Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc, chiến trường không chỉ diễn ra ngoài mặt trận mà còn diễn ra ngay trong lòng địch - nơi những chiến sĩ tình báo xuất sắc nhất của quân đội ta lặng lẽ lập những chiến công.

75 năm Tình báo Quốc phòng Việt Nam: Những điệp viên 'có một không hai' trong lịch sử

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc, chiến trường không chỉ diễn ra ngoài mặt trận mà còn diễn ra ngay trong lòng địch - nơi những chiến sĩ tình báo xuất sắc nhất của quân đội ta lặng lẽ lập những chiến công.

Lực lượng Công an chi viện chiến trường miền Nam đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND

Sáng 23/10, tại Hà Nội, Bộ Công an long trọng tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND) cho lực lượng Công an chi viện chiến trường miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Lực lượng CAND trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước

Đại tướng, Giáo sư, Tiến sỹ Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an có bài viết: "Lực lượng Công an nhân dân trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước". Tạp chí điện tử Tri Ân xin giới thiệu bài viết đến bạn đọc.

Cống hiến, hy sinh của lực lượng Công an chi viện chiến trường miền Nam góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Nhân dịp Chủ tịch nước quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho lực lượng Công an nhân dân chi viện chiến trường miền Nam, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trả lời phỏng vấn về những cống hiến, đóng góp, chiến công tiêu biểu của lực lượng Công an chi viện cho chiến trường miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và phát huy truyền thống vẻ vang và tinh thần "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ" trong thời bình.

Khắc khoải một nỗi niềm sau trận đánh

(ĐTTA) - Đã nhiều năm rồi, ông Nguyễn văn Kịch trú ở huyện Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, luôn trăn trở chuyện 323 đồng chí đồng đội của đơn vị E88 và E2 thuộc F9 họ bị chôn chung trong một hố bom. Đến nay đã hơn 50 năm vẫn chưa đưa về nghĩa trang liệt sĩ để được sự thờ cúng như bao liệt sĩ khác.

Chiến thắng Thuận Ninh, đòn đánh phủ đầu quân Mỹ trên chiến trường Bình Định

55 năm trước, Chiến thắng Thuận Ninh (xã Bình Tân, huyện Bình Khê, nay là huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) vào ngày 18/9/1965 của Sư đoàn 3 - Đoàn Sao Vàng đã mở đầu cho khả năng đánh bại Sư đoàn kỵ binh bay Mỹ - niềm hy vọng của Nhà trắng và Lầu Năm Góc trên chiến trường Việt Nam. Trận đánh là tiếng súng mở màn giòn giã cho phong trào thi đua lập công "Quyết chiến, quyết thắng giặc Mỹ" đang nở rộ trên chiến trường Bình Định.

Người cựu binh tham gia giải thoát Luật sư Nguyễn Hữu Thọ

Gần 33 năm trong quân ngũ, đến khi trở về với đời thường, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Tuấn Dũng ở khu phố Phú Hòa, phường Hòa Hiệp Trung, TX Đông Hòa vẫn luôn giữ vững và phát huy phẩm chất người lính Cụ Hồ.

Trung đoàn 5 - E205 - Vượt mọi khó khăn, liên tục đánh thắng

"Vượt mọi khó khăn liên tục đánh thắng" đó là 8 chữ vàng thêu trên lá cờ của Trung ương cục miền Nam tặng trung đoàn 5 (E5) khi tổng kết chiến dịch 68 - 69. Cán bộ chiến sỹ của Trung đoàn luôn tự hào được sống và chiến đấu ở đơn vị hai lần được phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Người Anh hùng bước ra từ trang sách

Những ngày đầu tháng chín vừa qua trở nên thật đặc biệt đối với Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Tô Văn Đực (tức Tô Hoài Đức). Ở tuổi xấp xỉ bát tuần, lần đầu ông được hưởng cái Tết Độc lập tại Thủ đô. Người lính già đầu bạc trong bộ quân phục gọn gàng giản dị, hơi lạc điệu trong nhịp sống thường nhật, lặng lẽ vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong một ngày thu nắng vàng như rải mật.

Du kích Kon Tum trong kháng chiến chống Mỹ - biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, bất khuất, kiên trung

Những cống hiến, hy sinh của lực lượng du kích tỉnh Kon Tum đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tôn vinh xứng đáng.

