Đà Nẵng: Ra mắt Trường ca Giữa mùa đại dịch của Đại Tá, nhà báo, nhà thơ, nhà nghiên cứu lịch sử Lê Anh Dũng.

(ĐTTA) - Ngày 27/6/2020, hưởng ứng cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật (VHNT), Đà Nẵng đã tổ chức chương trình ra mắt trường ca Giữa mùa dịch của nhà thơ, nhà báo, nhà nghiên cứu lịch sử - Đại Tá Lê Anh Dũng; trưởng đại diện báo Văn nghệ - Hội nhà văn Việt Nam tại Miền Trung và Tây Nguyên; Phó chi hội trưởng chi hội nhà văn Việt Nam tại Đà Nẵng; Phó chủ tịch hội nhà văn Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Ra mắt Trường ca Giữa mùa đại dịch của Đại Tá, nhà báo, nhà thơ, nhà nghiên cứu lịch sử Lê Anh Dũng.

(ĐTTA) - Ngày 27/6/2020, hưởng ứng cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật (VHNT), Đà Nẵng đã tổ chức chương trình ra mắt trường ca Giữa mùa dịch của nhà thơ, nhà báo, nhà nghiên cứu lịch sử - Đại Tá Lê Anh Dũng; trưởng đại diện báo Văn nghệ - Hội nhà văn Việt Nam tại Miền Trung và Tây Nguyên; Phó chi hội trưởng chi hội nhà văn Việt Nam tại Đà Nẵng; Phó chủ tịch hội nhà văn Đà Nẵng.

Đến tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo, chính quyền, ban nghành đoàn thể của Thành phố Đà Nẵng, bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Hội y học dân tộc cổ truyền Đà Nẵng, quận Sơn Trà, các báo đài Trung Ương và địa phương, trong đó có VTV8, DRT, báo Đà Nẵng, Công an nhân dân, Công an Đà Nẵng, Đài truyền hình Công an nhân dân, Đài tiếng nói Việt Nam, Tạp chí văn hiến, báo Văn Hóa, báo Tiền Phong, Tạp chí Non Nước. Cùng các nhà văn, nhà thơ của hội nhà văn, lãnh đạo các câu lạc bộ thơ... thành phố Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, đoàn đại biểu Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam do ông Bùi Ngọc Minh (Trưởng ban) từ Hà Nội vào dự.

 

Tập Trường ca Giữa mùa đại dịch của Đại tá, nhà thơ, nhà báo Lê Anh Dũng

 

Ấn phẩm giữa mùa đại dịch (NXB Hội nhà văn, tháng 6 năm 2020) của nhà thơ, nhà báo, Đại Tá Lê Anh Dũng có thể được xem là một trường ca đầu tiên viết về đại dịch đang gây hiệu ứng nghiêm trọng trên cả nước hiện nay. Trường ca được chia ra làm 5 trường đoạn, ở mỗi trường đoạn tác giả đã viết những dòng thơ đầy tâm huyết và chứa chan cảm xúc về thảm họa y tế mang tính toàn cầu mà nhân loại đang ra sức chống chọi vì sự sống còn của chính mình.

 

 

Nhà thư pháp Hồ Đình Sanh tặng bức thư pháp cho Đại tá, nhà thơ, nhà báo Lê Anh Dũng.

 

Đại dịch Covid-19 đã và đang hoành hành trên toàn thế giới. Các hãng truyền thông và báo giới lớn của quốc tế như: BBC, NHPK, CNN, ... cũng đang sục sôi tuyên truyền. Các văn nghệ sĩ cũng không đứng ngoài cuộc với tư cách công dân. Ở Trung Quốc có nhà văn Phương Phương viết nhật ký Vũ Hán, Hội nhạc sĩ Việt Nam cũng đã xuất bản tập nhạc của nhiều tác giả. Các nhà báo, nhà văn, nhà thơ trong và ngoài nước cũng có nhiều bài đăng. Có người viết đến 5-7 bài thơ, bài văn; nhưng có một người con của Đà Nẵng đã viết cả trường ca dài hơn 100 trang, đó là Đại Tá, nhà báo, nhà thơ, nhà nghiên cứu lịch sử Lê Anh Dũng. Mới đây, ông đã được bổ nhiệm làm Trưởng đại diện Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam tại Đà Nẵng và miền Trung Tây Nguyên. 

