Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Bình Phước: Luôn chú trọng và đẩy mạnh hoạt động tri ân, tìm kiếm liệt sĩ

(ĐTTA) - Được thành lập ngày 31/12/2015, trải qua 5 hoạt động với danh nghĩa là một tổ chức hội hướng thiện, luôn đặt nghĩa tình thiêng liêng trong hoạt động tìm kiếm thông tin hài cốt, mộ liệt sĩ và tri ân, giúp đỡ thân nhân gia đình liệt sĩ trên cả nước, trong việc cất bốc, đưa tiễn liệt sĩ về quê nhà. Trước hết phải nói đến tấm lòng nhân ái nặng nghĩa tình của các nhân tố tích cực trong Ban Chấp hành (BCH) Hội, đó là Chủ tịch Bùi Phó Vĩnh, Phó chủ tịch Đỗ Văn Các, Ủy viên Ban Thường vụ Vũ Đình Luật, Ủy viên BCH Nguyễn Văn Miện, Nguyễn Thị Thoa… Đây là những người lính từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các mặt trận, chiến trường trong nước và nước Lào, Campuchia. Những người lính, người chỉ huy từng đi qua sự hy sinh gian khổ trong chiến tranh chống Mỹ ác liệt. Những người lính tuổi 19, 20 thời ấy nay đã trên 60, 70 từng chứng kiến đồng đội ngã xuống, đến nay vẫn chưa tìm thấy hài cốt.

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Bình Phước: Luôn chú trọng và đẩy mạnh hoạt động tri ân, tìm kiếm liệt sĩ

Các hội viên, Hội HTGĐLS tỉnh Bình Phước bàn giao hài cốt đồng đội cho thân nhân liệt sĩ trong niềm bồi hồi xúc động.

Mặc dầu không có phụ cấp và được trang bị trợ cấp các điều kiện cho việc tìm kiếm liệt sĩ. Nhưng mỗi thành viên trong Hội, đặc biệt đối với BCH Hội luôn lấy việc nghĩa làm gốc, không tính toán thiệt hơn với công tác tri ân tìm kiếm liệt sĩ. Nỗi đau của gia đình liệt sĩ là nỗi đau của bao người được sống ngày hôm nay. Trong kháng chiến chống Pháp và Mỹ, Bình Phước là cái nôi của sự tàn phá về không quân, hỏa lực địch. Là tỉnh chịu ảnh hưởng bom đạn nhiều và là nơi chất độc da cam Mỹ rải xuống đầu tiên. Chiến trường Phước Long, Bình Long, Đồng Xoài…, Đường 14, Đường 13… là những địa danh khốc liệt trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước.

Theo Báo cáo tổng hợp của Ban Chính sách, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước, hiện có khoảng 10.088 cán bộ, chiến sĩ hy sinh trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Sư đoàn 5 có khoảng 4.130 đồng chí (Hy sinh tập trung ở các huyện: Bù Đốp, Bù Gia Mập, và thị xã Phước Long). Sư đoàn 7 có khoảng 4.330 đồng chí, Sư đoàn 9 có khoảng 1.600 đồng chí (Hy sinh tập trung ở các huyện: Bù Đốp, Bù Gia Mập, Lộc Ninh, Hớn Quản, Chơn Thành và các thị xã Phước Long, Bình Long). Riêng lực lượng vũ trang tỉnh Bình Phước có 816 liệt sĩ, cơ bản đã được quy tập vào các nghĩa trang.

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Bình Phước Luôn chú trọng và đẩy mạnh hoạt động tri ân tìm kiếm liệt sĩ
 Ông Vũ Đình Luật (người chỉ tay vào tấm bản đồ) trong chuyến tìm liệt sĩtại xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp. 

