Cuộc tổng tấn công mùa xuân 2020 vào Covid-19

(ĐTTA) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng ngày 7.5.2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu: Về cơ bản, chúng ta đã đẩy lùi dịch COVID - 19 và chuyển sang thời kỳ mới, tình hình dịch trong nước đã được kiểm soát rất tốt, đã trải qua 3 tuần không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Việc đón các công dân Việt Nam từ các nước trở về, ta làm chủ tình hình. Mọi công dân sau khi nhập cảnh đều được cách ly và giám sát sức khỏe. Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, Việt Nam không bỏ rơi bất kỳ công dân nào nhưng đảm bảo không có sự lây nhiễm bệnh dịch COVID- 19 ra cộng đồng. Như vậy cuộc tổng tấn công mùa xuân 2020 vào COVID - 19 đã cơ bản thắng lợi, đúng như tinh thần của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã tuyên bố: Toàn dân tộc Việt Nam đoàn kết, đồng lòng vượt mọi khó khăn nhất định chiến thắng.

Cuộc tổng tấn công mùa xuân 2020 vào Covid-19

(ĐTTA) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng ngày 7.5.2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu: Về cơ bản, chúng ta đã đẩy lùi dịch COVID - 19 và chuyển sang thời kỳ mới, tình hình dịch trong nước đã được kiểm soát rất tốt, đã trải qua 3 tuần không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Việc đón các công dân Việt Nam từ các nước trở về, ta làm chủ tình hình. Mọi công dân sau khi nhập cảnh đều được cách ly và giám sát sức khỏe. Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, Việt Nam không bỏ rơi bất kỳ công dân nào nhưng đảm bảo không có sự lây nhiễm bệnh dịch COVID- 19 ra cộng đồng. Như vậy cuộc tổng tấn công mùa xuân 2020 vào COVID - 19 đã cơ bản thắng lợi, đúng như tinh thần của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã tuyên bố: Toàn dân tộc Việt Nam đoàn kết, đồng lòng vượt mọi khó khăn nhất định chiến thắng.

SỰ CHỈ ĐẠO QUYẾT LIỆT CỦA ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC

 

Đại dịch COVID -19 xảy ra, bắt đầu từ Vũ Hán (Trung Quốc). Ca bệnh đầu tiên xuất hiện được phát hiện ở Việt Nam thì ngay lập tức, chiều ngày 27 tháng 1 (mùng 3 Tết Canh Tý), Chính phủ đã họp bàn về phòng chống bệnh Viêm phổi Vũ Hán. Chính phủ đã chủ trương phòng chống Virus Vũ Hán Corona như chống giặc. Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Chính Phủ chấp nhận một số thiệt hại về kinh tế để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân".

 

Giai đoạn đầu cả nước chỉ có 16 trường hợp dương tính đều nhập cảnh từ Vũ Hán và đều được chữa khỏi không có trường hợp nào tử vong. Giai đoạn hai tình hình thay đổi, "một làn sóng" là khách nước ngoài, du học sinh, lao động Việt Nam, người Việt đi du lịch trở về từ các nước... đặc biệt có nhiều ca lây nhiễm cộng đồng mất dấu Fo, Việt Nam phải đối mặt với nguy cơ lan rộng nếu không có biện pháp đối phó phù hợp, kịp thời. Bộ Chính trị họp chỉ đạo kiên quyết kiểm soát lây nhiễm Covid, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Cùng ngày, Thường trực Chính phủ ký thông báo kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp bàn về phòng chống dịch Covid -19.  

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm đơn vị quân đội trong chiến dịch chống Covid-19

 

Cuối tháng 3 được xác định là tuần mở màn "Cuộc tổng tấn công mùa xuân 2020 vào Covid-19". Ngày 30 tháng 3, Tổng Bí thư Chủ tịch nước - Nguyễn Phú Trọng ra lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài, đoàn kết đảm bảo chiến thắng Covid-19. Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra chỉ thị 16/ CT- TTg yêu cầu toàn dân: thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày. Trong buổi họp Bộ Chính trị Tổng bí thư Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Chuẩn bị khả năng xấu nhất để có phương án tốt nhất"' Thủ tướng tự tin khẳng định: "Đã chuẩn bị sẵn sàng kể cả tình huống xấu nhất".

