Dấu chân người lính phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nơi tâm lũ

(ĐTTA) - Những người lính Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), ngoài nhiệm vụ làm sao dập lửa nhanh nhất, chống cháy lan rộng họ còn có một nhiệm vụ cao cả, quan trọng khác đó là cứu người, cứu tài sản của nhân dân trong mỗi lúc thiên tai, hoạn nạn.

Dấu chân người lính phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nơi tâm lũ

Thiếu tá Dương Tuấn Anh cùng các cán bộ chiến sĩ dùng ca nô mang lương thực vào vùng tâm lũ cho người dân.

Quảng Bình là một trong những địa phương ở miền Trung chịu thiệt hại năng nề do đợt lũ lịch sử vừa qua. Nhiều địa phương tại Quảng Bình bị nước lũ ngập sâu, gây cô lập. Hàng chục ngàn ngôi nhà bị ngập, các công trình, đường sá bị bao vậy trong nước, người dân đối diện với vô vàn những khó khăn. Trong cơn hoạn nạn đó, dấu chân những chiến sĩ Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Quảng Bình đã tỏa đi khắp mọi điểm nóng để hỗ trợ giúp dân ứng phó với lũ.

Thiếu tá Dương Tuấn Anh - Trưởng phòng cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, trong những ngày mưa lũ vừa qua, tại nơi đơn vị đóng quân cũng đã bị nước lũ ngập sâu, các trang thiết bị, phương tiện cứu hộ phải di chuyển đến nơi cao cách đơn vị gần 100m, gây nhiều khó khăn cho việc triển khai các biện pháp ứng phó giúp dân. 

Dấu chân người lính phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nơi tâm lũ
Dấu chân người lính phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nơi tâm lũ

Mang những gói nhu yếu phẩm vào vùng tâm lũ cho người dân.

Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm, suốt những ngày mưa lũ, toàn đơn vị đã tổ chức ứng trực 100% quân số. Bên cạnh đó, đơn vị cũng chỉ đạo các đội nghiệp vụ kiểm tra các phương tiện thiết bị, triển khai các biện pháp sẵn sàng để chủ động ứng phó trong mọi tình huống.

Nhờ đó, vào lúc 2h35' ngày 19.10 khi nhận được thông tin có một chiếc xe khách bị nước lũ cuốn trôi (trên xe lúc này có 18 người) tại địa bàn thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch. Trong đêm tối, nước ngập sâu lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Bình đã nhanh chóng có mặt, tiếp cận hiện trường tham gia cùng với lực lượng CSGT, Công an huyện Bố Trạch nhanh chóng giải cứu các nạn nhân bị mắc kẹt trong xe giữa dòng nước lũ đến nơi an toàn.

Cơn lũ giữ qua đi cũng là lúc người dân lại phải đối mặt với bộn bề những khó khăn do những hậu quả của lũ lụt để lại. Đó cũng là lúc nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH lại thêm phần nặng nề hơn. Khi ấy, họ lại tiếp tục lên đường, về với người dân để giúp dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

Dấu chân người lính phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nơi tâm lũ

Các chiến sĩ Cảnh sát PCCC và CNCH vào các vùng tâm lũ để hỗ trợ người dân. 

Không chỉ triển khai lực lượng cứu hộ, cứu nạn giúp dân trong cơn lũ, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH còn trực tiếp vận động cán bộ chiến sĩ, các mạnh thường quân, nhà hảo tâm cùng chung tay ủng hộ người dân chịu ảnh hưởng do mưa lũ. Những phần quà cùng những lời động viên, chia sẻ sẽ góp phần nào đó giúp cho người nhân dân thêm vững tin, vượt qua khó khăn, để ổn định cuộc sống.

Dấu chân người lính phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nơi tâm lũ

Các chiến sĩ cảnh sát PCCC và CNCH mang nước sạch đến cho người dân sau lũ.

Theo đó, trong những ngày qua lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Bình đã vận động, kêu gọi trao tặng 650 suất quà (bao gồm các nhu yếu phẩm trị giá 300.000đ/suất) và hơn 1.000 suất cơm tới những người nhân dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trên địa bàn toàn tỉnh. Trong số đó, Công ty CP sản xuất và thương mại Anh Đức (ở huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) đã ủng hộ 50 triệu đồng, và đồng hành cùng với lực lượng ngay từ những ngày đầu thực hiện công tác cứu trợ.

Dấu chân người lính phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nơi tâm lũ
Dấu chân người lính phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nơi tâm lũ

Khắc phục hậu quả do lũ lụt để lại.

Trong thời điểm mưa lũ diễn biến phức tạp, đoàn công tác Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an do Đại tá Nguyễn Minh Khương - Phó Cục trưởng làm trưởng đoàn cũng đã trực tiếp vào tâm vùng tâm lũ tại huyện Lệ Thủy để kiểm tra, động viên, chỉ đạo công tác cứu nạn cứu hộ. Đồng thời đoàn cũng mang theo những phương tiện cứu hộ, cứu nạn để hỗ trợ cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Bình. 

Hiện nay ngay khi nước lũ tại nhiều địa phương trên toàn tỉnh Quảng Bình đang dần rút, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh đã triển khai lực lượng về về các vùng ngập lũ cấp nước sạch, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả, đặc biệt giúp các đơn vị giáo dục vệ sinh trường học để các em học sinh sớm được đến trường. 

Có thể nói rằng, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, thì trong mỗi lúc thiên tai, bão lũ, dấu chân của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Bình nói riêng và các chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Bình nói chung lại tỏa đi khắp mọi nơi để cùng chung tay hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, góp phần gìn giữ sự bình yên cho cuộc sống./.

Kỳ Anh