Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam cùng Phó chủ tịch Quốc hội gặp mặt, tặng quà các gia đình có công với cách mạng

Chiều ngày 25/7, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã tổ chức cho các đại biểu là các gia đình có công với cách mạng, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại tượng đài Bắc Sơn và gặp mặt Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ tại nhà Quốc hội.

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam cùng Phó chủ tịch Quốc hội gặp mặt, tặng quà các gia đình có công với cách mạng

Chiều ngày 25/7, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã tổ chức cho các đại biểu là các gia đình có công với cách mạng, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại tượng đài Bắc Sơn và gặp mặt Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ tại nhà Quốc hội.

Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam cùng đoàn đại biểu dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm Bắc Sơn.

Tiến tới kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019), Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại đài tưởng niệm Bắc Sơn, đồng thời đề nghị Phó Chủ tịch Quốc Hội Đỗ Bá Tỵ dành thời gian gặp mặt thăm hỏi đoàn 60 đại biểu là các mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình liệt sĩ, cựu chiến binh trên toàn quốc sau lễ dâng hương.

Đây là hai hoạt động nằm trong chuỗi chương trình "đền ơn đáp nghĩa" bày tỏ lòng tri ân đối với các đối tượng có công với cách mạng.  Được biết, trong tháng 7 Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã tổ chức các hoạt động như: Thăm và tặng quà các chiến sĩ quần đảo Trường Sa; tổ chức đoàn đại biểu là các cựu chiến binh tiêu biểu trong hoạt động tri ân liệt sĩ trên toàn quốc thực hiện hành trình "Trở lại chiến trường xưa - Tri ân đồng đội" tại Ngã ba Đồng Lộc, Hang Tám Cô, Đường 20 Quyết Thắng; Nghĩa trang Trường Sơn; Nghĩa trang Đường 9; Thành cổ Quảng Trị và đại lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ tại bến sông Thạch Hãn; dâng hương tại tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ tại thành phố Tam Kỳ  (Quảng Nam)… và kết thúc là chương trình nghệ thuật tri ân liệt sĩ với chủ đề "Tổ quốc nhìn từ biển" tại Hà Nội vào ngày 27/7/2019 tới.

Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tiểu thắp hương tại Đài tưởng niệm Bắc Sơn.

Tại buổi gặp mặt, Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã báo cáo hoạt động của Hội với Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ. Theo Trung tướng, làm theo đạo lý "uống nước nhớ nguồn" và thực hiện các hoạt động "đền ơn đáp nghĩa", theo các chủ trương chăm sóc người có công của Đảng, Nhà nước, với sự hỗ trợ của nhiều tổ chức, cá nhân, Hội đã tiến hành hỗ trợ giám định ADN cho 800 hài cốt liệt sỹ; tổ chức lấy mẫu ADN liệt sỹ tại nhiều nghĩa trang trên cả nước để xây dựng ngân hàng thông tin; xây dựng nhà ở cho Mẹ Việt Nam anh hùng; tặng sổ tiết kiệm cho gia đình liệt sỹ… Trung tướng Lê Văn Hân cũng khẳng định, Hội sẽ tiếp tục chung tay cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện công tác tri ân với các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng.

Trong bài phát biểu của mình tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Quốc Hội Đỗ Bá Tỵ đã đề nghị các bộ, ban ngành ở Trung ương tiếp tục quan tâm triển khai đồng bộ, có hiệu quả các chính sách pháp luật đối với người có công; rà soát lại các quy định về thủ tục, sự thống nhất trong các văn bản hướng dẫn để người có công được hưởng đầy đủ các chính sách của Đảng và Nhà nước… Phó Chủ tịch Quốc hội cũng nói, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp ở địa phương cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong công tác đối với người có công, quan tâm hơn nữa đối với công tác đền ơn đáp nghĩa, đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia chăm sóc người có công với cách mạng.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc Hội Đỗ Bá Tỵ phát biểu tại buổi gặp mặt.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cũng khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến chính sách đền ơn đáp nghĩa, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của các Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công và gia đình người có công. Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghiên cứu để bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật, tăng cường công tác giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật đối với người có công với cách mạng; yêu cầu Chính phủ, các bộ ngành tập trung rà soát, hoàn thiện các thủ tục để không để xót người có công không được hưởng chính sách. Hiện nay, các cơ quan đang nghiên cứu để tham mưu với Quốc hội ban hành Luật người có công để thực hiện tốt hơn nữa các chế độ, chính sách đối với người có công với các mạng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cũng bày tỏ  mong muốn, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam sẽ có nhiều hoạt động tích cực hơn nữa, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương làm tốt công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, hỗ trợ gia đình liệt sĩ, tích cực tuyên truyền, vận động để góp sức tri ân đối với các anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ và Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tặng quà cho các mẹ Việt nam anh hùng và thân nhân liệt sĩ.

Tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ cùng Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam, Trung tướng Lê Văn Hân đã trao tặng 10 suất quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, đại diện thân nhân liệt sỹ.

Vũ Nguyên