Chuyện khó tin ở Bắc giang: Ngỡ ngàng hộ nghèo ở căn nhà 3 tầng tiền tỷ

(ĐTTA) - Ngôi nhà 3 tầng khang trang tại thôn Yên Hà, xã Yên Lữ, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang là nơi sinh sống của hộ nghèo Trần Văn Chiến, chuyện khó tin này vẫn đang hiện hữu.

Chuyện khó tin ở Bắc giang: Ngỡ ngàng hộ nghèo ở căn nhà 3 tầng tiền tỷ

Nhà của hộ nghèo Trần Văn Chiến (thôn Yên Hà, xã Yên Lư, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang). Ảnh cắt của VTV sáng 12/11.

Trong chương trình phát sóng ngày 12/11, VTV đã phản ánh về những chuyện "khó tin" liên quan tới xếp loại hộ nghèo tại thôn Yên Hà, xã Yên Lư, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang

Trong khi những nhà giàu, khá giả vẫn thuộc diện hộ nghèo, thì hộ khó khăn thực sự lại bị cắt khỏi danh sách hộ nghèo.

Theo hình ảnh đăng phát, một căn nhà 3 tầng đồ sộ, thiết kế sang trọng, rộng rãi chẳng khác nào biệt thự của "đại gia", nhưng thực tế lại là nhà của hộ nghèo Trần Văn Chiến (SN 1978, thôn Yên Hà, xã Yên Lư, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang).

"Đây là một hộ nghèo được 2 năm rồi. Nhà này thì 2 vợ chồng đi làm công nhân ở trên khu công nghiệp Đình Trám và 2 đứa con đi làm khu công nghiệp Quang Châu. Thu nhập bình quân ở đây tầm 6 - 10 triệu đồng, cũng có người 15 triệu/tháng, công nhân đấy" - ông Nguyễn Văn Bình, thôn Yên Hà, xã Yên Lư chia sẻ trong phóng sự của VTV.

Chuyện khó tin ở Bắc giang Ngỡ ngàng hộ nghèo ở căn nhà 3 tầng tiền tỷ
Cận cảnh phần mái nhà của hộ nghèo Trần Văn Chiến. Ảnh cắt từ Chương trình Chào buổi sáng của VTV sáng 12/11.

"Theo VTV danh sách 16 hộ nghèo và cận nghèo ở thôn Yên Hà đa số đều là những hộ có quan hệ huyết thống và họ hàng với cán bộ cơ sở".

Cũng theo VTV, ông Lê Thế Hải là Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Yên Lư và là thành viên Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo của xã, trực tiếp chỉ đạo rà soát công tác xét duyệt hộ nghèo ở thôn Yên Hà năm 2019, trả lời trên VTV, ông Lê Thế Hải lý giải: "Thì bây giờ, cái này tôi không được đào tạo về rà soát hộ nghèo. Mình không phải chuyên sâu về cái này... Mình không phải thành viên ban kiểm soát, mình là thành viên ban chỉ đạo. Về quy trình, tôi không được tập huấn ngày nào cả".

L.Thùy