Có một người phụ nữ như thế...

Có những người phụ nữ chỉ là thường dân nhưng khiến chúng ta phải tôn trọng, bởi họ biết yêu thương, chia sẻ, biết sống vì mọi người. Đó cũng là câu chuyện kể về một người phụ nữ như thế mà chúng tôi muốn chuyển tới bạn đọc.

Có một người phụ nữ như thế...

Có những người phụ nữ chỉ là thường dân nhưng khiến chúng ta phải tôn trọng, bởi họ biết yêu thương, chia sẻ, biết sống vì mọi người. Đó cũng là câu chuyện kể về một người phụ nữ như thế mà chúng tôi muốn chuyển tới bạn đọc.

Là một phụ nữ công giáo bình thường như bao phụ nữ khác ở Xứ đạo Tràng Lộ (phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái - tỉnh Quảng Ninh) - một vùng quê biển nơi mảnh đất địa đầu của tổ quốc nhưng mỗi khi nhắc đến chị thì người dân ở đây, ai cũng đều có thiện cảm và quý trọng. Chị là Đỗ Thị Xuân, năm nay ngoài 40 tuổi, nghề nghiệp làm thợ may, cái nghề đã hơn 15 năm là nguồn thu nhập chính của một gia đình 4 miệng ăn.

Chị Xuân cùng chồng chụp ảnh lưu niệm bên những thùng quần áo từ thiện.

Là con gái quê biển nên sớm phải lao động, lại sinh ra trong một gia đình nghèo nhưng chị Xuân vẫn được bố mẹ cho ăn học hết cấp 3. Sau đó vì hoàn cảnh, chị  ở nhà làm lụng giúp bố mẹ rồi xây dựng gia đình với người cùng thôn là bộ đội, vừa hoàn thành nghĩa vụ trở về. Hằng ngày, chị cùng chồng lo làm ăn, buôn bán hoa quả và quần áo chốn chợ quê. Cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ tuy nghèo khó nhưng ngập tràn tình yêu thương và hạnh phúc. Nhưng rồi, một tai họa bất ngờ ập xuống, chồng chị bị tai nạn giao thông. Chị phải bỏ chạy chợ lo chăm sóc chồng ở bệnh viện. Sau đận ấy, kinh tế gia đình sa sút hẳn. Hai bên nội, ngoại lúc đó cũng đều khó khăn, chẳng giúp được gì nhiều nên chị không có vốn để tiếp tục buôn bán quần áo nữa và chị quyết định bỏ chạy chợ học nghề may...Nhưng khi cuộc sống đang từng bước ổn định thì chồng chị lại bị ốm nặng, thêm một lần nữa phải nhập viện. Chị lại phải ngược xuôi, vừa lo trông nom chồng, lại vừa lo việc nhà, chăm sóc con cái và lo làm may kiếm tiền để trang trải chi tiêu.

''Trăm dâu đổ đầu tằm'', bao vất vả, nhọc nhằn đè nặng lên đôi vai nhỏ bé nhưng vốn là người phụ nữ cần cù, chịu thương, chịu khó, chị không hề kêu ca, phàn nàn, ngày lại ngày âm thầm, bền bỉ vượt khó. Chị bảo chính tình yêu thương chồng con và niềm tin vào cuộc sống đã giúp chị vượt lên hoàn cảnh. Từ sau 2 lần bị tai nạn và ốm nặng, sức khỏe của chồng giảm sút, chị trở thành trụ cột lo cuộc sống cho cả nhà bằng nghề may. Do có tay nghề vững, may đẹp, đảm bảo chất lượng, chị đã tạo được ''thương hiệu''. Hiệu may của chị là địa chỉ quen thuộc của bà con trong khu. Mặc dù bây giờ quần áo may sẵn đủ loại ngoài chợ nhưng nhiều người vẫn đến đặt may ở hiệu của chị. Mấy năm nay để tăng thu nhập, chị còn sắm thêm máy khâu, nhận thêm thợ vào làm may gia công quần áo trang phục cho nhu cầu lễ hội của Nhà thờ.

Tuy bận rộn với nghề may, với công việc gia đình nhưng cũng  từ hơn 10 năm nay, chị Xuân còn gắn bó với hoạt động từ thiện, với công tác phụ nữ cơ sở, trở thành hội viên nòng cốt, gương mẫu của Hội PN phường Trà Cổ.  Hiệu may của chị từ lâu đã là nơi chị em tham gia làm từ thiện trong khu đến sinh hoạt và là điểm tập kết, đóng gói, chuẩn bị quần áo quyên góp được đem đi tặng cho những phụ nữ và trẻ em nghèo ở các Xứ đạo trên địa bàn thành phố, trong tỉnh và cả tỉnh ngoài. Trong xóm ngoài làng, những hộ phụ nữ hoàn cảnh đặc biệt; những gia đình  gặp khó khăn đột xuất... chị đều tìm đến chia sẻ, giúp đỡ kịp thời. Vật chất không nhiều  nhưng đáng quý ở tình người, ở tấm lòng! Cũng từ hoạt động từ thiện, kết nối những tấm lòng nhân ái mà chị đã góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết lương - giáo trong cộng đồng dân cư, cũng như vận động được nhiều đối tượng phụ nữ  công giáo ở Xứ đạo Tràng Lộ tham gia vào tổ chức Hội.

Chị Xuân (áo khoác hồng) cùng chị em công giáo trong tổ phụ nữ thôn đang đóng gói quần áo chuẩn bị cho chuyến đi làm từ thiện tại các xứ đạo trong thành phố Móng Cái và tỉnh Quảng Ninh nhân dịp Lễ Noel tới.

''Sống tốt đời, đẹp đạo'', làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình hạnh phúc, sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ mọi người và trở thành mộtg những điển hình về hoạt động từ thiện của thành phố Móng Cái. Liên tục nhiều năm, gia đình chị đạt danh hiệu gia đình văn hóa, gia đình ''4 chuẩn mực'' xuất sắc... Những đóng góp, những việc làm của chị đã được các cấp chính quyền của tỉnh, ngành và các cấp Hội PN ghi nhận. Những năm vừa qua, năm nào chị cũng được Hội phụ nữ và Hội Chữ thập đỏ của phường Trà Cổ bình bầu  là hội viên tiêu biểu của phong trào và vinh dự là một trong những đại biểu xuất sắc của thành phố Móng Cái được chọn đi dự Hội nghị biểu dương những gia đình tiêu biểu trên mọi lĩnh vực của  tỉnh Quảng Ninh.

Hạnh Chi