Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ An - Sáu năm ân nặng nghĩa tình.

(ĐTTA) - Với phương châm tri ân và hỗ trợ các liệt sĩ, người có công với cách mạng, Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ An không những đáp ứng được tiêu chí do Trung ương hội đề ra mà còn là một địa chỉ đáng tin của các gia đình người có công trên địa bàn.

Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ An - Sáu năm ân nặng nghĩa tình.

Trao tiền hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho ông Nguyễn Thạc Minh con trai liệt sĩ Nguyễn Thạc Văn.

Từ ngày thành lập đến nay, Hội luôn nhận được sự quan tâm của Thường trực Tỉnh ủy, Ủy Ban nhân dân tỉnh, các Sở ngành liên quan và đặc biệt là sự quan tâm hỗ trợ từ Trung ương hội, Hội đã đạt các chỉ tiêu và kế hoach đã đề ra, tạo tiền đề cho sự tiếp tục phát triển.

Từ Nghị quyết….

Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2019 -2024 Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ An sẽ huy động nguồn lực xã hội cho tri ân các gia đình liệt sĩ. Kế hoạch mỗi năm từ 1,5 đến 2 tỷ đồng, phấn đấu đến năm 2022, kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sĩ phấn đấu huy động từ 3 đến 5 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 80 đến 100 nhà tình nghĩa. Kinh phí xây mới 50 triệu đồng/ nhà; đối với nhà sửa chữa 25 triệu đồng/ nhà. 

Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ An Sáu năm ân nặng nghĩa tình
Trung tướng Lê Văn Hân, CT Hội dự Đại hội Hội HTGĐLS tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ II

Công tác tặng quà và số tiết kiệm cũng được chi hội lên chi tiết theo kế hoạch cả nhiệm kỳ sẽ tặng các gia đình người có công 50 - 70 sổ tiết kiệm, mỗi sổ 5 - 10 triệu đồng; mỗi năm tặng từ 1.500 - 2.000 suất quà, mỗi suất 500 ngàn đến 1 triệu đồng; mỗi năm 300 - 700 suất (50 xe lăn, 100 xe đạp), như vậy mỗi năm 10 xe lăn, 20 xe đạp. 

Hội đã tích cực đồng hành với phòng LĐTB&XH các huyện, TP, TX trong công tác thu thập, truyền tải các thông tin về liệt sĩ trên các phương tiện thông tin đại chúng; đồng hành cùng các cơ quan chức năng tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ. 

Hội nhận thức rõ, để thực hiện được các mục tiêu đề ra là làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong toàn xã hội để mọi người đồng lòng chung sức trong công tác tri ân, để mọi tầng lớp, đặc biệt thế hệ trẻ hiểu, biết về những hy sinh, mất mát to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các thương bệnh binh và gia đình người có công, từ đó huy động được sự chung tay đóng góp của xã hội trong và ngoài nước trong hoạt động tri ân.

Đến kết quả được ghi nhận

Hội có sáng kiến xây dựng Quỹ HTGĐLS và thành lập các tổ, nhóm, phân công người phụ trách, để vận động tài trợ cho hoạt động tri ân. Tính đến ngày 31/8/2020 đã có: 11 Doanh nghiệp ủng hộ Quỹ HTGĐLS với tổng số tiền: 1.650 tỷ đồng vượt chỉ tiêu đề ra.

Từ nguồn kinh phí vận động được, năm 2020 Hội đã chi cho các hoạt động hỗ trợ với số tiền; 1.625 tỷ đồng. Trong đó hỗ trợ xây nhà tình nghĩa 22 nhà với tổng kinh phí 1.100 tỷ đồng, 751 suất quà tổng kinh phí 525 triệu đồng. 

Trong 6 năm hoạt động, Hội đã kêu gọi và hỗ trợ được 32,5 tỷ đồng với những hoạt động tri ân mang ý nghĩa, nhân văn. Cụ thể Hội đã chi 20.100 tỷ đồng xây 374 nhà tình nghĩa; Tặng 329 sổ tiết kiệm trị giá 2,290 tỷ đồng; tặng 5.251 suất quà với kinh phí 2,225 tỷ đồng. Nâng cấp, xây dựng nghĩa trang, nhà tưởng niệm liệt sĩ: 2,560 tỷ đồng; tặng xe lăn, xe đạp, gạo, quần áo, và các vật phẩm khác: 5,325 tỷ đồng. 

Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ An Sáu năm ân nặng nghĩa tình
Lễ trao tặng 12 sổ tiết kiệm cho thân nhân gia đình liệt sĩ tại sã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Đức Thành, Chủ tịch Hội cho biết; " Để có được thành tựu đó, ngoài việc lan tỏa toàn cộng đồng, tạo hiệu ứng tốt từ đó thu hút được sự quan tâm, đóng góp của các nhà hỏa tâm, các mạnh thường quân trong và ngoài nước chung tay trong công tác tri ân đối với người có công. Thì công tác quản lý tài chính một cách chặt chẽ và minh bạch, hỗ trợ đúng người, đúng đối tượng.

Ông trầm ngâm rồi nói tiếp: "Không chỉ tạo lòng tin cho các đối tượng được hưởng đãi ngộ, chính sách đại ngộ mà còn tạo được niềm tin cho các nhà tài trợ, mạnh thường quân để họ thấy những đồng tiền mình bỏ ra đến đúng với các đối tượng được hưởng một cách minh bạch nhất…".

Những khoản thu chi, Hội luôn báo cáo UBND tỉnh, Sở Tài chính xin ý kiến chỉ đạo. Quá trình thực hiện Hội đã đảm bảo đúng nguyên tắc tài chính, công khai, đúng đối tượng chưa có biểu hiện sai sót xảy raông Thành cho biết thêm.

Với những nguyên tắc hoạt động rõ ràng và thiết thực, Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ an đã vận động tài trợ từ các tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ HTGĐLS, tư vấn hướng dẫn cụ thể cho các TNGĐLS về chủ trương chính sách của của Đảng, Nhà nước để các gia đình được hưởng các chế độ đồng thời cung cấp thông tin tìm kiếm liệt sĩ, tham gia góp ý cùng Hội đồng thẩm định, xét duyệt các đối tường chính sách tồn đọng của tỉnh.

Nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương bình - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020), Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9 Hội đã tổ chức cho các hội viên, thân nhân liệt sĩ đi dâng hương, dâng hoa Ngiã trang Hàng dương Côn Đảo và một số nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh, ngoài tỉnh, nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia. Được tham gia cùng đoàn lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND,  UBND, MTTQ, các Sở, ngành, lực lượng vũ trang … Dâng hương, dâng hoa nghĩa trang quốc gia Trường sơn, Đường 9 (Quảng Trị), nghĩa trang Quốc tế Việt Lào (Anh Sơn) … Đưa đón hài cốt các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia VN giúp nước bạn Lào trở về tổ quốc". 

Năm 2019, tập thể Hội và cá nhân đồng chí Hồ Đức Thành, Chủ tịch Hội vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và UBMTTQVN Trung ương Hội tặng bằng khen cho 06 tập thể, 09 cá nhân; Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội tặng bằng khen cho đồng chí Bùi Xuân Thịnh PCTTT Hội; UBND tỉnh Nghệ An tặng bằng khen cho 02 tập thể, 03 cá nhân, Tặng cờ cờ thi đua xuất sắc đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước./.

Quang Toản