Cầu nối trao gửi yêu thương đến với các hoàn cảnh khó khăn

Bằng sự nhiệt tình và tâm huyết của mình, chị Thắm đã đồng hành, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn và góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, nhân đạo từ thiện.

Cầu nối trao gửi yêu thương đến với các hoàn cảnh khó khăn

Bằng sự nhiệt tình và tâm huyết của mình, chị Thắm đã đồng hành, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn và góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, nhân đạo từ thiện.

Hội Chữ thập đỏ huyện Lệ Thủy luôn được đánh giá là một trong những đơn vị điển hình trong công tác nhân đạo, từ thiện trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của chị Nguyễn Thị Thắm (sinh năm 1983), Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện. Bằng sự nhiệt tình và tâm huyết của mình, chị Thắm đã đồng hành, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn và góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, nhân đạo từ thiện tại địa phương.

 

 

Tốt nghiệp Trường Đại học Nông Lâm Huế, chị Thắm lại có cơ duyên đến với hoạt động từ thiện nhân đạo từ năm 2008. Gắn bó với hoạt động Chữ thập đỏ huyện Lệ Thủy trong suốt 12 năm, chị luôn thường xuyên học hỏi để nắm bắt cái mới, rèn luyện và bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn trong công tác. Chị đã có nhiều cách làm mới, sáng tạo để đưa công tác Hội Chữ thập đỏ của địa phương ngày một phát triển và đạt nhiều kết quả tích cực. Chị Thắm luôn tâm niệm: "Để thực hiện tốt công tác Hội Chữ thập đỏ, mọi việc mình làm phải xuất phát từ tâm, mọi suy nghĩ, hành động đều phải hướng thiện, không gượng ép, không vụ lợi; giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh cũng là một niềm vui".

 

Với sự đồng hành, quan tâm, hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân thiện nguyện, chị Thắm và Văn phòng huyện Hội trở thành cầu nối để những tấm lòng nhân đạo trao gửi yêu thương đến với các hoàn cảnh khó khăn, nghèo khổ, đối tượng yếu thế cần giúp đỡ. Để hỗ trợ đúng đối tượng, đúng địa chỉ, hỗ trợ kịp thời cho người dân, Chủ tịch Hội Nguyễn Thị Thắm đã có những chuyến đi thực tế về với người dân, phối hợp với các cơ sở hội tiến hành khảo sát, rà soát phân loại các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân để từ đó có kế hoạch giúp đỡ chất lượng và có hiệu quả.

 

Thông qua những chuyến đi thực tế, chị Thắm đã chủ động tìm các phương thức vận động xây dựng quỹ, tạo nguồn lực để thực hiện tốt công tác nhân đạo. Bằng những việc làm cụ thể và đầy trách nhiệm, chị đã vận động mọi người hưởng ứng thực hiện tốt các phong trào như: "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam", "Đông ấm biên cương", "Cùng em đến trường", thực hiện cứu trợ khẩn cấp, trợ giúp nhân đạo… cho hàng ngàn lượt người. Từ năm 2019 đến nay, Hội Chữ thập đỏ các cấp huyện Lệ Thủy đã cứu trợ hơn 14.000 lượt người nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, học sinh nghèo…

 

Thực hiện Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo", chị Thắm và Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ huyện Lệ Thủy đã kêu gọi vận động nhiều tổ chức, cá nhân đăng ký nhận trợ giúp cho 106 địa chỉ nhân đạo với số tiền trên 170 triệu đồng…

 

Chị Thắm phấn khởi chia sẻ: Với tinh thần nhân văn "lá lành đùm lá rách", để giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn giảm gánh nặng mưu sinh, Hội đã xây dựng được gian hàng từ thiện với phương châm "Ai thừa thì cho, ai thiếu thì lấy". Từng gói mì chính, bao đường, chai dầu ăn đến từng kg gạo, mỗi quả bưởi, quả cam đã được người dân tự nguyện mang đến đóng góp và những ai cần, thiếu sẽ đến đây nhận miễn phí về dùng. Hội đã thực hiện được mô hình nồi cháo từ thiện đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo và người nhà. Trong đợt dịch COVID-19, Hội đã huy động, tiếp nhận nhiều khẩu trang, nước sát khuẩn để ủng hộ các tuyến đầu chống dịch…

 

