Đề nghị công nhận liệt sĩ cho cán bộ chiến sĩ hy sinh ở Rào Trăng

(ĐTTA) - Quân khu 4 đang làm hồ sơ đề nghị truy thăng quân hàm và công nhận liệt sĩ cho 11 cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ tại Rào Trăng (Thừ Thiên - Huế).

Đề nghị công nhận liệt sĩ cho cán bộ chiến sĩ hy sinh ở Rào Trăng

Đề nghị công nhận liệt sĩ cho cán bộ chiến sĩ hy sinh ở Rào Trăng
Danh sách 13 cán bộ chiến sĩ hy sinh tại Thủy điện Rào Trăng

Sáng nay 16/10, tại cuộc họp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa, Phó chính ủy Quân khu 4, cho biết thi thể 11 quân nhân và 2 cán bộ của tỉnh Thừa Thiên Huế đã được đưa về Bệnh viện Quân y 268.

Theo dự kiến, trưa nay sẽ cho người dân vào viếng ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, và ông Phạm Văn Hướng, Trưởng phòng Thông tin - Tuyên truyền, Cổng Thông tin điện tử Thừa Thiên Huế.

Được biết, hiện các đơn vị có 11 cán bộ chiến sĩ hy sinh trong đợt làm nhiệm vụ giải cứu người bị nạn tại Thủy điện Rào Trăng đang gấp rút hoàn tất hồ sơ đề nghị các cơ quan Trung ương truy thăng quân hàm và công nhận liệt sĩ, cũng như chuẩn bị tổ chức tang lễ sớm nhất có thể.

Cũng theo Phó chính ủy Quân khu 4, hôm qua Bộ Quốc phòng quyết định truy thăng quân hàm từ đại úy lên thiếu tá cho 2 cán bộ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ các công nhân tại thủy điện Rào Trăng 3.

Hai cán bộ này là thiếu tá Tôn Thất Bảo Phúc (Trưởng ban Công binh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế) và thiếu tá Nguyễn Cảnh Cường (Đại đội trưởng Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 80, Quân khu 4). Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng đã quyết định truy tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho 2 cán bộ này.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Phạn Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết; "Đây là một mất mát không có gì bù đắp được đối với gia đình và các cơ quan đơn vị có người hy sinh tại Rào Trăng lần này", qua đây, ông Thọ yêu cầu công an, quân đội tỉnh phải tiếp tục huy động tối đa lực lượng, phương tiện để tiến vào Rào Trăng 3 cứu hộ các công nhân còn mất tích từ hôm 12/10.

Theo báo cáo của Sở chỉ huy tiền phương đóng tại xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế), sáng nay lực lượng cứu hộ, cứu nạn đang huy động mọi nguồn lực, phương tiện khẩn trương mở đường 71 để tiếp cận điểm sạt lở thủy điện Rào Trăng 3.

Hiện đang còn 17 người mất tích tại Rào Trăng 3. Lực lượng cứu hộ mới tìm được một thi thể và 8 người đang ở lại trực hiện trường. Tối 15/10, 13 thi thể của đoàn cứu hộ tại tiểu khu 67 cũng đã được lực lượng cứu hộ tìm thấy.

Theo ghi nhận, hiện tại công tác tìm kiếm, cứu nạn đang được tiến hành rất khẩn trương.

Quang Toản