Gặp lại cô dâu có tấm lòng Vàng của trường quân sự Quân khu 5 sau mùa dịch Covid-19

(ĐTTA) - Chúng tôi gặp lại em sau mùa dịch Covid-19,cô gái - Bích Hợp, một gương mặt quen thuộc trong giai đoạn tâm điểm của mùa dịch, em đã gửi tặng 30 nghìn chiếc khẩu trang kháng khuẩn cho trường quân sự Quân khu 5, nơi chồng mình là đại úy Nguyễn Văn Quốc Việt đang là giáo viên của nhà trường, khoa Binh chủng hợp thành, trường có khoảng 5 nghìn đồng chí vừa cán bộ và học viên, cũng là nơi đón nhận các du khách từ Hàn Quốc về ở cách ly, số tiền trị giá gần 100 triệu đồng. Sau khi tình hình dịch tạm ổn định, học sinh cả nước đã đi học trở lại từ đầu tháng 5 năm 2020, nàng dâu quân khu 5 lại tiếp tục chia sẻ tấm lòng nhân ái của mình với các trường học trên khắp mọi miền tổ Quốc từ 3 miền Bắc Trung Nam.

Gặp lại cô dâu có tấm lòng Vàng của trường quân sự Quân khu 5 sau mùa dịch Covid-19

(ĐTTA) - Chúng tôi gặp lại em sau mùa dịch Covid-19,cô gái - Bích Hợp, một gương mặt quen thuộc trong giai đoạn tâm điểm của mùa dịch, em đã gửi tặng 30 nghìn chiếc khẩu trang kháng khuẩn cho trường quân sự Quân khu 5, nơi chồng mình là đại úy Nguyễn Văn Quốc Việt đang là giáo viên của nhà trường, khoa Binh chủng hợp thành, trường có khoảng 5 nghìn đồng chí vừa cán bộ và học viên, cũng là nơi đón nhận các du khách từ Hàn Quốc về ở cách ly, số tiền trị giá gần 100 triệu đồng. Sau khi tình hình dịch tạm ổn định, học sinh cả nước đã đi học trở lại từ đầu tháng 5 năm 2020, nàng dâu quân khu 5 lại tiếp tục chia sẻ tấm lòng nhân ái của mình với các trường học trên khắp mọi miền tổ Quốc từ 3 miền Bắc Trung Nam.

Tấm lòng nhân ái của cô dâu trường quân sự Quân khu 5

Quá bất ngờ, vì tấm lòng nhân ái ngày càng lan tỏa với cô gái sinh năm 1988 quê Vua Hùng đất Tổ, thuộc xã Tứ Xã 2, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Do điều kiện mưu sinh, em đã rời quê Nam tiến vào tỉnh Bình Dương lập nghiệp để mong có cuộc sống ổn định hơn về kinh tế, để em có điều kiện giúp đỡ quê hương mình mỗi khi ở xa về. Khi giai đoạn tâm điểm của mùa dịch Covid -19, khẩu trang các loại trở nên cần thiết cho mọi đối tượng khi tiếp xúc với nhau, nên trở thành mặt hàng khan hiếm trên toàn quốc và cả thế giới. Nhiều nhà buôn đã lợi dụng đầu cơ, găm hàng khẩu trang để bán ra thị trường với giá cắt cổ người tiêu dùng. Nhưng với Bích Hợp thì khác, cô đã gửi tặng 3 ngàn chiếc khẩu trang Su kháng khuẩn về cho bà con quê hương ở xã Tứ Xã 2, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, sau khi cô đã gửi tặng 30 ngàn chiếc khẩu trang kháng khuẩn cho trường quân sự quân khu 5 nơi chồng mình công tác có khoảng 5000 cán bộ và học viên, cũng là nơi đón nhận các lượt du khách ở Hàn Quốc về ở cách ly, trị giá gần 100 triệu đồng. Khi học sinh đi học trở lại, Bích Hợp thương các cháu ở quê, em tiếp tục gửi về 1.500 chiếc khẩu trang kháng khuẩn cho trường tiểu học Tứ Xã 2, nơi cô đã từng là cựu học sinh của trường hơn 20 năm trước.

