Kết quả công tác tháng 1/2019 của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt

Ngày 1.4.2019, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tổ chức giao ban kiểm điểm kết quả công tác tháng 1.2019 của Cơ quan hội. Ông Nguyễn Văn Thuận - Chánh văn phòng Hội báo cáo kết quả hoạt động của các hội, các chi hội toàn quốc trong quý 1.2019.

Kết quả công tác tháng 1/2019 của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt

Ngày 1.4.2019, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tổ chức giao ban kiểm điểm kết quả công tác tháng 1.2019 của Cơ quan hội. Ông Nguyễn Văn Thuận - Chánh văn phòng Hội báo cáo kết quả hoạt động của các hội, các chi hội toàn quốc trong quý 1.2019.

Chủ tịch - Trung tướng Lê Văn Hân chủ trì hội nghị

1. Kết quả hoạt động của Hội trong tháng 1.2019 - Đã hoàn tất hợp đồng với Viện PYQG về  giám định ADN theo đơn giá mới áp dụng từ năm 2019 đến năm 2021( 10 triệu VND một cặp) . Thu thập mẫu đối chứng giám định ADN của 3 gia đình trong số mộ khai quật tại NTLS Hướng Hóa và Đường 9 gửi sang Viện PYQG, theo dõi kết quả giám định ADN số mẫu đang gửi tại viện.

- Tiếp 21 lượt thân nhân LS đề nghị tìm HCLS, hỏi về chính sách; trao đổi thông tin về một số trường hợp hy sinh của LS ( ở A Lưới, Q Trị 1 trường hợp, ở Quế Sơn, Q Nam 1 trường hợp); gửi đăng tin tìm hài cốt của 18 LS thuộc C 20, f 330, QK 9 hy sinh tại Tịnh Biên, An Giang;  xác nhận danh sách 39 LS của D 09,Đặc công, QK 5;  nhận và xử lí 07 hồ sơ tìm HCLS ( tổng số hồ sơ đã nhận 3065); 2. Hoạt động của các tổ chức hội địa phương trong Quý I - Hội HTGĐLS Ninh Bình phát động đợt thi đua đột kích " Xuân ấm áp nghĩa tình" nhằm huy động kinh phí thăm hỏi, tặng quà các GĐLS còn khó khăn. Kết quả, đã phối hợp với nhiều tổ chức, cá nhân đi thăm, tặng quà cho 75 đối tượng ( 50 GĐLS, 25 GĐ nạn nhân chất độc da cam), mỗi xuất quà trị giá 500 nghìn đồng. Tham gia tổ chức đoàn đại biểu đi viếng các AHLS tại NTLS QG Vị Xuyên, tặng quà cho 20 GDLS xã Thanh Thủy ( Vị Xuyên) mỗi xuất trị giá 1 triệu đồng.

- Hội HTGĐLS Thái Bình tổ chức ra mắt Chi hội HTGĐLS huyện Đông Hưng, đang chuẩn bị để hướng tới thàng lập chi hội ở huyện Hưng Hà, chi hội ở Công ty Xuân Bắc. Tổ chức trao thẻ cho 48 hội viên ( tổng số hội viên được cấp thẻ là 193). Đã phối hợp đi vận động và trao quà cho 230 GĐLS nhân dịp Tết Kỷ Hợi với số tiền 70 triệu đồng. Kết nối và bổ sung thông tin giúp GĐLS tìm được 63 phần mộ LS, chuẩn bị cho 9 gia đình chuyển HCLS về quê. Tham gia giao lưu, trao đổi kinh nghiệm hoạt động hội với Hội HTGĐLS Hải Phòng, Hội HTGĐLS Nghệ An.

