Dốc tâm huyết cho những chuyến đi kiếm tìm đồng đội

(ĐTTA) - Kể cả lúc làm Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình hay sau này khi đã nghỉ hưu, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Việt Cường vẫn mang một nỗi niềm day dứt: "Cùng là con em của quê hương Hòa Bình, những đồng chí, đồng đội, nhưng ông may mắn hơn là được đoàn tụ với gia đình. Bao người bạn chiến đấu đã anh dũng hy sinh, vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường và đến giờ, sau mấy mươi năm, xương cốt vẫn chưa được về đất mẹ".

Dốc tâm huyết cho những chuyến đi kiếm tìm đồng đội

(ĐTTA) - Kể cả lúc làm Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình hay sau này khi đã nghỉ hưu, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Việt Cường vẫn mang một nỗi niềm day dứt: "Cùng là con em của quê hương Hòa Bình, những đồng chí, đồng đội, nhưng ông may mắn hơn là được đoàn tụ với gia đình. Bao người bạn chiến đấu đã anh dũng hy sinh, vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường và đến giờ, sau mấy mươi năm, xương cốt vẫn chưa được về đất mẹ".

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Việt Cường và các đồng chí trong Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh bên mẹ của liệt sĩ Nguyễn Văn Đúc, xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn (nay là phường Kỳ Sơn - TP Hòa Bình) trong ngày đón hài cốt liệt sĩ trở về.

Kể cả lúc làm Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình hay sau này khi đã nghỉ hưu, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Việt Cường vẫn mang một nỗi niềm day dứt: "Cùng là con em của quê hương Hòa Bình, những đồng chí, đồng đội, nhưng ông may mắn hơn là được đoàn tụ với gia đình. Bao người bạn chiến đấu đã anh dũng hy sinh, vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường và đến giờ, sau mấy mươi năm, xương cốt vẫn chưa được về đất mẹ".

Gặp nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Việt Cường tại nhà riêng đúng dịp tháng 7, ngay sau khi ông vừa cùng các anh em trong Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Hòa Bình hoàn tất việc tìm kiếm và đón 19 hài cốt liệt sĩ từ nghĩa trang các tỉnh Tây Nguyên trở về. Thời còn đương nhiệm Bí thư Tỉnh ủy, ông được các anh em đồng ngũ bầu làm Trưởng Ban liên lạc Tiểu đoàn 647, Sư đoàn 320B. Năm 2012, đúng dịp kỷ niệm 40 năm ngày nhập ngũ và kỷ niệm chiến thắng Đắk Tô - Tân Cảnh (Kon Tum), ông cùng một số anh em trong Ban liên lạc đã trở lại Tây Nguyên. Ngoài thăm lại chiến trường xưa, mục đích quan trọng hơn của chuyến thăm Tây Nguyên lần ấy là giúp ông khảo sát, trực tiếp nắm bắt thông tin để sau đó kết nối, liên hệ với thân nhân cùng đưa đón hài cốt các anh hùng liệt sĩ trở về.

Tháng 10.2013, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Việt Cường chính thức về nghỉ chế độ sau khi hoàn thành xuất sắc trọng trách Đảng, Nhà nước giao phó. Kể từ đây, ông thực hiện tâm nguyện tìm kiếm, đưa đón hài cốt các anh hùng liệt sĩ về với quê hương. Với ông, ký ức đậm sâu nhất là ở thời điểm năm 2013 ấy, ông đã cùng các đồng chí trong Ban liên lạc tìm kiếm, di chuyển hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Đúc từ nghĩa trang huyện Đăk Tô (Kon Tum) về quê mẹ tại xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn (nay là phường Kỳ Sơn - TP Hòa Bình). Liệt sĩ Nguyễn Văn Đúc là người bạn cùng nhập ngũ, cùng đơn vị chiến đấu. Do điều kiện kinh tế gia đình liệt sĩ rất khó khăn, mẹ của liệt sĩ đã ngoài 90 tuổi, nên mọi công việc trong quá trình di chuyển có ông và các anh em trong Ban liên lạc lo liệu chu toàn.

Năm 2016, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh (tiền thân là Ban liên lạc Tiểu đoàn 647, Sư đoàn 320B) được tỉnh cho phép thành lập. Ông Hoàng Việt Cường, nguyên Bí thư Tỉnh ủy được mời làm Chủ tịch danh dự. Ông Bùi Tuấn Hải, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh đầy cảm phục khi kể về nguyên Bí thư Tỉnh ủy: Đồng chí Hoàng Việt Cường khi đương nhiệm đã tâm huyết, khi nghỉ chế độ lại càng tâm huyết, nhiệt tình với hoạt động từ thiện, giúp đỡ các gia đình liệt sĩ.

Sau chuyến thăm Tây Nguyên năm 2012, ông còn trở lại chiến trường Tây Nguyên vài lần nữa để khảo sát, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Có những cuộc tiến hành suôn sẻ, nhưng cũng có chuyến đi không thuận lợi. Ông là người đứng ra lo liệu, xử lý để các cuộc tìm kiếm có được kết quả như mong muốn.

Hoạt động như một tổ chức xã hội tự nguyện, anh em trong Hội đều làm vì tâm huyết, không có lương và cũng chưa nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước. Song, nhiều khi chỉ cần một câu nói của ông: "Biết là khó khăn, chưa có nhiều người thấu hiểu, chia sẻ, nhưng vì đồng đội, vì các gia đình liệt sĩ, ta vẫn cứ làm" đã khích lệ, cỗ vũ lòng nhiệt tình của toàn thể anh em trong Hội.

Các gia đình liệt sĩ, hầu hết có hoàn cảnh đặc biệt. Bởi vậy, kinh phí di chuyển chủ yếu từ nguồn hỗ trợ. Trong khi đó, mỗi cuộc tìm kiếm, di chuyển hài cốt liệt sĩ cần khoản kinh phí không nhỏ (40 - 50 triệu đồng). Cùng các anh em trong Hội, Chủ tịch danh dự Hoàng Việt Cường một mặt chia sẻ bằng đồng lương ít ỏi, mặt khác, vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp hỗ trợ một phần kinh phí thuê phương tiện di chuyển. Bằng cách đó mà kể từ năm 2016 đến nay, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh đã hỗ trợ di chuyển hàng trăm hài cốt các anh hùng liệt sĩ từ nghĩa trang các tỉnh: Tây Nguyên, Tây Ninh, Bà Rịa -Vũng Tàu, Đồng Nai, Vị Xuyên (Hà Giang) về với quê hương. Qua đó, góp phần an ủi mất mát, vơi bớt nỗi đau của thân nhân các liệt sĩ.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Việt Cường khi về nghỉ hưu vẫn nặng lòng, trách nhiệm thầm lặng xoa dịu nỗi đau người ở lại. Ông là "thủ lĩnh tinh thần" bằng hành động, cách làm cụ thể khích lệ, động viên anh em, đồng chí, đồng đội bền bỉ, tận tâm, tận lực tìm kiếm, đưa đón hài cốt liệt sĩ trở về quê hương, góp phần cùng Đảng, Nhà nước thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, tri ân và chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng, thân nhân, gia đình liệt sĩ.

Bùi Minh.