ĐẠI HỘI LẦN THỨ III HỘI HỖ TRỢ GIA ĐÌNH LIỆT SĨ VIỆT NAM VỚI CHỦ ĐỀ "TÂM HUYẾT, NGHĨA TÌNH, HIỆU QUẢ, PHÁT TRIỂN"

(ĐTTA) - Hai nhiệm kỳ đại hội đã đi qua, đánh dấu chặng đường đầu trong hành trình tri ân liệt sĩ. Giờ đây nhìn lại mới cảm nhận hết được ý nghĩa và tầm vóc của cuộc hành trình không ngơi nghỉ.

ĐẠI HỘI LẦN THỨ III HỘI HỖ TRỢ GIA ĐÌNH LIỆT SĨ VIỆT NAM VỚI CHỦ ĐỀ

Ban chấp hành Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam nhiệm kỳ II

Không có điểm dừng và cũng không có kết thúc. Cuôc hành trình đó bắt nguồn từ đạo lý "Đền ơn Đáp nghĩa" của dân tộc. Nhận thức rõ hậu quả của các cuộc chiến tranh để lại trên đất nước ta là rất nặng nề, mà phần đau thương nhất là các gia đình liệt sĩ. Những ai đã từng đi qua  các cuộc chiến tranh đều thấu hiểu nỗi đau thương mất mát của những người mẹ, người vợ, người con, người thân các liệt sĩ. Nhiều năm sau chiến tranh, ký ức về người thân vẫn hiện hữu trong mỗi gia đình liệt sĩ, họ chờ đợi và tiếp tục chờ đợi ngày trở về của người thân, ngày đêm thầm nhắc tên chồng, tên con. 300 ngàn hài cốt liệt sĩ chưa xác định được danh tính, gần 200 ngàn liệt sĩ chưa tìm thấy mộ vẫn là một câu hỏi lớn.Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn này, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam được thành lập với tâm huyết ghé vai cùng Đảng, nhà nước và nhân dân ta làm những gì mà thân nhân gia đình liệt sĩ đang mong mỏi, đang chờ đợi. 

Mười năm qua, vượt lên những khó khăn từ nhiều phía, được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước, các Bộ,Ban ngành Trung ương, chính quyền các địa phương, Hội và các tổ chức hội đã làm được những việc thiết thực, ý nghĩa đối với các gia đình liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng. Con số hơn 192.560 thông tin liệt sĩ được Hội đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng trong đó có Websitre trianlieetsi.vn và Tạp chí điện tử  Tri ân (Trian.vn) đã giúp cho các thân nhân đi tìm mộ liệt sĩ được thuận lợi. Tổ chức giám định ADN cho 939 hài cốt liệt sĩ, trong đó xác định đúng danh tính liệt sĩ đạt 69% là niềm vui đẫm nước mắt của các mẹ, các chị và người thân liệt sĩ. Hàng chục ngàn gia đình liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng có hoàn cảnh khó khăn trong những năm qua được Hội và các tổ chức hội trong cả nước trao tặng nhà tình nghĩa, sổ tiết kiệm, quà và thăm khám bệnh, cấp thuốc miễn phí đã làm vơi đi những khó khăn vất vả. Hàng trăm gia đình liêt sĩ được các tổ chức hội và hội viên cùng phối hợp đón 788 hài cốt liệt sĩ về quê hương yên nghỉ làm yên lòng người thân của họ. Thật xúc động với những việc làm của ông Đỗ Tuấn Đạt, là Cựu chiến binh Quân khu trị thiên, Chi hội trưởng Chi hội HTGĐLS quận Cầu Giấy, Hà Nội, hàng chục năm trời dùng ô tô cá nhân đi đón gần 100 liệt sĩ từ các chiến trường miền Nam, Lào về các tỉnh phía Bắc; ông thổ lộ nhiều trường hợp ông lái ô tô chở hài cốt liệt sĩ đi suốt đêm để kịp về quê trước giờ sáng; tính quãng đường ông đã đi trong khoảng 10 năm có tới 80 vạn km. Ông Phạm Ngọc Mậu, là thương binh, Chủ tịch Hội HTGĐLS thành phố Hải Phòng, từ sau ngày giải phóng miền Nam đến nay đã cùng đồng đội  miệt mài trong những chuyến đi về các chiến trường xưa, không quản núi đồi, khe suối để đi tìm đồng đội và đưa được trên 500 hài cốt liệt sĩ là  con em của thành phố Hải Phòng về yên nghỉ tại quê hương. Nhiều, nhiều lắm những tấm gương sáng của các hội viên trong cả nước về tình đồng đội về nghĩa cử tri ân liệt sĩ mà chúng tôi không thể nêu hết được. Cùng với hoạt động tri ân liệt sĩ, 10 năm qua công tác xây dựng và phát triển Hội đạt kết quả tích cực. Đến nay Hội đã có 12 Hội và 6 Chi hội cấp tỉnh, thành phố, hơn 90 Chi hội cấp huyện và tương đương, 14 Chi hội trực thuộc tỉnh Hội và gần 6 ngàn hội viên đã được cấp thẻ ở 63 tỉnh thành trên cả nước.