- Hội HTGĐLS Phú Thọ đã làm việc trực tiếp và qua điện thoại, mạng xã hội với 42 lượt thân nhân LS để tư vấn, hướng dẫn một số vấn đề về chế độ, chính sách liên quan đến LS, GĐLS. Trong dịp Tết Kỷ Hợi đã phối hợp vận động kinh phí, đi thăm, tặng quà cho 24 GĐLS ở các huyện Cẩm Khê, Lâm thao, Phù Ninh, thị xã Phú Thọ, số tiền là 11 triệu đồng. Làm  việc  với Hội CCB tỉnh để chuẩn bị sơ kết Chương trình phối hợp hoạt động giữa hai hội. - Hội HTGĐLS Bắc Giang trong dịp Tết Kỷ Hợi đã phối hợp vận động lấy kinh phí để đi thăm, tặng quà cho 20 GĐLS. Hiện đanng tích cực chuẩn bị cho kế hoạch kỷ niệm 72 năm ngày TBLS với mục tiêu tặng 500 xuất quà cho GĐLS khó khăn. - Hội HTGĐLS Hải Phòng đã phối hợp đi vận động các cá nhân, tập thể lấy kinh phí thăm, tặng quà gia đình chính sách trong Tết Kỷ Hợi 200 phần quà ( 300 nghìn đồng/ xuất); tặng quà cho học sinh ở 2 trường học thuộc huyện Đồng Văn và Vị Xuyên ( Hà Giang): 500 phần quà (300 nghìn đồng/ xuất). - Hội HTGĐLS Bà Rịa- Vũng Tàu tặng quà cho thân nhân LS, C trong dịp Tết Kỷ Hợi 55 phần quà, trị giá 60 triệu VND; vận động một doanh nghiệp phụng dưỡng 1 Bà MVNAH đến khi qua đời với số tiền 1,5 triệu VNĐ/ tháng; hỗ trợ 2 GĐLS đưa HCLS về quê an tang và nắm kết quả giám định AND; giúp làm hồ sơ chuyển 2 HCLS về quê; tư vấn làm hồ sơ xét tặng danh hiệu Mẹ VNAH cho 2 trường hợp. Đang tiến hành các bước, các khâu theo quy trình, quy định để tổ chức ĐH II  của hội, dự kiến vào tháng 7/2019. - Hội HTGĐLS Nghệ An đón tiếp và làm việc với 8 lượt thân nhân LS. Đã phối hợp vận động hưởng ứng ủng hộ " Tết vì người nghèo" ở địa phương được 5 đơn vị tham gia, tổ chức đi thăm, tặng hơn 1190 xuất quà cho các GĐCS với số tiền 595 triệu đồng. Phối hợp với một số huyện hỗ trợ xây 8 nhà tình nghĩa với số tiền là 365 triệu VND. Tổng số tiền hỗ trợ Quý I là 960 triệu VND. - Hội HTGĐLS Hòa Bình đã tham gia cùng các tổ chức chính trị, tổ chức CT-XH v.v đi thăm, tặng quà các đối tượng CS trong dịp Tết Kỷ Hợi. Đã vận động được 2 đơn vị với 70 triệu VND để đi đón trên 20 HCLS đưa về quê hương. - Hội HTGĐLS Bình Phước thông tin cho một số địa phương ở miền Bắc về địa điểm hy sinh của LS f.7 thuộc khu vực xã Lộc hòa, Lộc Ninh. Tiếp tục phối hợp xác minh thông tin về LS hy sinh ở khu vực Bù Gia Mập. Trong quý đã vận động được 280 phần quà trị giá 84 triệu VND tặng GĐCS. Đã kết nạp 10 hội viên của chi hội Lộc Ninh. - Văn phòng đại diện phía Nam đang tham gia tích cực vào quá trình vận động thành lập hội ở TP HCM; đã tổ chức bàn giao 1 nhà tình nghĩa cho GĐLS ở Long An, với số tiền hỗ trợ của Hội HTGĐLS Việt Nam là 60 triệu VND. Trong dịp Tết Kỷ Hợi đã tham gia vận động, tặng 75 phần quà cho GĐCS với tổng số tiền là 20 triệu VND; phối hợp tổ chức khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho 500 đối tượng chính sách, số tiền là 75 triệu VND.

- Chi hội HTGĐLS Vĩnh Long thường xuyên làm công tác tuyên truyền về hoạt động TALS; tư vấn, giúp đỡ trực tiếp và qua điện thoại trên 200 lượt GĐLS về chế độ, chính sách. Đã vận động từ các nguồn khác nhau được 67.780 nghìn VNĐ ( trong đó có hiện vật là gạo, thực phẩm, giường nằm..) để làm quà đi thăm, tặng GĐLS. - Chi hội HTGĐLS Hải Dương tiếp tục làm việc với f 324 ( QK4), BQL NTLS Đường 9 ( Quảng Trị) để nắm thông tin và cụ thể hóa phần mộ 84 LS của sư đoàn hy sinh trong Chiến dịch Đường 9- Nam Lào. - Cung cấp thông tin, giúp đỡ 2 GĐLS xác định được phần mộ LS an táng tại Quảng Nam. Đã di chuyển được 1 bộ HCLS về quê ( Ân Thi, Hưng Yên). Tổ chức hội thảo, trao đổi kinh nghiệm về công tác hội cho 65 hội viên, thời gian một buổi sáng, - Chi hội HTGĐLS CCB QK Trị Thiên có một nhóm cán bộ do Trung tướng Hoàng Khánh Hưng dẫn đầu đã sang Lào, nhờ sự giúp đỡ của bạn nhóm công tác đã tìm được 2 HCLS, xác định được vị trí 8 phần mộ LS quân tình nguyện VN hy sinh ở Lào. Kết quả trên đã được bàn giao cho Đội quy tập HCLS QK4.           

- Chi hội HTGĐLS quận Long Biên- Gia Lâm đang tích cực triển khai chương trình hoạt động của Nhiệm kỳ II. Đã phối hợp vận động kinh phí, đi thăm tặng quà GĐLS còn nhiều khó khăn trên địa bàn với số tiền là 5,5 triệu VND; phối hợp với Ban LL CCB Đường 9- B5 đi thăm, tặng quà cho 9 Mẹ VNAH, 52 thân nhân LS, 43 gia đình người có công tại huyện Triệu Phong, Quảng Trị với số tiền là 43, 4 triệu VND.

- Chi hội HTGĐLS Sơn La và Chi hội HTGĐLS Sơn Tây đã tổ chức Lễ công bố QĐ thành lập và chính thức ra mắt. Tại 2 chi hội chương trình buổi lễ diễn ra đúng hướng dẫn, đạt mục đích yêu cầu đề ra. Chi hội Sơn La là một trong số ít chi hội trực thuộc tổ chức lễ ra mắt trang trọng, bài bản, hiệu quả thiết thực; đáng lưu ý là hội nghị đã thông qua Chương trình hành động, trong đó có nội dung mới mẻ, sát thực tiễn và rất cụ thể ( Điểm 4 và 5 của chương trình). Chi hội HTGĐLS quận Hai Bà Trưng tiến hành Hội nghị nhiệm kỳ II, hội nghị diễn ra đạt được mục đích yêu cầu.

TCTA