 

Ngay từ khi dịch xuất hiện ở nước ta, Đảng và Chính phủ thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống Dịch Covid-19 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm trưởng Ban. Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc Gia Phòng chống dịch Covid-19 đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, cứ bốn ngày Thường trực Chính phủ họp một lần, cứ hai ngày Ban chỉ đạo Quốc gia họp một lần; hàng ngày có báo cáo tình hình dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu về việc đón những người Việt Nam ở nước ngoài về: "Dù còn nhiều khó khăn nhưng Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước luôn nỗ lực hết sức để lo cho bà con. Đó là nghĩa đồng bào". Quốc hội cũng không đứng ngoài cuộc. Cuộc họp ngày 23.3 Chủ tịch Nguyễn Kim Ngân không giấu được xúc động: "Xin gửi những tình cảm thân thiết, sự trân trọng và lời cảm ơn chân thành với sự tin tưởng sâu sắc tới các cấp chính quyền đội ngũ những người trong tuyến đầu chống dịch, đặc biệt là các nhân viên y tế, các nhà Khoa học, chiến sĩ Quân đội Công an Nhân dân, các nhân viên hữu quan, các nhà báo… đã và đang ngày đêm thầm lặng chiến đấu, chấp nhận khó khăn gian khổ để bảo vệ sự an toàn của người dân và của đất nước".

 

CẢ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ VÀO CUỘC

 

Đất nước thực sự bước vào "thời chiến" với dịch Covid -19, với tinh thần "mỗi người dân là một chiến sĩ"; với tinh thần "mỗi doanh nghiệp, công dân và các khu dân cư phải là một pháo đài ngăn chặn dịch bệnh, thực hiện tự quản "ở nhà là yêu nước".  

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong phiên họp bất thường

 

Quán triệt tinh thần đó, trong cuộc họp Thường vụ Quân ủy Trung ương Bộ trưởng Quốc phòng - Ngô Xuân Lịch đã ra chỉ thị về tăng cường phòng chống dịch Covid -19, xác định rõ nhiệm vụ phòng chống dịch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian này; là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình, bất luận trong tình huống nào quân đội cũng sẵn sàng đi đầu trong phòng chống dịch Covid - 19, với tinh thần "chống dịch như chống giặc". Toàn quân đã phát huy phẩm chất tốt đẹp của "Bộ đội Cụ Hồ", nhường chỗ ở, nhường cơm sẻ áo, sẵn sàng phục vụ nhân dân ở khu cách ly… Những hành động đó đã được nhân dân, kiều bào ở khu cách ly trong các doanh trại Quân đội nể phục và dành cho những tình cảm tốt đẹp.

 

Song hành cùng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công An - Tô Lâm đã sớm chỉ đạo lực lượng công an toàn ngành, ở các địa phương vào cuộc, chủ động phòng chống Covid- 19 thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ của mình, chống tội phạm lợi dụng dịch để phạm tội. Bộ công an đã có công điện về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trong toàn lực lượng công an, quán triệt thực hiện nghiêm túc và vận động nhân dân thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí Thư - Chủ tịch nước, yêu cầu chấp hành chỉ thị số 16 của Thủ tướng chính phủ; đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm; rà soát quản lý tốt xuất nhập cảnh; lập danh sách những người tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần những người mắc bệnh… để áp dụng biện pháp cách ly; phối hợp với các địa phương các ngành; triển khai các biện pháp xử lý các ổ dịch tại Hà nội và Thành phố Hồ Chí Minh…

 

