Đến nghĩa trang Hàng Dương viếng mộ chị Sáu trong đêm

Khi đêm xuống, từng dòng người lặng lẽ đến nghĩa trang Hàng Dương (Côn Đảo) dâng hương, hoa trước mộ người con gái Đất Đỏ Võ Thị Sáu.

Đến nghĩa trang Hàng Dương viếng mộ chị Sáu trong đêm

Khi đêm xuống, từng dòng người lặng lẽ đến nghĩa trang Hàng Dương (Côn Đảo) dâng hương, hoa trước mộ người con gái Đất Đỏ Võ Thị Sáu.

Nghĩa trang Hàng Dương (huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) là nơi chôn cất hàng chục nghìn chiến sĩ cách mạng. Đây cũng là nơi yên nghỉ của Liệt sĩ cách mạng Lê Hồng Phong, anh hùng Cao Văn Ngọc và nữ anh hùng Võ Thị Sáu…

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, có trên 20.000 chiến sĩ hy sinh tại Côn Đảo nhưng đến nay chỉ tìm được 1921 phần mộ, trong đó có 713 phần mộ tìm được họ tên, quê quán. Tất cả các mộ phần được quy tập về chôn cất tại nghĩa trang Hàng Dương.

Trước bia mộ các chiến sĩ vô danh, ông Hữu Vinh đến từ Quảng Ninh xúc động chia sẻ: "Ra được Côn Đảo linh thiêng, thắp nén hương tưởng nhớ đồng đội cũ khiến lòng tôi nhẹ hơn. Tình đồng chí, đồng đội sâu đậm lắm, suốt đời tôi không quên những ngày tháng gian khổ nhưng hào hùng ấy".

Hình thành từ năm 1862, nghĩa trang Hàng Dương sau thời gian tôn tạo có diện tích hơn 19.000 m2, chia làm các khu A,B,C,D. Mỗi khu gắn với từng giai đoạn lịch sự và tên tuổi của các anh hùng liệt sỹ như Lê Hồng Phong, Võ Thị Sáu, Nguyễn An Ninh, Cao Văn Ngọc, Lê Văn Việt... Riêng khu D có 157 ngôi mộ, trong đó có nhiều mộ khuyết danh và mộ được quy tập từ nghĩa trang Hòn Cau và Hàng Keo về.

Tháng 2/1950, chị Sáu nhận nhiệm vụ ném lựu đạn, tiêu diệt hai chỉ điểm viên của thực dân Pháp là Cả Suốt và Cả Đay rồi không may bị bắt. Chị bị địch tuyên án tử hình và chuyển ra nhà tù Côn Đảo, dù bị tra tấn dã man nhưng chị quyết không khai báo. Chị anh dũng hy sinh ngày 23/1/1952 với nhiều huyền thoại còn lưu truyền tới ngày hôm nay.

Hoa trắng và các đồ dùng như áo dài, nón lá, đồ trang điểm... được nhiều người để cạnh phần mộ chị Võ Thị Sáu. Phẩm chất cao đẹp của người con gái Đất Đỏ và cái chết hiên ngang của chị đã trở thành biểu tượng cho các thế hệ mai sau noi theo.

Nghĩa trang Hàng Dương cạnh nghĩa trang Hàng Keo nằm sát bờ biển Lò Vôi (Côn Đảo). Ảnh: Google Maps

Theo Zing