chính sách hàng tháng. Cao Bằng lại là tỉnh miền núi xa xôi, đường xá đi lại khó khăn, kinh tế kém phát triển vì thế số người còn khó khăn ở đây còn nhiều.

TẤM LÒNG GẶP NHỮNG TẤM LÒNG

Những người làm ở Tạp chí điện Tử Tri Ân cảm thấy có điều gì đó có lỗi với Cao Bằng! Tuy mới ra đời được 3 năm và còn nhiều khó khăn nhưng Tạp chí vẫn tổ chức các hoạt động tri ân hằng năm, đã thăm và tặng quà cho các gia đình liệt sĩ có công ở thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Hòa Bình, tỉnh Hà Giang, thăm tặng quà các thương binh tại trại Thương binh ở Duy Tiên (Hà Nam). Nhưng Cao Bằng vẫn là điểm mà Tạp chí điện Tử Tri Ân hướng tới.Ý tưởng này của Tạp chí được ông Trương Minh Tuấn - Giám đốc công ty Thăng Tiến, Bà Đỗ Thị Như Quỳnh - Giám đốc Công Ty May Thời trang Ngân Hà ủng hộ. Ngoài phần tài chính trích từ quỹ phúc lợi Công Ty,của các cá nhân trong công ty đóng góp, Ông Trương Minh Tuấn, Bà Đỗ Thị Như Quỳnh còn vận động các đối tác trong quan hệ công việc tham gia chương trình. Nhóm ông Trương Minh Tuấn phụ trách toàn bộ phần quà tặng cho 200 gia đình (mỗi suất vừa quà vừa tiền trị giá là 1,3 triệu đồng) và 10 bộ vi tính trị giá khoảng 80 triệu đồng. Những người tham gia chủ chốt trong nhóm của ông Tuấn có các ông: Ông Nguyễn Đức Hậu - Giám đốc Công ty Minh Đức; Ông Nguyễn Văn Linh - Giám đốc Công ty LC; Ông Nguyễn Minh Đức - Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Đức Hợp.

Tổng Biên tập Đỗ Văn Phú và nhà tài trợ Trương Minh Tuấn - Giám đốc Công ty Thăng Tiến trao tặng 10 bộ máy vi tính cho Trường THCS Xuân Hòa

Nhóm do Bà Đỗ Thị Như Quỳnh tặng 1000 học sinh thuộc huyện Hạ Lang mỗi suất trị giá khoảng 220.000 đồng. Bà đã huy động các bạn bè cộng tác thực hiện chương trình, ông Nguyễn Văn Hiền, Bà Kiều Mỹ Toàn là những nhân tố tích cực của nhóm.

Hai căn nhà tình nghĩa do công ty cổ phần TSQ - Techco do ông Dương Anh Thắng làm giám đốc góp phần giúp đỡ.

VÀ NHỮNG TẤM LÒNG CỦA NGƯỜI CAO BẰNG

Chuyến đi tri ân này, Tạp chí điện tử Tri Ân nảy sinh ý tưởng từ giữa năm 2019, được Ông Trương Minh Tuấn, Bà Đỗ Thị Như Quỳnh ủng hộ nên tổ chức thực hiện công tác chuẩn bị ngay sau đó. Mọi sự trao đổi thông tin kết nối, xây dựng và thực hiện kế hoạch thông qua ông Đoàn Trọng Hùng - Tỉnh ủy viên, chánh văn phòng Tỉnh ủy, sau này là ông Phạm Văn Đồng (Cán bộ văn phòng). Ông Đồng trở thành người liên lạc, chưa một lần làm việc trực tiếp nhưng mọi việc đều rất hanh thông, đồng bộ và ăn khớp không bị trục trặc…

Khoảng 11h ngày 11.1.2020 đoàn làm công tác Tri ân lên đến Cao Bằng, ông Đoàn Trọng Hùng ra tận cầu Bằng Giang, ở đầu tỉnh đón và dẫn đoàn lên viếng nghĩa trang liệt sĩ Nà Cạn (TP Cao Bằng). Buổi chiều sau khi đi tặng quà gia đình liệt sĩ và người có công và máy vi tính cho trường THCS Xuân Hòa tại huyện Hà Quảng. Thời gian còn sớm ông đưa đoàn đến thăm và thắp hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó. Mọi người được thăm hang Cốc Bó (tiếng Nùng có nghĩa là "đầu nguồn"), chụp ảnh kỷ niệm ở cạnh suối Lê Nin. Tại nhà tưởng niệm Hồ Chí Minh đoàn được dâng hương, nghe thuyết minh nói về thời kỳ Bác Hồ sống và làm việc tại nơi đây. Mọi người rưng rưng xúc động. Ông Nguyễn Đình Thường - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, ông Đỗ Văn Phú - Tổng biên tập Tạp chí điện tử Tri Ân viết cảm tưởng. Những dòng cảm tưởng của Tổng biên tập đầy cảm xúc, hứa sẽ làm tốt tôn chỉ mục đích tích cực tham gia hoạt động tri ân góp phần vào các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn như lời Bác Hồ dạy. Nơi đây cũng là cột mốc số 0 của đường Hồ Chí Minh nối liền "chiếc nôi" của cách mạng với miền đất cực Nam của Tổ quốc.