Trong cuộc chiến với đại dịch Covid này, xuất hiện những "chiến binh" mới, đó là các tổ công tác của Vietnam Airlines bay vào các trung tâm dịch ở nước ngoài đưa công dân Việt Nam về Tổ quốc, các "chiến binh" áo blue trắng của ngành Y. Ngày Thầy thuốc Việt Nam Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khen ngợi đội ngũ y bác sĩ không quản nguy nan của bản thân, tận tụy ngày đêm hết lòng cứu chữa người bệnh. Thủ tướng nhấn mạnh họ là: "Những người lính xung kích trên mặt trận phòng chống dịch bệnh góp phần quan trọng tạo nên những kết quả khả quan mà nhiều quốc gia phát triển, có nền y tế hiện đại cũng chưa đạt được". Chưa bao giờ ngành Y tế lại ra quân hùng hậu như thế, các y bác sĩ về hưu cũng xung phong trở lại tham gia chống dịch, các sinh viên ngành Y cũng hăng hái tham gia, thậm chí có cháu trốn bố mẹ tình nguyện đi vào vùng dịch như một thời thanh niên trốn gia đình tòng quân đánh Mỹ. Các sáng kiến, sự nỗ lực của toàn ngành được phát huy cao độ: ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị. Thực hiện các phương châm công tác "Ba trước" và "Bốn tại chỗ" có hiệu quả.

 

Các ngành thông tin truyền thông, bưu chính viễn thông, y tế, các văn nghệ sĩ...đã tạo nên một không khí sôi động trong xã hội về tinh thần chống đại dịch, cách phòng chống dịch. Không chỉ quân đội công an và ngành Y xung trận mà 6,5 triệu đoàn viên cũng tham gia hỗ trợ công tác khai báo y tế, phối hợp cùng ngành Y đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà để phát hiện người bị nhiễm bệnh. 

 

Toàn hệ thống chính trị vào cuộc, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân tham gia vào chống dịch Covid. Có lẽ trên thế giới hiếm có một mô hình chống dịch, cùng quyết tâm cùng đồng lòng như thế. Trong cuộc chiến này, ngành Y mà cụ thể là các y bác sĩ đã trở thành "chiến binh" nòng cốt và đã lập nên chiến công vẻ vang. Trong bức tranh chung thì nổi bật lên các cá nhân hy sinh tình nhà để lo việc nước. Điển hình là những sĩ quan, chiến sĩ, bác sĩ khi bố mẹ mất không về chịu tang được đã xin lập bàn thờ tại cơ quan, đơn vị để làm tròn chữ hiếu, các chiến sĩ công an gác các chốt hàng tháng trời không được về nhà, nhiều đêm thức trắng, lăn lộn theo vết của những người nhiễm bệnh để tìm ra đường đi của con bệnh, xác định phạm vi ảnh hưởng của nó. Có bác sĩ, điều dưỡng viên có bầu mà vẫn tận tụy phục vụ bệnh nhân Covid đến tận khi sinh con. Các chiến sĩ ngủ trong rừng chịu rét... lặng lẽ chịu đựng vì cuộc sống bình yên của đất nước.

 

Toàn dân trên cương vị và công việc của mình đều đồng lòng với chính phủ góp sức góp của vào chống dịch. Nhiều người tự nguyện đóng góp vào quỹ phòng chống đại dịch. Tính đến ngày 15/4 các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân đã thông qua hệ thống tổ chức của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ủng hộ và đăng ký ủng hộ số tiền trên 1.600 tỷ. Nhiều doanh nhân doanh nghiệp đã trở thành các hiệp sĩ trong hoạt động nhân đạo, nổi bật là Ông Phạm Nhật Vượng và Vingroup được nhiều hãng thông tấn quốc tế tôn vinh. Được Tạp chí Forbes tôn vinh ông trong "bảng vàng" cùng với một số lãnh đạo tầm cỡ của các Tập đoàn lớn trên thế giới.   

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo chống đại dịch Covid-19

 

Các nghệ sĩ cũng tham gia tích cực trong hoạt động quyên góp tiền thể hiện ý thức chăm lo chung cho toàn xã hội, góp phần với nhà nước chống dịch Covid-19.