Một trong những hoạt động ý nghĩa được chị Thắm và Hội Chữ thập đỏ huyện Lệ Thủy chú trọng thực hiện có hiệu quả là hỗ trợ sinh kế, giảm nghèo bền vững cho các hộ nghèo, đối tượng gặp khó khăn. Vận dụng nguồn vốn hỗ trợ nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ Lệ Thủy đã triển khai có hiệu quả mô hình nuôi lợn tạo sinh kế bền vững tại bản Cửa Mẹc, xã Ngân Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình). Sau khi thực hiện đúng cam kết bán heo lứa đầu tiên cho các hộ dân trong bản để nhân rộng mô hình, hiện nay, các hộ hưởng đã có thu nhập từ 5-10 triệu đồng/hộ từ nguồn bán heo giống. Các dự án "Ngân hàng bò" do Hội Chữ thập đỏ huyện hỗ trợ tại các xã Sơn Thủy, Mai Thủy thuộc chương trình bò cái sinh sản từ nguồn cứu trợ lũ lụt năm 2010 của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Quỹ Thiện Tâm, Tập đoàn VinGroup tài trợ đã góp phần giúp cho đời sống của các hộ dân nghèo từng bước được cải thiện.

 

Gia đình bà Lê Thị Thúy, xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình là một trong những hộ dân thuộc đối tượng được nhận bò cái sinh sản thuộc dự án "Ngân hàng bò" do các nhà tài trợ trao tặng. Sau khoảng hai năm nhận nuôi và chăm sóc bò, cuộc sống bà Thúy đã có những đổi thay tích cực. "Từ khi được nhận bò, vợ chồng con cái trong nhà đều rất vui và phấn khởi. Nhờ chăm sóc tốt bò cái mà giờ nó đã sinh được một bê con khỏe mạnh. Chúng tôi thực sự rất biết ơn sự đồng hành của chị Thắm cũng như cán bộ Hội Chữ thập đỏ địa phương, các nhà từ thiện đã luôn quan tâm hỗ trợ, tạo động lực giúp đỡ người nghèo vượt lên hoàn cảnh và không bị bỏ lại phía sau", bà Thúy xúc động bày tỏ.

 

Ông Lê Quang Triển, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy cho biết: Mặc dù là người trẻ, chị Thắm luôn năng nổ, hết mình với các hoạt động nhân đạo, từ thiện và phát triển công tác Hội. Không những quan tâm, thường xuyên động viên tinh thần anh chị em cán bộ hội cơ sở, chị Thắm còn về tận nơi, cầm tay chỉ việc, hỗ trợ và đồng hành với địa phương trong triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa cho bà con. Chị là một cán bộ Hội trách nhiệm và tận tâm.

 

Nhắc đến Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Lệ Thủy là nhắc đến một phụ nữ vừa hết lòng với công tác từ thiện vừa nhiệt tình với công tác xã hội. Chị luôn tích cực vận động cán bộ, nhân dân tham gia các hoạt động thiện nguyện, nhân đạo, chăm sóc sức khỏe, hiến máu cứu người. Không chỉ là người tiên phong tham gia hiến máu, thông qua sự vận động của chị Thắm, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện Lệ Thủy luôn thu hút ngày càng đông các tầng lớp nhân dân tham gia. Từ năm 2019 đến nay, huyện Hội đã phối hợp với các đơn vị, bệnh viện tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí cho hơn 1.000 lượt người dân; tổ chức thành công phong trào hiến máu tình nguyện và tiếp nhận được trên 1.186 đơn vị máu hiến tặng… Thành tích chung đó có một phần đóng góp không nhỏ của chị Nguyễn Thị Thắm. Làm việc bằng cái tâm và sự say mê, gắn bó với nghề, chị Thắm luôn được đồng nghiệp, người dân yêu mến. Nhiều năm liền, chị được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình… trong các hoạt động nhân đạo.

 

Ông Phan Văn Cầu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình cho biết: Với vai trò Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Lệ Thủy, chị Thắm là một người mẫu mực, năng nổ, có tinh thần trách nhiệm đối với công việc. Chị đã tham mưu cho Tỉnh hội để triển khai thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa, góp phần xây dựng tổ chức hội, đóng góp vào sự phát triển của Hội Chữ thập đỏ của địa phương, hỗ trợ, tạo điểm tựa vững chắc cho những đối tượng yếu thế, hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Chị Thắm là tấm gương sáng về người cán bộ Chữ thập đỏ tận tâm, đầy nhiệt huyết với công tác nhân đạo, từ thiện.

 

Theo Vtv.vn