Chú Bảy "Thời sự"

Chú Nguyễn Văn Đấu nay đã bước sang tuổi 70 nhưng cơ thể rất còn khỏe mạnh, di chuyển nhanh nhẹn và luôn tiếp chuyện với ánh mắt tự tin và nụ cười rạng rỡ. Vẫn tác phong rất "lính", hút thuốc lá tự "giồng" và vấn thuốc rất điệu nghệ bằng cánh tay còn lại.

Chú Bảy

Chú Nguyễn Văn Đấu nay đã bước sang tuổi 70 nhưng cơ thể rất còn khỏe mạnh, di chuyển nhanh nhẹn và luôn tiếp chuyện với ánh mắt tự tin và nụ cười rạng rỡ. Vẫn tác phong rất "lính", hút thuốc lá tự "giồng" và vấn thuốc rất điệu nghệ bằng cánh tay còn lại.

Chú kể: "…mới 14 tuổi tui đã trốn nhà đi theo cách mạng, thấy tụi giặc ác ôn ngày ngày càn quét quê hương, tui chịu hổng " xiết", vậy là ôm đồ xin theo mấy anh mấy chú du kích địa phương, làm du kích diệt thù Tía má tui kiếm được, năn nỉ hoài mà tui đâu có chịu "dìa"…", Chú cười hề hề.

Thương binh 3/4  Nguyễn Văn Đấu

Rời làng quê Phước Thuận, Ngã Sáu, (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang), năm 1964 người thanh niên ấy được phân công về  chiến đấu tại tiểu đoàn Tây Đô 1. Trước đó chú vinh dự tham gia trận đánh lịch sử Tầm Vu năm 1963, với những chiến công đặc biệt xuất sắc, chú Đấu vinh dự được kết nạp Đảng tại chiến trường, khi vừa tròn 17 tuổi.

Chú Đấu xúc động kể lại "…được kết nạp Đảng tại chiến trường là niềm hạnh phúc quá lớn lao đối với tôi, tôi nguyện suốt đời phục vụ nhân dân xứng đáng là người Đảng viên gương mẫu…".

Năm 1967, chú được phân công về chiến đấu tại tiểu đoàn 307 thuộc quân khu 9 và tham gia trận đánh chi khu Ngã Năm (nay là thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng). Tại đây, chú đã mất đi bàn tay phải và vướng phải hàng trăm vết thương trên thân thể lúc xung phong đánh sập lô cốt của địch để đồng đội hoàn thành nhiệm vụ phá kiểm, diệt giặc.

Sau ngày miền Nam giải phóng, chú trở về địa phương sinh sống. Với suy nghĩ không ỷ lại trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước, dù cơ thể thương tật và khiếm khuyết. Chú bắt đầu làm quen với nghề cưa cây thuê cho người dân xung quanh, một cái nghề vốn rất nguy hiểm và khó khăn cho người lành lặn và lại càng khó khăn hơn với một người thương binh hạng 3/4 như chú. Dù được nhiều người thân khuyên bảo, nhưng chú vẫn chọn con đường mưu sinh đầy gian khổ này.

Chú kể lại "…Ban đầu " chua" lắm xoay trở một thân một mình rất khó khăn, nhất là gặp các gốc cây to, sớ cứng, mình phải tính toán làm sao để cưa nhanh và đỡ tốn công nhất, riết rồi quen…"

Điều rất lạ là chú Đấu hoàn thành công việc rất khéo léo, nhanh chóng, chính xác, giá cả phải chăng, vì vậy có rất nhiều người đến đặt hàng. Biết được khả năng và tâm huyết của chú, nhiều gia đình tận Lâm Đồng đến hợp đồng với vợ chồng chú làm việc trong thời gian rất dài.Cũng vì thán phục khả năng " đặc biệt", đã có một cô gái đồng ý nên vợ nên chồng với người thương binh ấy trong niềm hạnh phúc ngập tràn.

Ông Lê Văn Tám, người dân địa phương cho biết thêm "ông ấy có một tay thôi nhưng cưa cây thì thị trấn này không ai bì kịp, lại được cái siêng năng, quần quật tối ngày, sống có lý, có tình, luôn đi đầu gương mẫu, nên tụi tui luôn cố gắng làm theo…"

Hiện nay dù tuổi cao sức yếu, nhất là hàng trăm vết thương luôn hành hạ, khi trái gió giở trời, người thương binh ấy vẫn sẳn sàng giúp đỡ mọi người xung quanh bằng trái tim người lính. Ai cần chú lợp nhà, tát mương, làm cỏ…là chú có mặt. Chú còn là "quân sư" của người dân quanh vùng trên lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi thủy sản, gia súc, gia cầm bởi chú rất mê nghiên cứu các tài liệu có liên quan. Không những vậy, mỗi khi làng xóm có chuyện xung đột, bất hòa là chú đến hòa giải thành công. Mọi người ví chú là "đài phát thanh" của địa phương vì luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc có liên quan đến luật pháp, chính sách của Nhà nước và thông tin nhanh đến mọi người tình hình an ninh, quốc phòng, trật tự xã hội ở địa phương, trong và ngoài nước. Vì vậy cũng không lạ lẫm gì khi người dân địa phương gọi chú bằng cái tên rất thân mật chú Bảy "thời sự 24 trên 24 giờ".

Những lúc rãnh rỗi người thương binh một tay ấy lại lặn lội đi thăm hỏi, động viên đồng đội cũ vượt qua khó khăn, giữ vững khí tiết người lính Cụ Hồ. Người bạn đời của chú hiện đang mắc bệnh hở van tim, hở khớp chân nhưng chưa được chạy chữa kịp thời vì kinh tế quá eo hẹp do không đất sản xuất mà đồng lương thương binh chỉ xấp xỉ 2 triệu đồng mỗi tháng.

Chúng tôi hiểu, người thương binh ấy đang từng ngày, từng giờ đối mặt với muôn vàn khó khăn trong cuộc sống bằng nghị lực của người lính Cụ Hồ thật đáng trân trọng biết bao.

Tạp chí điện tử Tri Ân mong mọi người thông cảm và giúp đỡ người thương binh nghèo, tuổi đã cao nhưng đầy bản lĩnh này.

Trương Thanh Liêm