 

 Mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ liệt sĩ, các cụ bà trên 100 tuổi cũng dành những đồng tiền tiết kiệm cuối cùng, nhiều cụ rất nghèo nhặt từng quả trứng mớ rau để ủng hộ. Mẹ liệt sĩ Nguyễn Thị Tửu (101 tuổi) rút hết tiết kiệm mua 2 tấn gạo, cụ Đào Thị Huệ, một lão thành cách mạng rút hết tiết kiệm, tháo cả khuyên vàng ủng hộ. Các cháu học sinh cũng thể hiện tấm lòng thơm thảo không kém, có cháu bé mới 8 tuổi đội mưa đem 220 ngàn ủng hộ, hai cháu Phạm Thanh Mai (9 tuổi) và Phạm Thanh Trúc (4 tuổi) đem toàn bộ tiền tiết kiệm ủng hộ 415 ngàn đồng. Có cháu viết thư gửi tới các bác sĩ và gửi 144 ngàn, số tiền này do cháu tiết kiệm được, có mệnh giá từ 500 - 5000 đồng, rất cũ… nhìn thấy mà xúc động. Những tấm gương từ các cụ già, các cháu nhỏ nhiều lắm, không thể kể ra hết. Có lẽ Việt Nam thắng được mọi kẻ thù cũng nhờ có những tấm lòng thơm thảo không kể lứa tuổi, tầng lớp, không kể là giàu hay nghèo. Tất cả chỉ hướng đến mục tiêu chiến thắng.

 

NHÂN DÂN TÍN NGHIỆM - THẾ GIỚI NGỢI KHEN

 

Trong đại dịch Covid-19, lòng dân luôn thể hiện lòng tin yêu Đảng ta, Chính phủ ta. Đọc những bình luận trên mạng xã hội trong thời gian 4 tháng qua mới thấy hết điều đó. Ông Nguyễn Bá Đoan nhận xét: Nước ta y tế còn hạn chế, nếu không có Đảng lãnh đạo tất cả các lực lượng và toàn dân chung tay chống dịch như chống giặc… Toàn dân tộc Việt Nam tuyệt đối theo sự lãnh đạo của Đảng cộng sản, theo Bác Hồ mãi mãi… Ông Duy Nguyễn bày tỏ: chúng tôi rất tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, của Nhà nước Việt Nam, chúng tôi sẽ đồng hành cùng lãnh đạo chống dịch đến hoàn toàn thắng lợi… Ông Nghĩa Trần thốt lên đầy sảng khoái: "Tổ quốc Việt Nam quá tuyệt vời, Lãnh đạo Việt Nam giỏi, kiên cường, đoàn kết, nhân từ… Việt Nam muôn năm…"! Còn ông Dao Trần bộc lộ cảm xúc "Thật hạnh phúc và sung sướng biết bao khi Việt Nam có Đảng lãnh đạo… Như lời Bác Hồ căn dặn: đoàn kết, đại đoàn kết, thì chắc chắn thành công đại thành công…"

 

Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 do Đảng và Chính phủ lãnh đạo không chỉ tạo ra sự tín nhiệm, tin cậy của nhân dân trong nước mà còn được dư luận thế giới đánh giá: Việt Nam là quốc gia có mức độ người dân hài lòng cao nhất thế giới về kết quả chống dịch. Ông Đại sứ Mỹ Daniel J. Kritenbrink đặt câu hỏi và khẳng định "Tại sao Việt Nam có chung đường biên giới với Trung Quốc mà Việt Nam chỉ có chưa tới 300 ca nhiễm Covid-19 và chưa có ca tử vong nào? Bởi vì họ đã đánh giá đúng tình hình và có kế hoạch quyết liệt ngay từ đầu. Thế giới nên học hỏi Việt Nam". Còn CDC Mỹ khẳng định: Việt Nam có hệ thống y tế cộng đồng "rất mạnh". Báo chí thế giới đánh giá "Ghen Covi" và "ATM gạo" đã làm nên thương hiệu chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam. Báo Rusves của Nga viết: Việt Nam nhiệm màu - Cách một dân tộc quả cảm chiến thắng đại dịch dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản".

 

 Đỗ Văn Phú