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới năm 1950, giải phóng Cao Bằng

Sáng 1-10, tỉnh Cao Bằng trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới năm 1950 và giải phóng Cao Bằng.

Lực lượng Công an chi viện miền Nam - Không quản gian khổ hy sinh, lập nhiều chiến công to lớn

(ĐTTA) - Trong cuộc chiến đấu sinh tử với kẻ thù tại chiến trường miền Nam, lực lượng công an chi viện có 909 đồng chí hy sinh anh dũng; 46 đồng chí bị địch bắt tù đày tra tấn dã man nhưng vẫn giữ vững khí tiết cách mạng, hàng trăm đồng chí bị thương tật, nhiễm chất độc da cam, mắc các bệnh hiểm nghèo, do di chứng chiến tranh....

Lạng Sơn: Kỷ niệm 80 năm ngày Khởi nghĩa Bắc Sơn và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

Sáng 24-9, tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày khởi nghĩa Bắc Sơn (27-9-1940 /27-9-2020). Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự buổi lễ có Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.

Đời đẹp gì bằng người lính Trường Sa

Cách đây 44 năm, cùng với quân và dân cả nước dốc sức cho chiến dịch mang tên Hồ Chí Minh, gần 300 lính tinh nhuệ đặc công Hải quân Việt Nam đã hải trình khẩn cấp ra giải phóng quần đảo Trường Sa, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Đó là những người lính của Đoàn đặc công Hải quân 126.

Bước ngoặt quan trọng của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp

Cách đây tròn 70 năm, dưới sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta trên mặt trận Cao Bằng, Lạng Sơn cùng với cả nước đã khắc phục muôn vàn khó khăn, thử thách, dũng cảm, ngoan cường, thông minh, sáng tạo mở Chiến dịch Biên giới Thu Đông 1950, giành thắng lợi to lớn, có ý nghĩa chiến lược. Đây là một trong những sự kiện quan trọng của lịch sử 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945 - 1954) nói riêng và lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh nói chung.

Cựu chiến binh nặng lòng với kỷ vật chiến trường

Đến thôn Vân Giang, xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, hỏi thăm nhà riêng của cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Đổng, nhiều người dân trong làng đều nhiệt tình chỉ giúp. Thấy chúng tôi còn bỡ ngỡ, một bác đi làm đồng về, dù áo còn ướt mồ hôi mà vẫn tình nguyện đạp xe dẫn đến tận nhà. Thế mới thấy bà con nơi đây dành cho CCB Nguyễn Văn Đổng tình cảm nhiều đến nhường nào.

Sắt son niềm tin với Đảng

Chúng tôi có dịp tìm về xã Phượng Vĩ, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ), nơi có người anh hùng nổi danh những chiến công lưu trong sổ sách, nhưng lại thầm lặng, kín tiếng ở ngoài đời suốt hơn 40 năm kể từ ngày đất nước thống nhất. Thế nhưng, hình ảnh về các trận chiến bên đồng đội cùng những vết thương trên cơ thể vẫn luôn hằn sâu trong tâm trí của người cựu binh năm xưa.

"Những cô gái trạm thông tin K6"

Năm 1973, tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ hai, bộ phim tài liệu "Những cô gái trạm thông tin K6" (đạo diễn Nguyễn Chí Phúc) của Xưởng phim Quân đội (nay là Điện ảnh Quân đội nhân dân) gây tiếng vang lớn, được trao Giải thưởng Bông sen Bạc.

Thăm những di tích của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh tại Hà Tĩnh

Tại Hà Tĩnh, mỗi địa danh gắn liền với phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh đã trở thành những di tích mang giá trị lịch sử cho muôn đời sau.

Đối phương nói gì về con đường huyền thoại trên biển?

Sau sự kiện Vũng Rô (tháng 2/1965) Mỹ - ngụy tiến hành một loạt chủ trương biện pháp nhằm ngăn chặn sự chi viện của miền Bắc vào miền Nam trên biển Đông, cùng với việc dùng máy bay đánh phá miền Bắc, dùng thủy lôi phong tỏa các cửa sông, cửa biển nhằm bịt kín con đường ra vào các cảng của ta.