Đại hội lần thứ III - Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam "Tâm huyết, nghĩa tình, hiệu quả và phát triển"

(ĐTTA) - 10 năm ra đời và phát triển, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam (HHTGĐLSVN) đã được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, Hội đã trưởng thành và không ngừng phát triển, đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta làm dịu nỗi đau do chiến tranh để lại.

Đại hội lần thứ III - Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam

Phó Chủ tịch Nguyễn Hùng Phong làm việc tại nghĩa trang liệt sĩ Gio Linh (Quảng Trị) tháng 1.2020

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam ra đời ngày 24.10.2010. Từ khi ra đời đến nay, Hội đã đi qua một thập kỷ, chặng đường tuy chưa dài nhưng đã trải qua những thử thách, khó khăn, đã cùng các gia đình liệt sĩ chia sẻ những niềm vui và buồn và luôn làm nhân lên những niềm vui trong công việc..

Đánh giá một chặng đường đã đi qua của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam chúng ta có thể tự hào báo cáo trước Đảng, Nhà nước và nhân dân kết quả hoạt động của Hội trong 10 năm qua.

1. Hoạt động của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam từ trung ương đến các Hội và Chi hội đã đạt được kết quả toàn diện, từ nhận thức đến hành động, từ tinh thần đến vật chất.

Từ khi thành lập đến nay, Hội đã phát triển được 12 Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ cấp tỉnh, thành, 67 Chi hội cấp quận, huyện…. Hội viên đã phát triển không ngừng đến nay có gần 10 ngàn hội viên, các Hội, Chi hội và hội viên đã nêu cao đạo lý "uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa" đưa niềm vui đến các gia đình liệt sĩ. Đã biến tinh thần này từ nhận thức đến hành động; truyền tư tưởng, nhận thức và tình cảm này đến các thế hệ trẻ, thông qua các hoạt động giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ bằng các chương trình giao lưu nghệ thuật và các hoạt động tuyên truyền khác, đặc biệt là đã xây dựng được các kênh tuyên truyền riêng của Hội như Tạp chí điện tử Tri Ân và website trianlietsi.vn.

2. Hoạt động của Hội đã và đang là cánh tay nối dài đưa đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tới các gia đình liệt sĩ.

Đây là một hoạt động được Hội đặt lên hàng đầu, coi đây là một nhiệm vụ giúp các gia đình liệt sĩ hiểu chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để thực hiện và đảm bảo quyền lợi của gia đình theo đúng quy định chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Hội và các tổ chức trực thuộc Hội đã tích cực thực hiện chỉ thị 24/CT-TW của Bộ Chính trị về việc tiếp tục tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ đến năm 2020 và những năm tiếp theo; tham gia có trách nhiệm việc tổng rà soát việc thực hiện chính sách đối tượng người có công với cách mạng và giải quyết hồ sơ tồn đọng. Hội đã tổ chức nghiên cứu, khảo sát, điều tra thực trạng về thân nhân liệt sĩ trên cả nước từ đó có văn bản kiến nghị Bộ LĐ - TB & XH  và các cơ quan chức năng bổ sung và sửa đổi một số chính sách ưu đãi đối với liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ.

3. Là địa chỉ tin cậy của các gia đình liệt sĩ trong việc kết nối thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Đây là một hoạt động quan trọng cấp bách mà Hội đã đề ra. Các ban chuyên môn, các tổ chức trực thuộc đã nỗ lực thu thập kết nối thông tin tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Thụ lý và tư vấn cho thân nhân các liệt sĩ, hướng dẫn hồ sơ và thủ tục cho gia đình liệt sĩ, hỗ trợ miễn phí giám định AND, tổ chức trực tiếp lấy mẫu sinh phẩm của liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ đưa đi giám định ADN; cung cấp các thông tin về liệt sĩ giúp các gia đình tìm liệt sĩ đã được quy tập tại các nghĩa trang và các thông tin về các liệt sĩ để toàn xã hội chung tay tìm kiếm thông tin về liệt sĩ…. trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt trên hệ thống tuyên truyền của Hội.

4. Thiết thực giúp đỡ các gia đình liệt sĩ còn khó khăn với tinh thần thay mặt các liệt sĩ chăm sóc gia đình (bố, mẹ, vợ, con…), khi họ không còn có điều kiện chăm sóc gia đình nữa. Với tinh thần đó, Hội và các tổ chức của Hội đã xắn tay vận động toàn xã hội tham gia vào các chương trình tài trợ giúp đỡ gia đình liệt sĩ còn khó khăn những hoạt động sâu nặng nghĩa tình này ngày càng được xã hội đồng tình ủng hộ và hoạt động có hiệu quả. Đây là một hoạt động cơ bản và cần được thực hiện thường xuyên. 

Với kết quả hoạt động, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam từ trung ương đến các tỉnh hội, chi hội…. đã đạt được thành tích đáng kể. Hội đã được Chính phủ trao tặng bằng khen. Tuy nhiên Hội cũng còn những điểm cần khắc phục.

Đại hội lần thứ III với khẩu hiệu: "Tâm huyết, nghĩa tình, hiệu quả, phát triển" Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam theo tôi cần làm tốt các công tác cơ bản sau:

1.Tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền sâu rộng tới mọi tầng lớp nhân dân, nhằm nâng cao nhận thức về "tri ân liệt sĩ" và đạo lý "uống nước, nhớ nguồn" của dân tộc; thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: "máu đào của các liệt sĩ đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói… đối với những người con trung hiếu ấy, chính phủ và đồng bào phải báo đáp thế nào cho xứng đáng".

Để làm tốt việc này, Ban chấp hành Hội chú trọng củng cố và phát triển Tạp chí điện tử Tri Ân để tạp chí thật sự là cơ quan ngôn luận của Hội.

2. Tiếp tục phối hợp các cơ quan chức năng của Nhà nước, đặc biệt là Bộ Quốc phòng và Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội trong công tác tìm kiếm quy tập liệt sĩ và xác định danh tính liệt sĩ còn thiếu thông tin, góp phần sớm xóa đi nỗi đau cho các gia đình liệt sĩ vẫn chưa tìm được thân nhân của mình. Đây là việc làm cấp bách, Hội phải chủ động xắn tay và tham gia tích cực nếu không nhanh, chúng ta sẽ chậm.

3. Tích cực vận động toàn xã hội, đặc biệt là các doanh nghiệp, doanh nhân và nhà hảo tâm trong việc đồng hành cùng hoạt động của Hội, giúp đỡ các gia đình liệt sĩ còn khó khăn.

4. Đẩy mạnh hơn nữa công tác phát triển các hội, các chi hội thành viên và các hội viên… Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam phấn đấu sớm trở thành thành viên tích cực có trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam./.

Đại tá Nguyễn Hùng Phong

Phó Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam