Dương Đức Lâm - Thương binh nặng làm kinh tế giỏi

"Được ông Lê Xuân Hải, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Bù Đăng (Bình Phước) và ông Trần Văn Anh, Chủ tịch Hội CCB xã Đoàn Kết, huyện Bù Đăng giới thiệu "gương người tốt-việc tốt", chúng tôi có dịp tìm đến viết bài về CCB, thương binh 2/4 Dương Đức Lâm, ngụ thôn 5, xã Đoàn Kết (Bù Đăng) là người vừa hoạt động công tác hội tích cực, vừa làm kinh tế giỏi và giàu lòng nhân ái...".

Dương Đức Lâm - Thương binh nặng làm kinh tế giỏi

"Được ông Lê Xuân Hải, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Bù Đăng (Bình Phước) và ông Trần Văn Anh, Chủ tịch Hội CCB xã Đoàn Kết, huyện Bù Đăng giới thiệu "gương người tốt-việc tốt", chúng tôi có dịp tìm đến viết bài về CCB, thương binh 2/4 Dương Đức Lâm, ngụ thôn 5, xã Đoàn Kết (Bù Đăng) là người vừa hoạt động công tác hội tích cực, vừa làm kinh tế giỏi và giàu lòng nhân ái...".

CCB, thương binh Dương Đức Lâm (người ngoài cùng bên phải) tại vườn tiêu và nhà nuôi chim yến của gia đình.

Quả thực, khi đứng trước vườn tiêu xanh tốt, quang đãng thoáng mát, không có cỏ dại mọc trong vườn và nhà nuôi chim yến được gia đình ông Lâm đầu tư trên 1,3 tỷ đồng, chúng tôi không không khỏi ngỡ ngàng và khâm phục. Ngoài ra, Dương Đức Lâm còn kinh doanh bán hàng tạp hóa ở chợ thị trấn Đức Phong. Thu nhập của gia đình CCB, thương binh này hàng năm bình quân trên 300 triệu đồng. Con đường bê tông rộng trên 3 mét vào khu dân cư, cũng vào vườn và nhà nuôi chim yến của ông dài hơn 1 km, gia đình ông Lâm đã đóng góp gần 20 triệu đồng. "Các anh thấy đấy, vườn tiêu quanh đây của người dân trồng, số bị chết, số còn lại cũng không được như vườn tiêu của gia đình, vừa xanh tốt và thường cho thu nhập cao về sản lượng hạt tiêu. Đó là nhờ công chăm sóc thăm vườn thường xuyên, phát hiện bệnh sớm, xử lý kịp thời cho dây tiêu. Vấn đề quan trọng là luôn bám sát khoa học kỹ thuật, áp dụng vào "làm vườn kinh tế" của gia đình nên mới có hiệu quả cao", ông Lâm cho biết.

Phó chủ tịch Hội CCB xã Đoàn Kết một nhiệm kỳ không có phụ cấp và hàng chục năm qua không đòi hỏi cấp nhà tình nghĩa

Là một thương binh nặng, tỷ lệ thương tật mất sức lao động trên 64%, CCB, thương binh Dương Đức Lâm không hề nản chí. Ông không bao giờ ỉ lại những ưu đãi của Nhà nước đối với một thương binh nặng. Trước đây, cuộc sống gia đình còn khó khăn, nhà ở của gia đình ông vẫn còn sơ sài. Đảng ủy, chính quyền địa phương và các cấp Hội CCB mấy lần đề nghị xây tặng cho ông căn nhà tình nghĩa. Nhưng ông Lâm không nhận mà nhường lại cho những CCB, thương binh khác. Ông cùng vợ con tích cực làm vườn, kinh doanh mua bán tạp hóa ở chợ trung tâm huyện, dần dần kinh tế khá lên, ông Lâm kêu thợ xây nhà, xây nhà nuôi chim yến - trở thành một khu kinh tế vừa chăn nuôi, vừa làm vườn hiệu quả nhất, nhì ở xã Đoàn Kết. Vừa làm kinh tế gia đình tạo một cơ nghiệp bền vững, ông Lâm vừa tham gia công tác đoàn thể, xã hội. Cả một nhiệm kỳ làm Phó chủ tịch Hội CCB xã, ông không có tiền phụ cấp. Thế nhưng, ông Lâm vẫn vui vẻ và luôn hoàn thành nhiệm vụ trên giao. Ông Trần Văn Anh, Chủ tịch Hội CCB xã Đoàn Kết cho biết: "25 năm làm Phó chủ tịch Hội CCB xã, CCB Dương Đức Lâm luôn phát huy tốt phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", đạo đức tốt, mẫu mực tận tụy với công tác hội. đối với đồng đội hội viên luôn thương yêu giúp đỡ".

Dương Đức Lâm sinh năm 1959, tại tỉnh Quảng Nam. ông đi bộ đội năm 1978 thuộc đơn vị trinh sát, Tiểu đoàn Phước Long, QK7. Ông bị thương vào ngày 10.4.1979 tại chiến trường Campuchia. Là người lính trinh sát mở đường cho bộ binh đi, không may ông giẫm trúng mìn K72 do Pôn Pốt gài sẵn. Ông bị thương nặng và được đơn vị chuyển về Quân y viện 78, Biên Hòa (Đồng Nai). Điều trị vết thương xong, ông được đi an dưỡng tại Đoàn 646, QK7.

Luôn đi đầu trong phong trào vận động, giúp đỡ xây nhà "nghĩa tình đồng đội"

Trong nhiều năm qua, CCB, thương binh nặng Dương Đức Lâm đã giúp đỡ hàng chục triệu đồng xây nhà "nghĩa tình đồng đội" và hỗ trợ giúp đỡ người nghèo. Trong thời gian làm Phó chủ tịch Hội CCB xã, ông đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã xây dựng được 7 căn nhà "nghĩa tình đồng đội". Ông cũng đã vận động chính quyền địa phương xin trích từ quỹ đất của xã xây nhà ở cho số CCB nghèo từ nơi khác đến lập nghiệp, sinh sống. Cụ thể vận động xin trích quỹ đất địa phương được 2 phần đất xây dựng được 2 căn nhà đồng đội…

Ông Lê Xuân Hải, Chủ tịch Hội CCB huyện Bù Đăng cho biết: "Gần 20 năm tuổi Đảng, đảng viên Dương Đức Lâm luôn nêu cao vai trò tiên phong của người cán bộ đảng viên. Cần cù chịu khó, trung thực, luôn trau dồi phẩm chất đảng viên gương mẫu học tập và hành động theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. Ông đã có 11 năm tăng cường về Chi bộ thôn 2 sinh hoạt, do tình hình an ninh, kinh tế, văn hóa xã hội ở thôn 2 còn yếu kém. CCB, thương binh Dương Đức Lâm đang được Ban thường trực Hội CCB huyện đề nghị lãnh đạo Hội CCB tỉnh tặng bằng khen trong năm 2019. Ông cũng đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen, Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng tặng giấy khen "CCB, thương binh sản xuất, kinh doanh giỏi".

Nhà báo Duy Hiến