Suốt hành trình tri ân ông Nông Văn Huân (Phó Giám đốc Sở LĐ Thương Binh và Xã Hội), Ông Phạm Văn Giáp (Phó Giám đốc Sở giáo dục Đào tạo) đã đồng hành cùng đoàn. Ông Thiếu tướng, Giám đốc công an tỉnh Cao Bằng, Nguyễn Ngọc Toàn; Đại tá, Phó Giám đốc - Mai Xuân Tư đã tận tình giúp đỡ trong quá trình hoạt động. Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Toàn đang đi công tác nước ngoài vẫn chỉ đạo Công an tỉnh tạo điều kiện ăn ở đi lại cho đoàn; ông còn cử Đoàn thanh niên, phòng An ninh kinh tế tham gia phục vụ. Đại úy Vũ Trần Chính - Phó phòng An ninh kinh tế, Đại úy Lê Hoài Nam - Trưởng Ban Thanh niên Công an tỉnh đã làm tròn sứ mệnh của đồng chí giám đốc Công an tỉnh trao. Mặc dù các điểm tặng quà thuộc 3 huyện cách xa nhau, đường xá đi lại rất khó khăn như ở huyện Hạ Lang nhưng nhờ có công tác tổ chức tốt và bố trí hành trình khoa học, hợp lý nên chỉ trong 2 ngày đoàn đã kết thúc chuyến đi, về đến Hà Nội vào khoảng 23h ngày 12.1.2020.

Điều mà mọi người trong đoàn ghi nhận là sự đón tiếp nhiệt tình của địa phương. Những người nhận quà đều vui và thể hiện sự xúc động trước tấm lòng của các thành viên trong đoàn. Quà tuy không nhiều nhưng cũng góp phần ấm lòng những gia đình liệt sỹ, người có công trong những ngày Tết. Không biết là ngẫu nhiên hay có tình ý gì mà Tỉnh ủy viên, chánh văn phòng - Đoàn Trọng Hùng đến tận đầu tỉnh đón đoàn, khi đoàn ra về thì bà Lý Thị Huệ - Phó chánh văn phòng, một phụ nữ xinh đẹp, cả ngày tham gia trao quà và cũng là người tiễn đoàn tạo nên sự lưu luyến.

Trong chương trình "Xuân Tri ân" lần này, Tạp chí chọn slogan là "Mời đọc và đồng hành cùng tri ân". Với ý nguyện đó, Tạp chí điện tử Tri ân muốn kêu gọi các doanh nghiệp chung tay thực hiện nghĩa cử "uống nước nhớ nguồn", "đền ơn đáp nghĩa" đối với các gia đình liệt sĩ có công với cách mạng.

Hoạt động tri ân lần này là một bước xã hội hóa mà Tạp chí điện tử Tri Ân đã huy động có kết quả, với khoảng 660 triệu đồng của các Công ty, các doanh nhân và nhà hảo tâm, tham gia chương trình lên tới trên 50 người. Những người tham gia đoàn đều vui vì được sống trong tình cảm và sự trân trọng của cán bộ và nhân dân địa phương. Họ hài lòng về công tác tổ chức cho hoạt động tri ân, việc đi lại ăn ở của cả đoàn. Tuy còn có sơ suất nhưng cơ bản là thành công.

Cùng với sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp, doanh nhân và các nhà hảo tâm, Tạp chí điện tử Tri Ân lấy chủ đề của chuyến đi "Xuân Tri ân" với slogan "Mời đọc và đồng hành cùng tri ân" và những lời nhắn nhủ các cháu học sinh đã thể hiện mục đích của hành trình tri ân này. Mong rằng sự tri ân liệt sĩ không chỉ ở những người thuộc thế hệ trước mà các cháu học sinh hãy nhớ công ơn của các liệt sĩ và tham gia hoạt động tri ân từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Đỗ Minh Khôi