Hà Tĩnh đón các anh về đất mẹ thân yêu...

Sau hơn 40 năm "tạm nghỉ" trên đất bạn Lào, 7 liệt sĩ Việt Nam hy sinh vì nhiệm vụ quốc tế cao cả lại về với đất mẹ (Hà Tĩnh) thân yêu trong niềm xúc động, lòng thành kính và sự biết ơn vô hạn của những người còn sống hôm nay.

Hà Tĩnh đón các anh về đất mẹ thân yêu...

Sau hơn 40 năm "tạm nghỉ" trên đất bạn Lào, 7 liệt sĩ Việt Nam hy sinh vì nhiệm vụ quốc tế cao cả lại về với đất mẹ (Hà Tĩnh) thân yêu trong niềm xúc động, lòng thành kính và sự biết ơn vô hạn của những người còn sống hôm nay.

Trong 7 hài cốt quy tập được lần này có 2 hài cốt cất bốc tại Thủ đô Viêng Chăn và 5 hài cốt cất bốc tại tỉnh Bôlykhămxay, trong đó có 1 phần mộ có tên tuổi và quê quán.

Sáng sớm ngày 9/5, Đoàn công tác đặc biệt tỉnh Hà Tĩnh làm lễ đón nhận 7 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước (2 hài cốt cất bốc tại Thủ đô Viêng Chăn và 5 hài cốt cất bốc tại tỉnh Bôlykhămxay, trong đó có 1 phần mộ có tên tuổi và quê quán). Trong ảnh: Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Hà Tĩnh Phan Cao Thanh cùng đoàn đại biểu di chuyển hài cốt liệt sỹ từ nhà tang lễ tỉnh Bolykhamxay về Việt Nam

Đại tá Nguyễn Văn Sơn - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cùng lãnh đạo tỉnh bạn Lào di chuyển linh cữu lên xe chuyên dụng để đưa về quê hương an táng

Đoàn xe chở hài cốt liệt sỹ bắt đầu xuất phát từ thị xã Pạc San, tỉnh Bôlykhămxay.

Dọc 2 bên đường, đông đảo cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, bà con nhân dân Lào xếp hàng dài với cờ hoa trên tay để tiễn đưa trong niềm xúc động khôn nguôi.

Cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh các tỉnh bạn Lào tiễn đưa các anh hùng liệt sỹ về với đất mẹ Việt Nam

Về đến huyện Căm Cợt, tỉnh Bôlykhăm xay, đoàn dừng chân lần cuối trên đất nước Triệu Voi xinh đẹp và giàu lòng mến khách để cán bộ và nhân dân địa phương được dâng hương và đặt vòng hoa kính viếng các liệt sĩ.

Đến 14 giờ cùng ngày, đoàn về đến Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, kết thúc hơn 40 năm tạm nghỉ trên đất bạn Lào của 7 liệt sĩ Việt Nam.

Sau lễ đón nhận và dâng hương diễn ra ngay tại cửa khẩu, đông đảo cán bộ, chiến sỹ và nhân dân Hà Tĩnh đã kính cẩn dâng hương trong niềm xúc động.

Cán bộ Hải quan Lào thắp hương cho các anh hùng liệt sỹ

Dọc tuyến đường từ Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo về Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Nầm (Hương Sơn), đông đảo người dân 2 nước cầm trên tay những chiếc cờ Lào và cờ đỏ Sao Vàng Việt Nam vui mừng tiễn, đón các anh về lại đất Việt.

Lúc đoàn dừng lại tại thị trấn Tây Sơn, hàng trăm cán bộ và nhân dân địa phương lại thay nhau dâng hương tưởng niệm. Càng cảm động hơn trước hình ảnh những cụ già, những cựu chiến binh sức khỏe yếu cũng ra tận lề đường, nghiêng mình cúi chào những đứa con bất khuất của Tổ quốc đã hy sinh vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Để tưởng nhớ công ơn các liệt sỹ, chính quyền thị trấn Tây Sơn (Hương Sơn) đã lập bàn thờ tưởng niệm các anh

Đại diện chính quyền thị trấn Tây Sơn làm lễ tưởng niệm

Đúng 18 giờ, đoàn công tác cùng 7 hài cốt liệt sĩ về đến Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Nầm (Hương Sơn). Theo kế hoạch, vào lúc 20 giờ tối 9/5, Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ cầu siêu hương hồn các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Nầm ; vào khoảng 8h sáng 10/5, sẽ diễn ra lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ. Sau giờ phút đó, các anh chính thức yên nghỉ trong lòng đất mẹ thân yêu!

 

Trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại của hai dân tộc Việt Nam và Lào chống kẻ thù chung, hàng vạn thanh niên Việt Nam đã tình nguyện lên đường đấu tranh giải phóng dân tộc và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả, sát cánh cùng với quân đội và nhân dân đất nước Lào anh em chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên các chiến trường. Biết bao người con ưu tú của 2 đất nước đã hiến trọn tuổi thanh xuân của mình, anh dũng hy sinh để giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc, hòa bình, hạnh phúc cho nhân dân; xây đắp nên mối tình hữu nghị đặc biệt, trong sáng, thủy chung Việt - Lào.

Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, thực hiện chủ trương của Đảng và Chính phủ 2 nước về việc phối hợp tìm kiếm và quy tập hài cốt các liệt sĩ hy sinh trong các cuộc chiến tranh tại Lào, từ năm 1999 đến nay, Hà Tĩnh đã tìm kiếm, cất bốc và quy tập được 769 hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước an táng. Trong đó, tại tỉnh Bôlykhămxay đã quy tập được 518 hài cốt, ở Thủ đô Viêng Chăn quy tập được 122 hài cốt, có 129 hài cốt liệt sỹ được quy tập tại tỉnh Viêng Chăn.

 

Theo Báo Hà Tĩnh