Trong 5 năm qua, cùng với Đội K72, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Bình Phước, trong đó thường trực là Đội cựu chiến binh tình nguyện huyện Bù Đăng (nay là Chi hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ huyện Bù Đăng), do ông Vũ Đình Luật làm Đội trưởng, đã tận tâm tận lực luôn dành trọn nghĩa tình thiêng liêng tri ân, tìm kiếm liệt sĩ. Với trách nhiệm nghĩa tình tri ân đồng đội cao cả, những năm qua, Chi hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ huyện Bù Đăng đã cùng các đơn vị, cơ quan chức năng trong và ngoài tỉnh tham gia khảo sát và khai quật 238 điểm, góp phần tìm kiếm được 116 hài cốt liệt sĩ. 

Huyện Lộc Ninh là địa phương trong chiến tranh thường diễn ra nhiều trận đánh ác liệt giữa bộ đội Sư đoàn 7 (Quân đoàn 4) và các trung đoàn, sư đoàn bộ binh, thiết giáp địch. Nhiều cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 141 (Sư đoàn 7) hy sinh trên cứ điểm 224 và thung lũng ấp 6, ấp 8, gần khu vực cửa khẩu quốc tế Hoa Lư (địa bàn xã Lộc Hòa). Với ý chí quyết tâm tìm kiếm hài cốt liệt sĩ và với sự quan tâm động viên của lãnh đạo UBND xã Lộc Hòa, Hội CCB huyện Lộc Ninh, lãnh đạo Hội HTGĐLS tỉnh, Đội tìm kiếm hài cốt, mộ liệt sĩ, do ông Nguyễn Văn Miện làm Đội trưởng, nhiều năm qua đã tiếp nhận 31 thông tin liệt sĩ, phối hợp khảo sát 35 lượt tìm kiếm trên các địa điểm trong tỉnh và nước bạn Campuchia. Phối hợp các cơ quan chức năng tìm và cất bốc 61 bộ hài cốt liệt sĩ, bàn giao cho gia đình và đưa về nghĩa trang liệt sĩ an táng. 

Hướng về tri ân liệt sĩ, mặc dù hoạt động không có kinh phí, nhưng Hội HTGĐLS tỉnh Bình Phước, trong đó có sự tích cực nhiệt tình hoạt động tri ân liệt sĩ của Chi hội HTGĐLS huyện Bù Đăng và huyện Lộc Ninh. Đây là trách nhiệm nghĩa tình thiêng liêng cao cả với đồng đội, với các gia đình thân nhân liệt sĩ trên cả nước, mà lãnh đạo cùng hội viên Hội HTGĐLS tỉnh Bình Phước luôn chú trọng quan tâm. 5 năm qua, những cống hiến thiết thực của cán bộ, hội viên Hội HTGĐLS tỉnh, đã và đang được lãnh đạo UBND tỉnh, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước, chính quyền địa phương các cấp, Hội CCB các cấp, ngành Lao động thương binh - Xã hội tỉnh đánh giá cao, biểu dương khen ngợi và trao tặng bằng khen, giấy khen cho nhiều cán bộ, hội viên Hội…

Vừa chú trọng thực hiện trách nhiệm nghĩa tình tìm kiếm liệt sĩ và tri ân giúp đỡ thân nhân liệt sĩ đến địa phương xin cất bốc hài cốt liệt sĩ về quê nhà. Lãnh đạo Hội HTGĐLS tỉnh Bình Phước còn phân công cán bộ, hội viên tạo mọi điều kiện về ăn ở, phương tiện và tinh thần vật chất, nhang khói, kết hợp phòng lao động thương binh xã hội, hội CCB huyện, thị, thành phố có nghĩa trang quy tập, an táng liệt sĩ, cất bốc tiễn đưa liệt sĩ về nghĩa trang quê nhà… Song song hoạt động tìm kiếm thông tin hài cốt, mộ liệt sĩ và cất bốc đưa tiễn liệt sĩ về quê hương, Hội HTGĐLS tỉnh Bình Phước còn vận động tặng hàng trăm phần quà, xây tặng 10 căn nhà tình nghĩa, tặng hàng chục sổ tiết kiệm cho Mẹ Việt Nam anh hùng và gia đình chính sách đặc biệt khó khăn./.

Duy Hiến