"Một lần nữa, chúng tôi xin được khẳng định với Tổng tư lệnh, cũng như với toàn thể nhân dân Cuba chúng ta, quyết tâm không thể bẻ gẫy của hai thủy thủ đoàn chúng tôi trong việc bám trụ tại đây (cảng Hải Phòng), đối diện kẻ thù chung của các dân tộc - Đế quốc Mỹ, cho tới ngày chiến thắng của Cách mạng Việt Nam".

Những chiến sĩ trên tuyến đầu của tình đoàn kết Việt Nam - Cuba

"Một lần nữa, chúng tôi xin được khẳng định với Tổng tư lệnh, cũng như với toàn thể nhân dân Cuba chúng ta, quyết tâm không thể bẻ gẫy của hai thủy thủ đoàn chúng tôi trong việc bám trụ tại đây (cảng Hải Phòng), đối diện kẻ thù chung của các dân tộc - Đế quốc Mỹ, cho tới ngày chiến thắng của Cách mạng Việt Nam".

Nơi cuộc chiến đi qua...

Chúng tôi vượt qua cầu Hiền Lương, Quảng Trị, qua Huế, xe chạy vào đường hầm dài 7km đầy ắp ánh sáng điện của đèo Hải Vân đến Đà Nẵng. Xe vòng một lượt qua thành phố sầm uất, đô hội, ngắm nhìn những chiếc cầu vươn qua sông Hàn nối hai bờ, người và xe đi lại tấp nập, chiếc cầu vượt ba tầng ở dưới chân đèo Hải Vân uy nghi đưa chúng tôi vào thành phố Đà Nẵng. Chúng tôi hồi tưởng về bờ Nam đèo Hải Vân, nơi có cầu Nam Ô và kho xăng Linh Chiểu, nơi đây đã chứng kiến cuộc chiến đấu của quân giải phóng mở đường tấn công vào thành phố Đà Nẵng. Đối với tôi, nơi đây còn có một kỷ niệm một đồng đội đã anh dũng hy sinh trước giờ phút Đà Nẵng giải phóng.

Ông Sáu Dân trong lòng người lính cận vệ

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (bí danh Sáu Dân) thương lính như con, như em, đối xử với họ như người chung một nhà.

Đặc khu Quân sự Quảng Ninh - Dấu ấn lịch sử vẻ vang

Cách đây tròn 41 năm, ngày 20/4/1979 Đặc khu Quân sự Quảng Ninh được thành lập trực thuộc Trung ương do Bộ Tư lệnh Mặt trận Quảng Ninh trực tiếp chỉ huy. Trong suốt 10 năm hoạt động, cán bộ, chiến sĩ Đặc khu Quân sự Quảng Ninh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, lập được nhiều chiến công, bảo vệ vững chắc vùng Đông Bắc của Tổ quốc mà trực tiếp là tuyến biên giới và hải đảo thuộc tỉnh Quảng Ninh. Đến hôm nay, Quảng Ninh không ngừng phát huy thế mạnh vị trí chính trị chiến lược tiếp tục vươn mình mạnh mẽ, đạt được nhiều kết quả toàn diện trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Hàm Rồng - một vùng thắng tích

Hàm Rồng - một thắng tích nổi tiếng của xứ Thanh. Ở đây, sông - núi - ruộng đồng - làng xóm hòa quyện vào nhau, tạo thành một cảnh quan thật kỳ vĩ và sinh động, với nhiều di tích lịch sử - văn hóa cách mạng, cùng những truyền thuyết còn mãi với thời gian.

75 Năm Ngày Nam bộ kháng chiến: Trang sử hào hùng của dân tộc

Chiến công của quân và dân Nam Bộ trong những ngày đầu kháng chiến chống thực dân Pháp đã ghi dấu son lịch sử chói lọi

Chuyện chưa kể về trận Xuân Lộc: Kỷ niệm của người lính trinh sát vẽ bản đồ tác chiến tại "cánh cửa thép"

Sau những thất bại liên tiếp trên chiến trường Tây Nguyên và Trung Bộ, chính quyền Việt Nam Cộng Hòa dồn tất cả lực lượng quân sự để cố thủ tại Xuân Lộc nhằm ngăn cản bước tiến của quân giải phóng.

Chuyện tình khởi nguồn từ chiến trường

Dưới cái nắng vàng dịu của mùa thu, chúng tôi đến thăm gia đình cựu chiến binh (CCB) Thiều Giữ, Nguyễn Thị Tảng ở thôn Bình Chính, xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Năm nay, ông Giữ đã bước sang tuổi 87. Bà Tảng nhỏ hơn ông đúng một giáp. Ở tuổi xưa nay hiếm, họ vẫn luôn dành cho nhau những cử chỉ ân cần và chu đáo với ánh mắt sáng ngời yêu thương…

Dưới cánh hoa ban rừng

Cuối xuân, đầu hè năm 1962, chúng tôi được lệnh hành quân sang nước bạn Lào chiến đấu. Mặt trận chúng tôi hướng tới là thị xã Luông Nậm Thà, một cứ điểm của địch đang kìm kẹp đồng bào, đa phần là người Lào Lùm.

"Tết độc lập" đầu tiên của người cựu tù Côn Đảo

96 tuổi đời, 73 tuổi đảng, ông Nguyễn Văn Vương, cán bộ tiền khởi nghĩa, người có thâm niên 14 năm trong chốn "địa ngục trần gian", nhà tù Côn Đảo, giờ vẫn tráng kiện và minh mẫn. 75 năm trôi qua, khí thế sục sôi của những ngày mùa Thu tháng Tám, cả dân tộc Việt Nam được đón "Tết độc lập" đầu tiên vẫn vẹn nguyên, thời khắc mở ra trang sử mới để ông và những người dân nô lệ vững tin một lòng theo Đảng, Bác Hồ và cách mạng.

