Chuyện chưa kể về gia đình liệt sỹ AHLLVTTND Lục Sĩ Thành

Chúng tôi về xã Lục Sĩ Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long mà người dân địa phương quen gọi với cái tên gần gũi "cù lao Mây" trong những ngày tháng 7 lịch sử để chứng kiến những đổi thay mạnh mẽ trên vùng đất lắm bom đạn chiến tranh nhưng đã anh dũng viết nên những kỳ tích anh hùng.

Chuyện chưa kể về gia đình liệt sỹ AHLLVTTND Lục Sĩ Thành

Chúng tôi về xã Lục Sĩ Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long mà người dân địa phương quen gọi với cái tên gần gũi "cù lao Mây" trong những ngày tháng 7 lịch sử để chứng kiến những đổi thay mạnh mẽ trên vùng đất lắm bom đạn chiến tranh nhưng đã anh dũng viết nên những kỳ tích anh hùng.

Ảnh: Bia tưởng niệm 3 liệt sĩ họ Lục cùng các thành viên gia đình

Ông Lê Tuấn Kiệt, 86 tuổi ngụ ấp Tân Thạnh xúc động kể lại: "...chúng tôi tự hào được sinh ra và lớn lên trên mãnh đất anh hùng, trong đó có tấm gương lẫm liệt của anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lục Sỹ Thành, vì vậy người dân nơi đây luôn nguyện sống xứng đáng với người đã khuất trong thời chiến lẫn thời bình giữ vững danh hiệu xã AHLLVTND....".

 Thấy chúng tôi thắc mắc về cái tên "cù lao Mây", ông Kiệt nói thêm hồi nhỏ nghe ông bà xưa kể lại, vua Gia Long bị quân Tây Sơn truy đuổi lên đây ẩn náu nên thoát nạn, thấy cù lao này bốn bề sông nước, mây phủ quanh năm nên đặt tên là cù lao  Mây...

Riêng về AHLLVTND Lục Sĩ Thành là cả một câu chuyện bi hùng kể về người chiến sỹ kiên trung hy sinh khi vừa 22 tuổi. Chuyện kể rằng : ngày 12/10/1946, Phân đội du kích do Lục Sĩ Thành chỉ huy đánh chiếm đồn xã Mỹ Thạnh Hưng (cù lao Mây). Đội du kích bằng thủ thuật của mình, bám sát đồn địch, còn tiểu đội của Lục Sĩ Thành cải trang như xuồng ghe chở hàng đi bán hàng bông tiếp cận sát đồn địch, bất ngờ nổ súng. Địch lớp bị diệt, lớp bị thương, bọn còn lại hoảng loạn tháo chạy. Lục Sĩ Thành và đồng đội xông lên diệt địch, chiếm đồn, truy kích số địch còn lại. Cũng trong trận đánh ấy, Lục Sĩ Thành chẳng may bị trúng đạn và hy sinh tại đất cù lao Mây kiên cường. Anh là chiến sĩ cách mạng đầu tiên anh dũng hy sinh trên vùng đất này trong những năm đánh Pháp. Tên anh được đặt cho xã từ ấy.

Ảnh : Bia chí AHLLVTND  Lục Sĩ Thành

Mới đây chúng tôi đã tìm đến gia đình anh, ngôi nhà của gia đình anh tọa lạc tại phường Thới Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Chúng tôi, được biết khá nhiều điều về gia đình người liệt sỹ kiên cường này.

Lục Sĩ Thành sinh năm 1924, trên đất Cần Thơ trong gia đình có 9 người con, trong đó ông là người con thứ 5 (trong nam bộ gọi là thứ 6). Trong số các anh em có 3 người là liệt sỹ gồm ông Lục Sĩ Năm, Lục Sĩ Thành và Lục Sĩ Hổ. Cha ông là ông Lục Sĩ Minh vốn là đại đội trưởng vệ binh cộng hòa trong thời Pháp thuộc, nhưng hết lòng giúp đỡ cánh mạng và giáo dục các con truyền thống đấu tranh chống pháp. Hiện nay ngôi nhà của ông vẫn còn dấu tích căn hầm bí mật từng nuôi chứa Việt Minh.

Theo lời dạy của cha, ông Lục Sĩ Năm (sinh năm 1921) đi theo cách mạng và hoạt động tại chiến trường Thủ Dầu Một (Bình Dương). Ông đã chiến đấu và hy sinh tại mặt trận này. Ông Lục Sĩ Thành và em là Lục Sĩ Hổ tham gia cách mạng ở Bình Thủy ( Cần Thơ) sau đó ông Thành được quân khu điều động về chiến đấu ở Xã Mỹ Thạnh Trung (xã Lục Sĩ Thành hiện nay) và hi sinh ở địa phương này. Năm 2010, ông được truy tặng danh hiệu AHLLVTND. Riêng ông Lục Sĩ Hổ (sinh năm 1926) được phân công về làm công tác binh vận tại Sài Gòn.

Theo lời kể của bà Lục Thị Thanh Vân- 86 tuổi, là người em gái út của gia đình kể lại "…ông Hổ về Sài Gòn và công tác chung đơn vị    với đại tá Nguyễn Thành Luân", nhân vật nổi tiếng trong bộ phim "Ván Bài Lật Ngửa". Lúc này, ông Hổ giữ chức vụ tham mưu trưởng tiểu đoàn 410 tại Sài Gòn. Trong một lần công tác, ông bị địch phát hiện và bắn trọng thương. Địch đưa ông vào bệnh viện chữa trị để hòng khai thác tin tức nhưng ông kiên quyết không khai báo và hy sinh tại bệnh viện cộng hòa của Ngụy quyền năm 1967. Với sự cống hiến lớn lao, bà Đặng Thị Cựu, người sinh ra 3 liệt sĩ ấy đã được nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý "Mẹ Việt Nam anh hùng".

Sau ngày giải phóng, bà Vân đã quy tập hài cốt tất cả các con của mình vào khu thờ cúng của gia đình tại nơi chôn nhau cắn rốn của dòng tộc tại phường Thới Bình (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), trong đó có hài cốt của ông Lục Sĩ Thành.

Trương Thanh Liêm