Ngày 03.9.1945, Bác Hồ đã chủ tọa phiên họp đầu tiên của Chính phủ Lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa

(ĐTTA) - Ngày 03.9.1945, Hồ Chủ tịch đã chủ tọa phiên họp đầu tiên của Chính phủ Lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; tối ngày mồng 03.9.1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh giơ cao chiếc đũa, bắt nhịp cho cả dàn đồng ca gồm hơn một ngàn thanh niên hát vang bài Kết đoàn tại công viên Bách Thảo, Hà Nội, kỷ niệm lần thứ 15 ngày thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa

Đăk Nông: Phát hiện 22 liệt sĩ cùng nhiều di vật trong khuôn viên Quảng trường huyện Đăk Mil

(ĐTTA) - Sau nhiều ngày tiến hành khai quật, các lực lượng chức năng của huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông đã phát hiện được 1 ngôi mộ tập thể, trong đó có 22 hài cốt liệt sĩ cùng với nhiều di vật.

Những sự kiện diễn ra trong ngày 2/9 năm xưa

(ĐTTA) - Ngày 02.9.1945, Chính phủ Lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra mắt quốc dân tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội. Hai giờ chiều, mít tinh bắt đầu khai mạc, Hồ Chủ tịch đọc lời Tuyên ngôn của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ngày 02.9.1948, Hội nghị chuyên môn quân giới toàn quân được tổ chức, đây là hội nghị chuyên môn đầu tiên của toàn ngành sản xuất vũ khí nước Việt Nam. Ngày 02.9.1955 đã diễn ra lễ tuyên dương Anh hùng quân đội lần thứ hai. Đại hội tuyên dương 26 anh hùng trong đó có 8 liệt sĩ.

Ngày này năm 1858 Pháp và Tây Ban Nha nổ súng tấn công Đà Nẵng

(ĐTTA) - Ngày 01.9.1858 Hạm thuyền Pháp và Tây Ban Nha nổ súng tấn công Đà Nẵng; sáng 01.9.1930 đã diễn ra cuộc biểu tình có vũ trang tự vệ của nông dân huyện Thanh Chương, Nghệ An. Và ngày 01.9.1939 nước Đức quốc xã tấn công Ba Lan, mở đầu cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai (1939-1945).

Sự kiện diễn ra ngày này năm xưa

(ĐTTA) - Ngày 31.8.1952, quân ta đột kích vị trí Phú Thọ của địch (ở gần Sài Gòn), phá hủy một kho xăng 3 triệu lít một kho dầu 2 triệu lít, một kho vũ khí gồm 100 quả bom loại 500 kg và 2 triệu viên đạn, tiêu diệt một đại đội lính Âu Phi; cũng ngày này năm 1991 Hội đồng Bộ trưởng ra quyết định "Tổ chức và sắp xếp mạng lưới các trường trong hệ thống giáo dục quốc dân". Cũng ngày này năm 1990, Đông Đức và Tây Đức ký hiệp ước thống nhất nước Đức.

Niềm vui đẫm nước mắt trong khoảnh khắc 27 liệt sĩ 'đoàn tụ' với gia đình

Thân nhân của các liệt sĩ xác định được danh tính vỡ òa cảm xúc và không cầm được nước mắt trong giây phút tìm được người thân sau nhiều năm tìm kiếm.

Nhiếp ảnh dân tộc từ Mùa thu Cách mạng

Cách mạng và các nhà nhiếp ảnh Việt Nam yêu nước tiền bối đã vạch cho nhiếp ảnh Việt Nam một sứ mệnh: Rời cửa hiệu xuống đường đấu tranh, trực tiếp viết sử bằng ống kính của mình. Và họ đã viết rất trung thực, sinh động bằng tất cả trí tuệ, tình cảm… thậm chí bằng máu và nước mắt của cả người cầm máy lẫn người trong ảnh.

Người kéo cờ ngày Độc lập năm 1945 tại Ba Đình - Giáo sư Lê Thi, qua đời

(ĐTTA) - Là một trong hai người kéo cờ Tổ quốc trong ngày Độc lập 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Giáo sư Lê Thi (tên thật là Dương Thị Thoa), vừa qua đời, hưởng thọ 95 tuổi.

