Công an huyện Quế Võ (Bắc Ninh) có dấu hiệu "làm án"

Hàng chục côn đồ đánh đập 4 người dân phải đi viện cấp cứu, khi CA huyện Quế Võ xuất hiện thì liều lĩnh phóng thẳng xe ôtô vào lực lượng CA để tháo chạy. Thế nhưng chính người nhà nạn nhân lại đang bị CA huyện tạm giữ để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Công an huyện Quế Võ (Bắc Ninh) có dấu hiệu

Hàng chục côn đồ đánh đập 4 người dân phải đi viện cấp cứu, khi CA huyện Quế Võ xuất hiện thì liều lĩnh phóng thẳng xe ôtô vào lực lượng CA để tháo chạy. Thế nhưng chính người nhà nạn nhân lại đang bị CA huyện tạm giữ để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xác nhận với PV về vụ việc côn đồ tấn công người dân xảy ra sáng 20/4/2019 trên đất nhà ông Hoàng Đạo tại thôn Phương Cầu, xã Phương Liễu (huyện Quế Võ, Bắc Ninh), lực lượng CA xã Phương Liễu cho biết sau khi được CA huyện Quế Võ yêu cầu phối hợp đến hiện trường giải quyết.

 

Khi lực lượng CA đến hiện trường, các đối tượng côn đồ đã liều lĩnh phóng thẳng xe ôtô vào lực lượng CA để tẩu thoát. ông Nguyễn Văn Sáng - Phó trưởng CA xã Phương Liễu cho biết, CA xã và cảnh sát 113 bắt giữ được 8 đối tượng. Hiện vụ việc đang được CA huyện Quế Võ điều tra làm rõ.

 

Nhóm côn đồ do ông Hoàng Hà cầm đầu tấn công gia đình ông Hoàng Đạo và ô tô của các đối tượng bỏ chạy khi lực lượng CA huyện Quế Võ xuất hiện.

 

Như Doanh nghiệp VN đã phản ánh, do tranh chấp đất trang trại tại thôn Phương Cầu, ngày 20/4/2019 ông Hoàng Hà đã đưa hàng chục côn đồ đến đổ đất phong tỏa lối vào trang trại của ông Hoàng Đạo (là anh trai ruột của ông Hoàng Hà).

 

Nhóm côn đồ vội vàng giấu hung khí trước mặt CA huyện Quế Võ.

 

Chị Thân Thị Huyền (con dâu ông Hoàng Đạo) - người chứng kiến toàn bộ sự việc cho biết từ 6h30 ngày 20/4 đã thấy ông Hoàng Hà cùng 1 người phụ nữ và 2 nam đối tượng có tên thường gọi là Tuấn Anh và Tân Thủy. Theo chị Huyền, đối tượng Tuấn Anh ở Hà Nội về, người đeo kính đen tên Tân Thủy là dân "xã hội" ở Từ Sơn, Bắc Ninh. Cả hai đối tượng Tuấn Anh và Tân Thủy đều đã cùng ông Hoàng Hà nhiều lần về khu đất nhà bố mẹ chồng của chị Huyền.

 

Chị Thân Thị Huyền và chồng là anh Hoàng Trung Kiên khi đang điều trị ở BV đa khoa Bắc Ninh.

 

Đến 7h30 có 1 máy xúc và 2 xe ben chở đất và khoảng 50 thanh niên xăm trổ đầy người đi vào khu đất của trang trại. "Ông Hà còn tuyên bố sẽ đổ đất san lấp hết khu trang trại và phá bỏ cầu bắc ra đảo, ai và can ngăn đều sẽ bị đánh. Sau khi vợ chồng em Hạnh xuống đến thì đều bị nhóm người kia xông vào đánh, chồng tôi bị bọn chúng dùng dao chém trượt vào cằm. Khoảng 11h công an đến thì bọn chúng cùng ông Hà bỏ chạy", Thân Thị Huyền cho biết.

 

Chị Hoàng Thị Mỹ Hạnh con gái ông Hoàng Đạo cho biết cho biết: "Sau khi nhận được điện thoại của bố mẹ tôi nói rằng chú Hà kéo nhiều người đến lấp đường, uy hiếp gia đình. Khoảng 7h45 phút tôi có gọi điện cho CA xã, CA huyện và cảnh sát 113 cầu cứu. Tuy nhiên đến hơn 11h cảnh sát 113 mới có mặt. Vợ chồng tôi và anh trai đều bị nhóm côn đồ hành hung khiến phải nhập viện điều trị vì tình trạng đa trấn thương... Ngay sau khi sự việc xẩy ra, gia đình tôi đã gửi đơn tố cáo đến CA huyện Quế Võ".

 

Ông Hoàng Hà - em trai ruột ông Hoàng Đạo tuyên bố cho cồn đồ cứ việc đánh người.

