Đại hội Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025: Tâm huyết - nghĩa tình - hiệu quả - phát triển

(ĐTTA) - Sáng 23/10, tại Nhà khách Bộ Quốc phòng đã diễn ra Đại hội Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 với chủ đề "tâm huyết - nghĩa tình - hiệu quả - phát triển".

Đại hội Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025: Tâm huyết - nghĩa tình - hiệu quả - phát triển

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội.

Dự đại hội có các đồng chí:  Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội dự và phát biểu; Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam…cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các Mẹ VNAH, đại biểu các gia đình liệt sĩ,  lãnh đạo các cơ quan, đơn vị LLVTND, các tổ chức chính trị, xã hội, các doanh nhân, doanh nghiệp; các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương, địa phương, quân đội đã tới dự, động viên, cổ vũ cho thành công của đại hội.

Đại hội Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam nhiệm kỳ 2020 2025 Tâm huyết nghĩa tình hiệu quả phát triển
Các đại biểu quyên góp ủng hộ đồng bào và chiến sĩ miền Trung.

Các đồng chí: Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ; Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội gửi lẵng hoa chúc mừng đại hội.

Đại hội Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam nhiệm kỳ 2020 2025 Tâm huyết nghĩa tình hiệu quả phát triển
Đại diện Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP Hồ Chí Minh trao quà chúc mừng đại hội.

Phát biểu khai mạc đại hội, Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam cho biết: Đại hội đại biểu Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam lần thứ III (Nhiệm kỳ 2020-2025) được tiến hành trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân và toàn quân  đang hướng tới Đại hội thi đua yêu nước toàn Quốc, chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Bên cạnh đó, đất nước ta đang thực hiện mục tiêu "kép" phòng chống đại dịch covid-19 và phát triển  kinh tế xã hội. 

Đại hội Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam nhiệm kỳ 2020 2025 Tâm huyết nghĩa tình hiệu quả phát triển
Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội HTGĐLS Việt Nam khai mạc Đại hội.

Nhiệm kỳ II (2015 -2020), Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tiếp tục nhận được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương, chính quyền địa phương và sự giúp đỡ của nhân dân cả nước để Hội thực hiện tôn chỉ mục đích hoạt động là tôn vinh và tri ân các anh hùng liệt sĩ, gia đình liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng. Bằng tâm huyết, nghĩa tình sâu đậm đối với những người con ưu tú không tiếc máu xương hy sinh thân mình cho độc lập, tự do của dân tộc, hạnh phúc của nhân dân, Hội tiếp tục đẩy mạnh công tác thu thập, kết nối và hỗ trợ thông tin tìm kiếm và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin theo đề án 1237 và 150 (Nay là Đề án 515) của chính phủ. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa tri ân liệt sĩ tạo nguồn lực từ xã hội để hỗ trợ các gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh còn khó khăn và hỗ trợ chăm sóc Mẹ VNAH, góp phần cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân chăm lo ngày càng tốt hơn cả đời sống tinh thần và vật chất đối với các gia đình liệt sĩ.

Đại hội Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam nhiệm kỳ 2020 2025 Tâm huyết nghĩa tình hiệu quả phát triển
Đoàn chủ tịch nhiệm kỳ II Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam

Ông Nguyễn Đình Thường, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký, tóm tắt báo cáo Chính trị của BCH khóa II, báo cáo về sửa  đổi Điều lệ Hội.

10 năm qua Hội đã có bước chuyển mạnh về tổ chức cả về quy mô, số lượng và chất lượng; đội ngũ những người làm công tác tri ân liệt sĩ không ngừng lớn mạnh, đóng góp tích cực vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2015 - 2020 với trên 6 ngàn hội viên ở 63 tỉnh thành sinh hoạt ở 12 Hội và 6 Chi hội cấp tỉnh, hơn 90 Chi hội cấp huyện và tương đương và 14 Chi hội trực thuộc tỉnh Hội. 