Giăng lưới tóm biệt kích bằng thế trận chiến tranh nhân dân

Không xảy ra thương vong, không tiêu hao vũ khí, chủ yếu sử dụng lực lượng dân quân, tự vệ tại chỗ nhưng chỉ trong chưa đầy 3 ngày, toán biệt kích 5 người được huấn luyện bởi công nghệ chiến tranh hiện đại bậc nhất của CIA đã bị tóm gọn ngay tại địa bàn chúng nhảy dù xuống ở xã Tử Nê, huyện Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình). Đây là một chiến công đặc biệt của quân và dân tỉnh Hòa Bình trong thời kỳ đầu kháng chiến chống Mỹ.

Người chỉ huy trận đầu tiên đánh Mỹ của Sư đoàn 320

Thượng tá Trần Ngọc Chung, sinh năm 1930 ở xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, nhập ngũ tháng 10 năm 1950, hy sinh ngày 12 tháng 2 năm 1979 tại Ta keo, tỉnh Căm Pốt, nước bạn Căm Pu Chia. 29 năm trong Quân đội, trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống Đế Quốc Mỹ, chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và giúp nước bạn Căm Pu Chia, với nhiều cương vị chỉ huy, Thượng tá Trần Ngọc Chung đã có những chiến công đặc biệt xuất sắc. Ngày 26 tháng 4 năm 2018 Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký quyết định 622/QĐ/ CTN truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho thượng tá Trần Ngọc Chung. Báo Quân khu Ba giới thiệu bài viết "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Ngọc Chung" qua lời kể của Trung tướng Khuất Duy Tiến, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 3 và đại tá Tô Xuân Hinh, nguyên là Phó Chính ủy Trung đoàn 48, Sư đoàn 320, Binh đoàn Tây Nguyên (Quân đoàn 3).

Tiêu diệt hang ổ cuối cùng của địch, giải phóng hoàn toàn tỉnh Kon Tum

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 của quân và dân tỉnh Kon Tum mang ý nghĩa vô cùng quan trọng, đã đập tan sào huyệt cuối cùng của Mỹ-ngụy ở Bắc Tây Nguyên, giải phóng hoàn toàn tỉnh Kon Tum, đem lại hòa bình, độc lập, tự do cho nhân dân các dân tộc tỉnh nhà; góp phần cùng với cả nước làm nên chiến thắng lịch sử mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Ký ức thiêng liêng của những cán bộ Công an chi viện chiến trường miền Nam

"… Giống như một phong trào thi đua vậy, gần như tất cả đều làm đơn tình nguyện xin vào chi viện chiến trường miền Nam. Có người thậm chí làm đến 2, 3 lá đơn… Ngày đấy chỉ biết đi làm nhiệm vụ là đi chứ cũng chẳng bao giờ nghĩ đến ngày về…", câu chuyện của Trung tá Tạ Phúc Thành, nguyên Phó Giám thị Trại giam, Công an tỉnh Yên Bái đã dẫn dắt chúng tôi trở về những năm 70, giai đoạn hàng trăm cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Yên Bái tình nguyện chi viện chiến trường miền Nam.

Sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy Kon Tum trong chiến dịch Bắc Tây Nguyên Xuân - Hè năm 1972

Thắng lợi của chiến dịch Bắc Tây Nguyên Xuân - Hè 1972 chứng tỏ sự trưởng thành của Đảng bộ Kon Tum trong kháng chiến…

Cô nuôi quân Trường Sơn dũng cảm

Tin chiến sĩ nuôi quân Cao Thị Tỵ được bình chọn là Chiến sĩ Quyết thắng lan truyền trong cơ quan Bộ tư lệnh Khu vực 471 Trường Sơn.

Hội nghị quân sự Trung Giã

Đặc biệt, những kỷ niệm khi còn công tác vẫn khắc sâu trong tâm trí ông. Trong đó, đáng chú ý là những diễn biến tại Hội nghị quân sự Trung Giã (Hội nghị Trung Giã)-cuộc gặp tại chỗ giữa Bộ Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam và Bộ Tổng chỉ huy lực lượng Liên hiệp Pháp. Khai mạc trong khi đang diễn ra Hội nghị Geneve và hoạt động trong 23 ngày, song Hội nghị Trung Giã có tầm quan trọng lớn bởi nó phải giải quyết vấn đề ngừng bắn của cuộc chiến tranh.

75 năm Tình báo Quốc phòng Việt Nam: Những điệp viên 'có một không hai' trong lịch sử

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc, chiến trường không chỉ diễn ra ngoài mặt trận mà còn diễn ra ngay trong lòng địch - nơi những chiến sĩ tình báo xuất sắc nhất của quân đội ta lặng lẽ lập những chiến công.

Lực lượng Công an chi viện chiến trường miền Nam đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND

Sáng 23/10, tại Hà Nội, Bộ Công an long trọng tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND) cho lực lượng Công an chi viện chiến trường miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Lực lượng CAND trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước

Đại tướng, Giáo sư, Tiến sỹ Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an có bài viết: "Lực lượng Công an nhân dân trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước". Tạp chí điện tử Tri Ân xin giới thiệu bài viết đến bạn đọc.