 

 

Bích Hợp đã gửi tặng quê nhà 1.500 chiếc khẩu trang kháng khuẩn cho trường tiểu học Tứ Xã 2 ở huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Nơi cô đã từng là cựu học sinh của hơn 20 năm trước

 

Nhìn dáng người em nhỏ nhắn, tiếp xúc với em lần đầu chúng ta sẽ có cảm nhận dễ gần và ấn tượng ngay lần đầu tiên khi gặp, nhưng ít ai biết được ở cô gái sinh năm 1988 có sức mạnh, lòng nhân hậu và tình yêu vô bờ, em đã làm chủ được mọi tình huống, là hậu phương vững chắc để chồng yên tâm công tác, vì hiện tại em và chồng vẫn còn ở cách xa nhau nửa vòng trái đất, bởi chồng em đang công tác giảng dạy ở trường quân sự Quân khu 5 tại Đà Nẵng, còn em ở tận Bình Dương. Cuối tuần, có khi cuối tháng em và chồng mới được gặp nhau nên tình cảm lúc nào cũng như những ngày mới yêu, ở vợ chồng em toát lên niềm hạnh phúc mãn nguyện. 

 

Thầy Nguyễn Phước, hiệu trưởng trường trung học phổ thông Cẩm Lệ (Đà Nẵng) nhận 1.200 chiếc khẩu trang kháng khuẩn từ vợ chồng Bích Hợp gửi tặng

 

Rồi khi học sinh toàn quốc đi học trở lại sau dịch Covid - 19, em đã về Đà Nẵng cùng với chồng trao tặng khẩu trang cho 4 trường học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, quê hương của chồng. Trong đó, Trường tiểu học số 2 Hòa Phước (Hòa Vang) 1.000 chiếc khẩu trang kháng khuẩn; trường trung học phổ thông Cẩm Lệ (quận Cẩm Lệ) 1.200 chiếc khẩu trang kháng khuẩn; trường tiểu học Lý Công Uẩn (quận Hải Châu) 2.000  chiếc khẩu trang kháng khuẩn; trường tiểu học Lê Văn Tám (quận Thanh Khê) 1.500 chiếc khẩu trang kháng khuẩn.

 

 

Cô Trần Thị Minh Hà (áo đỏ), hiệu trưởng trường tiểu học Lê Văn Tám (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) nhận 1.500 chiếc khẩu trang kháng khuẩn từ vợ chồng đồng chí Việt - Bích Hợp gửi tặng

 