Đăk Nông: Phát hiện nhiều hài cốt liệt sĩ cùng di vật trong khuôn viên quảng trường

(ĐTTA) - Trong lúc đào đất để san lấp mặt bằng tại khuôn viên quảng trường, một người dân ở huyện Đăk Mil (tỉnh Đăk Nông) đã phát hiện một căn hầm chiến đấu chứa nhiều hài cốt liệt sĩ cùng di vật.

Biên phòng Quảng Trị trao kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa cho "mẹ nuôi lính biên phòng"

(ĐTTA) - Với đạo lý tri ân, uống nước nhớ nguồn hướng về các ngày lễ lớn, ngày 27.8, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Trị đã trao số tiền 100 triệu đồng ủng hộ xây dựng Nhà tình nghĩa cho "mẹ" Trần Thị Xưng (SN 1953, trú tại khóm Duy Tân, TT Lao Bảo, huyện Hướng Hóa) cơ sở cách mạng từng giúp đỡ nuôi dưỡng cán bộ chiến sỹ lực lượng BĐBP qua các thời kỳ.

Bố Trạch (Quảng Bình): Tập trung chăm lo chính sách cho người có công với cách mạng

(ĐTTA) - Trong những năm qua việc thực hiện chính sách người có công với cách mạng trên địa bàn huyện Bố Trạch luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân đặc biệt quan tâm, thực hiện tốt. Chính những điều này góp phần xoa dịu những mất mát đau thương trong chiến tranh, giúp các gia đình chính sách có cuộc sống ngày một ổn định.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp với tài thao lược xuất chúng ở Điện Biên Phủ

Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu diễn ra cách đây đã 66 năm, nhưng "Điện Biên Phủ - Võ Nguyên Giáp" luôn là cụm từ được người dân cất lên với lòng tự hào, kính trọng mỗi khi nhắc tới sự kiện lịch sử trọng đại này. Trong lòng nhân dân, Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp không chỉ là một danh tướng, mà còn là một "cây đại thụ rợp bóng nhân văn"

Chân dung vợ chồng nhà tư sản ủng hộ 5.147 lượng vàng cho cách mạng

Kể từ sau ngày Tổng khởi nghĩa tháng 8/1945 và trong suốt cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đến khi dân tộc ta giành thắng lợi, gia đình ông bà Trịnh Văn Bô đã hiến 5.147 lượng vàng cho cách mạng.

Đắk Nông: Truy điệu, an táng hài cốt liệt sỹ Bộ Tư lệnh miền Đông

Theo những di vật, đây là hài cốt của những chiến sỹ thuộc Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 271 hoặc Trung đoàn 205, hy sinh khoảng cuối 1973-đầu 1974 tại đồi "Chia đôi" - nơi từng diễn ra chiến sự ác liệt.

Tưởng niệm 156 năm Ngày Anh hùng dân tộc Trương Định tuẫn tiết

Ngày 20-8, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tiền Giang đã trang trọng tổ chức Lễ tưởng niệm 156 năm Ngày Anh hùng dân tộc Trương Định tuẫn tiết (20-8-1864 - 20-8-2020).

Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Ngày 20-8, tại Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh An Giang đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20-8-1888 - 20-8-2020).

Các sự kiện diễn ra trong ngày 19 tháng 08

(ĐTTA) - Ngày 19.8.1945 cùng với cuộc tổng khởi nghĩa ở Hà Nội, lực lượng công an nhân dân Việt Nam đã chính thức được thành lập. Cũng trong ngày này năm 1961, đồng chí Nông Văn Nhúng (tức Xuân Trường) được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định số 337/TTG cấp bằng Tổ quốc ghi công. Đây là liệt sĩ đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tô thắm truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn"

Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Cà Mau luôn nêu cao ý thức, trách nhiệm và lòng biết ơn đối với các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, gia đình người có công với cách mạng, tích cực tham gia công tác đền ơn đáp nghĩa, coi đó là tình cảm, trách nhiệm thiêng liêng đối với những người đã cống hiến, hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri

Sáng 17/8, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lạng Sơn trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri (17/8/1910 - 17/8/2020), người chiến sỹ cộng sản kiên trung của Đảng và cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Lạng Sơn.

Nghệ An: Hai cán bộ giao thông bị lũ cuốn được công nhận liệt sĩ

Chiều tối 14/8, ông Hoàng Phú Hiền - Giám đốc Sở GTVT Nghệ An - cho báo chí biết, 2 cán bộ giao thông bị lũ cuốn trôi hồi năm 2017 mới đây đã được công nhận liệt sĩ.