Kết quả đạt được trong mười năm qua giúp Hội có những bài học kinh nghiệm vô cùng quý giá, đồng thời cũng là tiền đề bước vào Đại hội III, nhiệm kỳ 2020-2025 với chủ đề : Tâm huyết, nghĩa tình, hiệu quả, phát triển.

Nhiệm kỳ tới, một trong những khó khăn lớn đối với công tác liệt sĩ là  chiến tranh càng lùi xa thì việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và  xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Bởi theo các chuyên gia, mức độ phân hủy của hài cốt liệt sĩ qua năm tháng làm cho công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ và giám định ADN càng khó khăn. Không những thế các cựu chiến binh, nhân chứng sống của các cuộc chiến tranh, những người cùng chiến đấu và chôn cất liệt sĩ do tuổi cao, sức khỏe yếu qua đời theo năm tháng. Cùng lúc đó, sự phát triển kinh tế xã hội đi kèm với tốc độ xây dựng đô thị hóa nhanh làm cho dấu vết chiến tranh khó nhận biết v.v…Do vậy, trong Hội nghị sơ kết  thực hiện đề án 1237 về tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ và đề án 150 xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin trong 2 năm 2016-2018, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia 515 phát biểu : "Ưu tiên tập trung các nguồn lực cho công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; nhất là các địa bàn trọng điểm. Phấn đấu đến 2020 hoàn thành bộ cơ sở dữ liệu quốc gia, tiến tới công bố dữ liệu quốc gia về liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ; cơ bản hoàn thành việc lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở 3 cấp (xã, huyện, tỉnh) trong phạm vi toàn quốc.".

Nhiệm kỳ tới, theo dự thảo báo cáo trình Đại hội thì các chỉ tiêu, phương hướng hoạt động của Hội và các tổ chức hội sẽ là: Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và trách nhiệm về tôn chỉ mục đích hoạt động của Hội, làm lan tỏa trong xã hội với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn","Đền ơn đáp nghĩa". Làm tốt công tác thu thập, kết nối , sử lý thông tin nhằm cung cấp hỗ trợ các gia đình liệt sĩ tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Phấn đấu xác định miễn phí trên 500 hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin theo đề án của chính phủ. Nâng cao hiệu quả công tác vận động tài trợ để huy động nguồn lực cho tri ân liệt sĩ. Phấn đấu vượt chỉ tiêu so với nhiệm kỳ trước về tặng Nhà tình nghĩa, sổ tiết kiệm, các suất quà và khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho đối tượng người có công, trong đó có thân nhân liệt sĩ. Với Chỉ tiêu phương hướng trên, đòi hỏi cán bộ, hội viên Hội HTGĐLS Việt Nam trong cả nước bằng tâm huyết, nghĩa tình  chúng ta thực hiện tốt chương trình hành động do đại hội lần thứ III đề ra một cách  thiết thực, hiệu quả, góp phần cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân chăm lo cho gia đình liệt sĩ cả đời sống tinh thần và vật chất ngày càng tốt hơn như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn. Qua đó, xây dựng và phát triển Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam ngày càng lớn mạnh.

Phan Sỹ ThaoTrưởng ban Tuyên truyền Hội HTGĐLS Việt Nam