 

Khi trao đổi với PV, mặc dù thượng tá Nguyễn Kim Cương - Phó trưởng CA huyện Quế Võ khẳng định sẽ xử lý vụ việc đúng pháp luật, nhưng theo chị Hoàng Thị Mỹ Hạnh khi điều tra vụ việc CA huyện luôn tìm cách hướng đến các tình tiết bất lợi cho người nhà chị, buộc chị phải tuyên bố dừng làm việc để mời luật sư.

 

Ông Hoàng Đạo cho biết, khi ông em trai ông đem côn đồ đến phá trang trại, có 9 người khách (cũng là con cháu, họ hàng của ông Hoàng Đạo) đang câu cá ở ao, đã hoảng sợ chạy cả vào trong nhà ông ngồi. Điều kỳ lạ là hiện CA huyện Quế Võ đã tạm giữ toàn bộ số khách vào câu cá tại trang trại của ông Hoàng Đạo.

 

Theo tìm hiểu của PV Doanh nghiệp VN, nhiều gia đình có con em bị CA huyện Quế Võ tạm giữ đã không được thông báo. Một số gia đình cho biết, sau khi con em họ mất tích 3-4 ngày thì mới được điện thoại của CA huyện thông báo là đang bị tạm giữ vì gây rối trật tự công cộng.

 

Ông Hoàng Đạo (bên trái) đang thuật lại vụ việc với PV Doanh nghiệp VN tại hiện trường.

 

Một điều bất thường nữa là chiều ngày 4/5/2019, anh Hoàng Trung Kiên (con trai ông Hoàng Đạo) khi đi ra quốc lộ 18 đã bị hai thanh niên đẩy lên xe ôtô bắt đi. Chị Hoàng Thị Mỹ Hạnh cho PV Doanh nghiệp VN biết: "Nhiều người dân đã chứng kiến anh trai em bị bắt cóc nên báo cho gia đình. Sau đó mẹ em và chị dâu đã đến trụ sở CA huyện để hỏi thì được biết là CA đã bắt anh em vì hành vi gây rối trật tự công cộng".

 

Theo luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Đoàn luật sư Hà Nội, Giám đốc Công ty luật TNHH Trường Lộc) với hành vi trên CA huyện Quế Võ đang vi phạm nghiêm trọng điều 116 Bộ luật tố tụng hình sự 2015: "Sau khi giữ người, bắt người, người ra lệnh giữ người, lệnh hoặc quyết định bắt người phải thông báo ngay cho gia đình người bị giữ, bị bắt, chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập biết. Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận người bị giữ, bị bắt, Cơ quan điều tra nhận người bị giữ, bị bắt phải thông báo cho gia đình người bị giữ, bị bắt, chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập biết...".

 

Cũng theo luật sư Nguyễn Anh Tuấn, hồ sơ bệnh án của 4 người nhà ông Hoàng Đạo cho thấy đủ căn cứ để khởi tố vụ án cố ý gây thương tích. Theo trình bày của ông Hoàng Đạo vào ngày 1/4/2019 ông bị ông Hoàng Hà (em trai) đánh vào đầu, cổ, ngực, quật ngã xuống đất, phải đi chữa trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, theo giấy ra viện hậu quả bị chấn thương sọ não, chấn thương cổ, chấn thương lồng ngực.

 

Ông Hoàng Đạo bị đánh chấn thương cột sống cổ và sọ não.

Giấy ra viện của anh Hoàng Trung Kiên con trai ông Hoàng Đạo.

 

Trường hợp chị Hoàng Thị Mỹ Hạnh (con gái ông Hoàng Đạo) bị đánh ngày 20/4/2019, theo giấy ra viện hậu quả bị đa thương tích, chấn thương sọ não đang theo dõi. Anh Hoàng Trung Kiên (con trai ông Hoàng Đạo) trình bày vào ngày 20/4/2019 bị ông Hoàng Hà (chú ruột) cầm đầu một nhóm người dùng dao chém vào cằm, gậy vụt vào cổ tay và người, phải đi chữa trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, hậu quả bị rách cằm, đa chấn thương.

 

Anh Nguyễn Thanh Tuấn Mạnh (con rể ông Hoàng Đạo) trình bày vào 20/4/2019 tôi bị một số người, do ông Hoàng Hà (là chú ruột của vợ) cầm đầu đánh vào đầu, người, tay phải đi chữa trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, bệnh án cho thấy chấn thương sọ não, đa thương tích, vỡ bản ngoài xương sọ.

 

Anh Nguyễn Thanh Tuấn Mạnh (con rể ông Hoàng Đạo) lúc đang cấp cứu tại BV đa khoa Bắc Ninh.

 

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn cho biết, hiện Công ty luật TNHH Trường Lộc đã có văn bản kiến nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra - CA huyện Quế Võ, Viện kiểm sát Nhân dân huyện Quế Võ khởi tố vụ án cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 của Bộ luật hình sự.

 

 

 

Theo Nam Khánh (Doanh nghiệp Việt Nam)