Có lẽ, cảm động nhất là khi vợ chồng em đến tặng khẩu trang cho trường tiểu học số 2 Hòa Phước, tôi bắt gặp ánh mắt của em ứa nước mắt khi nghe Thầy Ngô Hồng Khánh, hiệu trưởng của nhà trường tâm sự: "Các trường thuộc 5 xã miền núi của  huyện Hòa Vang gồm: xã Hòa Bắc, xã Hòa Liên, xã Hòa Sơn, xã Hòa Phú, xã Hòa Nhơn được nhà nước quan tâm nhiều hơn, ví dụ: sau khi học sinh đi học lại sau dịch Covid -19, các trường thuộc 5 xã miền núi của huyện Hòa Vang kể ở trên lên phòng giáo dục huyện nhận 100% số lượng khẩu trang tính theo số lượng học sinh của trường đó. Tức là, nếu trường học đó có 500 học sinh, thì được nhận 500 chiếc khẩu trang, vì là các trường thuộc 5 xã miền núi của huyện Hòa Vang nên được hưởng 100%, thậm chí cũng được các doanh nghiệp hay mạnh thường quân để ý đến nhiều hơn, vì tâm lý đó là các trường thuộc các xã miền núi của huyện Hòa Vang. Các trường còn lại nằm ở vùng ven của huyện, trong đó có trường của Thầy nằm ở phía Nam của huyện Hòa Vang, phố cũng không ra phố - quê cũng chẳng ra quê, lại là trường thuộc xã giáp ranh với tỉnh Quảng Nam, nhưng không thuộc xã miền núi của huyện, lại nằm đoạn lưng chừng nên không được hưởng 100% như các trường thuộc 5 xã miền núi của huyện, cũng như chưa bao giờ trường của Thầy được các doanh nghiệp hay mạnh thường quân để ý đến. Mà thực hiện theo chỉ thị của Thành phố Đà Nẵng là không được phép thu tiền của phụ huynh, nên chỉ lên phòng giáo dục huyện Hòa Vang nhận khẩu trang được 150 cái, trong khi số học sinh của nhà trường là... 622 học sinh! Vì kinh phí của huyện đưa về phòng giáo dục huyện chỉ có chừng đó, còn lại thì phụ huynh phải tự lo. Vì thế nên những ngày đầu khi các cháu đi học lại sau dịch Covid 19, lúc đo thân nhiệt cho các cháu ở cổng trường trước khi vào cổng, nếu cháu học sinh nào quên đem khẩu trang hoặc không có, thì nhà trường sẽ lấy trong số 150 cái nhận ở phòng giáo dục huyện về phát cho học sinh của mình, còn nếu phát hết cho học sinh sẽ không đủ. Bởi vậy, khi nhận được thông tin có vợ chồng mạnh thường quân Bích Hợp về tặng 1000 khẩu trang kháng khuẩn cho trường tiểu học số 2 Hòa Phước, cả thầy cô và học sinh đều rất bất ngờ và mừng rỡ, và chỉ biết nói lời cảm ơn vợ chồng em vô cùng".

 

 

Thầy Ngô Hồng Khánh, hiệu trưởng trường tiểu học số 2 Hòa Phước và học sinh của trường, nhận 1.000 chiếc khẩu trang kháng khuẩn từ vợ chồng đồng chí Việt - Bích Hợp gửi tặng

 

Khi nghe thầy Ngô Hồng Khánh, hiệu trưởng trường tiểu học số 2 Hòa Phước tâm sự, Bích Hợp cảm động chia sẻ: "Vợ chồng em vô tình được một phóng viên giới thiệu đến hoàn cảnh của trường thầy nên mới biết, em kiểm tra lại khẩu trang thì còn đúng 1000 cái, vừa đủ cho 622 học sinh của trường, do trước đó tặng cho các trường trong nội thành ở Đà Nẵng cũng nhiều, may là vợ chồng em nhận được thông tin kịp thời, nên đã kịp thời chia sẻ số khẩu trang còn lại với thầy cô và các cháu, âu đó cũng là cái duyên của em với nhà trường."

 

Cũng qua bài viết này, thầy Ngô Hồng Khánh, hiệu trưởng trường tiểu học số 2 Hòa Phước xin được gửi lời cảm ơn đến quý thầy cô là cựu giáo viên đã từng công tác, giảng dạy ở trường tiểu học số 2 Hòa Phước trước đây, nay đã trên 70 - 80 tuổi, đã kịp thời hỗ trợ 30 xuất quà cho 30 em học sinh của nhà trường có hoàn cảnh khó khăn, nghèo nhưng hiếu học, mỗi xuất trị giá 500 ngàn đồng, đã động viên các cháu cùng thầy cô thế hệ trẻ tiếp tục phấn đấu về tinh thần dạy và học của trường rất nhiều.

 

Cùng thời điểm trên, Vợ chồng Bích Hợp cũng đã tặng 2.000 khẩu trang kháng khuẩn cho trường tiểu học Bùi Thị Xuân ở Bình Dương, nơi cô đang sống và làm việc. 

