Cựu chiến binh Đỗ Thám - sống là nghĩa tình tri ân đồng đội cao cả

(ĐTTA) - Cựu chiến binh (CCB) Phạm Quốc Vượng, Chủ tịch Hội CCB huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước cho biết, trong 10 năm qua, CCB Đỗ Thám, hội viên Hội CCB xã Tân Lợi (Hớn Quản) đã trao tặng 4 căn nhà tình nghĩa, trị giá từ 40-70 triệu đồng/căn (thời điểm 5 năm trước khoảng 40-50 triệu đồng/căn, những năm sau từ 60-70 triệu đồng/căn).

Cựu chiến binh Đỗ Thám - sống là nghĩa tình tri ân đồng đội cao cả

(ĐTTA) - Cựu chiến binh (CCB) Phạm Quốc Vượng, Chủ tịch Hội CCB huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước cho biết, trong 10 năm qua, CCB Đỗ Thám, hội viên Hội CCB xã Tân Lợi (Hớn Quản) đã trao tặng 4 căn nhà tình nghĩa, trị giá từ 40-70 triệu đồng/căn (thời điểm 5 năm trước khoảng 40-50 triệu đồng/căn, những năm sau từ 60-70 triệu đồng/căn).

Mỗi năm, CCB Đỗ Thám còn tặng quà Tết cho hộ nghèo, hộ gia đình CCB khó khăn khoảng 100 phần quà, trị giá từ 30 triệu đồng - 35 triệu đồng. Ngoài ra, ông Đỗ Thám còn trồng 45 nghìn gốc cây đinh lăng trên diện tích 5ha. Vườn cây đinh lăng của CCB Đỗ Thám với mô hình tưới nhỏ giọt bằng công nghệ của israel, nhằm cung cấp thị trường phục vụ sức khỏe con người. Để có đường, điện phục vụ cho việc chăm sóc, tưới vườn đinh lăng đạt hiệu quả, mức chi phí đầu tư bước đầu của gia đình khoảng trên 300 triệu đồng. Mô hình trồng cây đinh lăng của CCB Đỗ Thám đã tạo việc làm và thu nhập ổn định hàng tháng cho 15 lao động tại địa phương. Nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng, CCB Đỗ Thám không sử dụng thuốc diệt cỏ, mà chỉ cho công lao động nhổ bằng tay. Theo ông, vì đinh lăng là loại cây thuốc quý, bổ dưỡng đặc biệt, chống các loại bệnh, tăng sức đề kháng của con người trong mọi lứa tuổi, giới tính, nhất là đối với người cao tuổi thường bị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, mỡ bọc máu, nên tuyệt đối không dùng thuốc hóa học bảo vệ thực vật, cây trồng...

 

Tặng xe cuốc cho bộ đội tìm kiếm hài cốt liệt sĩ  

Ông luôn mong muốn chung tay đóng góp phần nào vào công việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, thấy sự vất vả của các chiến sĩ phần nhiều tìm kiếm đồng đội hy sinh đều dùng thủ công, như đào bằng cuốc, xẻng…, trong khi đó số liệt sĩ hy sinh chưa quy tập trên khắp các chiến trường trong tỉnh, ngoài tỉnh, nước Campuchia, về thông tin, danh tính liệt sĩ còn quá nhiều. Đội K72, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước, thời gian trong mỗi đợt khai quật tìm kiếm liệt sĩ thường dài ngày, có khi hàng tháng trong mùa khô ở Campuchia. Chưa kể thời tiết khí hậu trong nước, Bình Phước nói riêng luôn phức tạp, khi quá nắng nóng, khi lại mưa lớn kèm theo giông, lũ… Để tiến độ tìm kiếm đồng đội hy sinh chưa về được với quê hương, với Tổ quốc, nhanh hơn, khẩn trương hơn. Ngày 9-5-2018, CCB Đỗ Thám đã tặng Đội K72, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước chiếc xe cuốc mini hiệu Kubota gia đình đang sử dụng, trị giá hơn 80 triệu đồng. Từ đó đến nay, chiếc xe cuốc CCB Đỗ Thám tặng các chiến sĩ Đội K72 đưa đi hoạt động liên tục trong quá trình tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trong tỉnh và trên đất nước Campuchia anh em. 

 

 

CCB Đỗ Thám tham gia cách mạng năm 1962 thuộc Đại đội 70, Tiểu đoàn 368, Bình Long, chiến đấu ở chiến trường Bình Long đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng. Ông có 1 em trai là liệt sĩ và nhiều lần chứng kiến đồng đội ngã xuống; hành động như mọi người dân yêu nước, chia sẻ sự mất mát đau thương của bao gia đình có người thân nằm lại chiến trường đến nay vẫn chưa tìm được hài cốt. Đối với CCB Đỗ Thám, ông cho rằng những việc mình làm là bình thường, ông không muốn đưa "thành tích" lên báo, tạp chí. Tôi gặp ông mấy lần đề nghị được viết về ông lên Báo CCB Việt Nam và Tạp chí tri ân, nhưng đều bị từ chối. Ông chia sẻ: "Có gì đâu chú, mình nghĩ đến bộ đội hy sinh hài cốt vẫn còn ẩn khuất nhiều nơi. Thấy các cháu khai quật tìm kiếm vất vả, thiếu phương tiện trang bị xe, máy. Mình góp sức thêm có chiếc xe múc đất ấy mà, nhằm đỡ phần nào cho các chú tìm kiếm liệt sĩ...". Những thông tin, hình ảnh mà tôi nắm được để viết về ông chính là nhờ Chủ tịch Hội CCB huyện Hớn Quản - Phạm Quốc Vượng cung cấp.

 

 

CCB Đỗ Thám vận hành chiếc xe cuốc ông tặng Đội K72

 

Trên 50 năm tuổi Đảng, CCB Đỗ Thám hiện trong Ban Chấp hành Hội Doanh nhân CCB tỉnh Bình Phước. Trong thời gian tham gia kháng chiến chống Mĩ, CCB Đỗ Thám đã được Chủ tịch nước tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương cao quý. Nhiều bằng khen của Trung ương Hội CCB Việt Nam, UBND tỉnh Bình Phước, Hội CCB tỉnh Bình Phước tặng ông... 

 

                                                                       Bài và ảnh: Duy Hiến