 

 

Phóng viên báo Tri Ân tặng hoa cho Đại tá Lê Anh Dũng.

 

Đây là tập trường ca thứ 5 của ông, đã góp phần động viên cổ vũ những người trên tuyến đầu chống dịch; cũng như công tác phòng ngừa, chống dịch rất hiệu quả của Việt Nam nói chung và của thành phố Đà Nẵng nói riêng; hay như cả công tác thiện nguyện - tấm lòng vàng nhân ái của cô dâu trường quân sự Quân khu 5. Đặc biệt, với tinh thần trong họa có phúc, tác giả có cái nhìn nhân văn, nhân bản với đại dịch này, con người cần sống chậm, sống thích nghi, sống tử tế với mình, với người, sống yêu thương với vạn vật sinh linh để được an lành thân tâm. Đó là lý do của buổi ra mắt Trường ca giữa mùa đại dịch NXB Hội nhà văn Việt Nam 6-2020 hôm nay.

 

 

Nhà thơ, dịch giả Bùi Xuân, Chi Hội trưởng Chi Hội nhà văn Việt Nam tại Đà Nẵng, nguyên phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng có những nhận xét thân tình về Trường ca Giữa mùa đại dịch của Đại tá Lê Anh Dũng.

 

Phát biểu tại chương trình, nhà Thơ, dịch giả Bùi Xuân, Ủy viên hội đồng dịch giả, Hội nhà văn Việt Nam, Chi hội trưởng Chi hội nhà văn Việt Nam tại Đà Nẵng, nguyên Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng cho biết: "...Theo dòng ý thức cảm nhận nội dung của Trường ca, tác giả GIỮA MÙA ĐẠI DỊCH đã hết lời ca ngợi sự gắn kết, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan trong và ngoài nước, Trung ương và địa phương, ca ngợi những hy sinh thầm lặng của các Bác sĩ, y sĩ, y tá, điều dưỡng và cán bộ, viên chức, người lao động của ngành y, mà tác giả ngợi ca là những thiên thần áo trắng vị tha, những chiến sĩ nơi biên giới xa xôi đã vượt qua được khó khăn nguy hiểm, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng chống dịch; đồng thời ca ngợi những tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp trong cộng đồng, vì kẻ nghèo khó, mà biểu hiện sinh động như hình ảnh những cây ATM gạo, ATM nước, ATM mì tôm, ATM khẩu trang, ATM trứng, ATM sách, được tổ chức ở nhiều thành phố như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế, và: 

 

           Những quán cơm không đồng

           Những gói quà không đồng

           Những nhà trọ không đồng 

           Những chuyến xe không đồng 

           Những siêu thị không đồng 

           Những gian hàng không đồng 

           Nghĩa nặng tình sâu... "

 

 

Nghệ sĩ Kim Loan và Ngọc Sang ngâm thơ của nhà thơ Lê Anh Dũng trong Trường ca Giữa mùa đại dịch

 

Hơn ai hết, nhà thơ, nhà báo, Đại tá Lê Anh Dũng với tác phong của người lính, người thơ, người làm báo đã lặn lội, xông xáo vào các mũi nhọn của Covid 19 gần 3 tháng để hoàn thành Trường ca thứ 5 của đời mình, đó chính là tác phẩm Giữa mùa đại dịch. 

 

Dưới đây là một số những hình ảnh giao lưu trong chương trình ra mắt Trường ca Giữa mùa đại dịch.

 

 

 

 

 

Đâu dễ gì để có một thành quả chống dịch Covid-19 như ở nước ta. Khi mỗi sớm mai thức dậy, sẽ là thông tin trên tivi, mạng internet rằng:"Hôm nay, cả nước không có thêm ca nhiễm mới... Cuộc sống của nhân loại rồi sẽ trở lại bình thường, tình nhân loại rồi sẽ được đề cao hơn và con người sẽ được sống trong môi trường an bình và hạnh phúc, tất cả đã được tác giả gửi gắm trong Trường ca Giữa mùa đại dịch.

 

Bài, ảnh: Hồng Loan