 

Bích Hợp gửi tặng 2.000 chiếc khẩu trang kháng khuẩn cho trường tiểu học Bùi Thị Xuân ở tỉnh Bình Dương, nơi cô đang sống và làm việc

 

Vừa qua, bà con xã Mù Sang, tỉnh Lai Châu bị ảnh hưởng, thiệt hại hoa màu, gia súc nặng nề do mưa đá, Bích Hợp thương đồng bào, cô lại gửi 30 thùng mì tôm về giúp bà con lúc khó khăn. Ngoài ra, cô còn tham gia đoàn từ thiện thuộc câu lạc bộ Sen Hồng của tỉnh Phú Thọ, cô đã đến chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trên khắp mọi miền trong thời gian những năm vừa qua.

 

 

Ban giám hiệu trường tiểu học Lý Công Uẩn (Đà Nẵng) nhận 2.000 chiếc khẩu trang kháng khuẩn từ vợ chồng đồng chí Việt - Bích Hợp gửi tặng

 

Có một hậu phương vững chắc

 

Đại úy Nguyễn Văn Quốc Việt, giáo viên trường quân sự Quân khu 5, anh rất tự hào khi nói về hậu phương của mình, anh chia sẻ: "Mình là giáo viên môn địa hình quân sự của khoa binh chủng hợp thành, do đặc thù chuyên môn nên mình phải đi giảng dạy trên khắp các tỉnh thuộc địa bàn quân khu 5, rộng lên tận Tây Nguyên, chứ không phải chỉ giảng dạy tại chỗ ở trường quân sự Quân khu 5 Đà Nẵng, nên mọi chuyện gia đình, con cái, mình đều phó thác hết cho vợ - dù Bích Hợp ở xa, nhưng cô ấy đã khéo léo điều hành, quán xuyến tốt công việc gia đình, nên mình rất yên tâm công tác. Sắp tới, tôi sẽ cố gắng thu xếp để vợ chồng được ở gần nhau, tiện chăm sóc cho nhau, cho gia đình hơn. Tôi còn mắc nợ vợ tôi nhiều lắm". 

 

 

Vợ chồng đồng chí Việt - Hợp hạnh phúc bên nhau

 

Đồng chí Thượng tá Phan Thanh Sơn, Phó khoa binh chủng hợp thành của trường quân sự Quân khu 5 nói: "Bích Hợp không những là nàng dâu đại diện cho trường quân sự quân khu 5, mà cô cũng là nàng dâu của cả Bộ quốc phòng nói chung, người có tấm lòng vàng nhân ái gửi đến những trường hợp cần chia sẻ kịp thời, cô đúng là một người vợ, một nàng dâu, một hậu phương vững chắc để anh em đồng đội chúng tôi yên tâm thực hiện tốt công việc của người lính cụ Hồ, nhà trường hoan nghênh tấm lòng, tấm gương của Bích Hợp đã gửi tặng 30 ngàn chiếc khẩu trang kháng khuẩn cho nhà trường trong thời gian vừa qua, để phát cho cán bộ và học viên của nhà trường dùng cùng chung tay phòng chống, đẩy lùi dịch Covid 19".

 

Bích Hợp tâm sự: "Em mong mình có được nhiều sức khỏe, để tiếp tục làm việc tích cực hơn, em lại có điều kiện thực hiện niềm đam mê là chia sẻ tấm lòng đến với nhiều hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả Nước, bởi em cũng xuất thân từ vùng quê đi ra, nên em thấu hiểu được sự thiếu thốn, khó khăn như thế nào. Em muốn làm được gì đó nhiều hơn cho quê hương mình, cho đồng bào của mình." 

 

Khi chia tay em, tôi thầm cảm ơn em đã có những chia sẻ chân thành, chúc em mạnh khỏe, hạnh phúc, mã đáo thành công, đạt được ước nguyện của mình mang tâm lòng nhân ái giúp đỡ tới các hoàn cảnh khó khăn.

 

 

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                           Bài, ảnh: Hồng Loan