Bám sát các yêu cầu, nhiệm vụ, cụ thể hóa các hoạt động gắn với kết nối và hỗ trợ thông tin tìm kiếm và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin theo đề án 1237 và 150 (Nay là Đề án 515) của chính phủ.  Đến nay, Hội đã thụ lý và tư vấn trực tiếp hơn 37.900 lượt thân nhân tìm kiếm HCLS. Kết quả đã có hơn 200 gia đình tìm được mộ và HCLS bằng phương pháp thực chứng và kết nối thông tin; hỗ trợ miễn phí giám định ADN xác định danh tính 939 HCLS; tổ chức trực tiếp lấy mẫu sinh phẩm (MSP) hơn 1.750 thân nhân liệt sĩ (TNLS) ở 63 tỉnh, thành phố để phục vụ giám định AND.

Việc vận động xã hội để hỗ trợ các GĐLS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn: hệ thống Hội trong cả nước, tính đến hết tháng 6/2020, Hội đã: Tặng 765 nhà tình nghĩa (40-60 triệu đồng/1 nhà), 1.733 sổ tiết kiệm (5 triệu đồng/1 sổ), 452 suất học bổng cho các con, cháu liệt sĩ nghèo vượt khó (mỗi suất 2 tr.đ), 271 xe lăn, 92 xe đạp và hơn 31.770 suất quà tới các gia đình liệt sĩ và Mẹ Việt Nam Anh hùng ở tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc; Các tổ chức Hội đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức khám chữa bệnh cấp thuốc miễn phí cho hơn 20.800 lượt người là TNLS và đối tượng chính sách.

Công tác tuyên truyền đạo lý "uống nước nhớ nguồn", tri ân liệt sĩ được Hội đẩy mạnh,  tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả tích cực trên Tạp chí điện tử Tri Ân (trian.vn);  Website trianlietsi.vn là 2 cơ quan tuyên truền của Hội và những cơ quan báo chí trung ương khác.

Đại hội cũng đã thắng thắn kiểm điểm những việc chưa làm được, chỉ ra các nguyên nhân của hạn chế, yếu kém và bài học kinh nghiệm. Trên cơ sở đó đề ra phương hướng, nhiệm vụ hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ tới…. 

Đại hội Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam nhiệm kỳ 2020 2025 Tâm huyết nghĩa tình hiệu quả phát triển
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu tại đại hội. 

Phát biểu tại đại hội, Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội chúc mừng những thành tựu của Hội đã đạt được trong thời gian qua; đánh giá cao những nỗ lực, kết quả của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã đạt được trong nhiệm kỳ 2015 - 2020. Trong nhiệm kỳ tới đồng chí đề nghị Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tích cực tham gia giám sát, kịp thời phát hiện những trường hợp thuộc diện chính sách người có công còn tồn sót để phối hợp hướng dẫn kê khai, bổ sung hoàn thiện hồ sơ giúp người có công được thụ hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi của Nhà nước; tiếp tục đề xuất chế độ, chính sách với người có công với cách mạng đặc biệt là với thân nhân liệt sĩ; phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc cung cấp thông tin về liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ phục vụ công tác giám định danh tính HCLS còn thiếu thông tin; đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ thân nhân liệt sĩ trong tìm kiếm thông tin và xác định HCLS; tiếp tục thực hiện tốt công tác tri ân, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đã xác định...

Đại hội Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam nhiệm kỳ 2020 2025 Tâm huyết nghĩa tình hiệu quả phát triển
Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội HTGĐLS Việt Nam trao cho đồng chí Ngô Sách Thực, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam quà tặng đồng bào, chiến sĩ miền Trung thân yêu

Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, Đại hội đã bầu 33 đồng chí vào Ban Chấp hành Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025; bầu 5 đồng chí vào Ban kiểm tra Hội.

Đại hội Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam nhiệm kỳ 2020 2025 Tâm huyết nghĩa tình hiệu quả phát triển
Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025 ra mắt Đại hội

Tại phiên họp thứ nhất Ban Chấp hành Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã bầu Ban Thường vụ gồm 11 đồng chí, chủ tịch, các phó chủ tịch hội. Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội nhiềm kỳ II đã được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2020 - 2025.

ĐTTA