Gần 33 năm trong quân ngũ, đến khi trở về với đời thường, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Tuấn Dũng ở khu phố Phú Hòa, phường Hòa Hiệp Trung, TX Đông Hòa vẫn luôn giữ vững và phát huy phẩm chất người lính Cụ Hồ.

Người cựu binh tham gia giải thoát Luật sư Nguyễn Hữu Thọ

Gần 33 năm trong quân ngũ, đến khi trở về với đời thường, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Tuấn Dũng ở khu phố Phú Hòa, phường Hòa Hiệp Trung, TX Đông Hòa vẫn luôn giữ vững và phát huy phẩm chất người lính Cụ Hồ.

Trung đoàn 5 - E205 - Vượt mọi khó khăn, liên tục đánh thắng

"Vượt mọi khó khăn liên tục đánh thắng" đó là 8 chữ vàng thêu trên lá cờ của Trung ương cục miền Nam tặng trung đoàn 5 (E5) khi tổng kết chiến dịch 68 - 69. Cán bộ chiến sỹ của Trung đoàn luôn tự hào được sống và chiến đấu ở đơn vị hai lần được phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Người Anh hùng bước ra từ trang sách

Những ngày đầu tháng chín vừa qua trở nên thật đặc biệt đối với Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Tô Văn Đực (tức Tô Hoài Đức). Ở tuổi xấp xỉ bát tuần, lần đầu ông được hưởng cái Tết Độc lập tại Thủ đô. Người lính già đầu bạc trong bộ quân phục gọn gàng giản dị, hơi lạc điệu trong nhịp sống thường nhật, lặng lẽ vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong một ngày thu nắng vàng như rải mật.

Cựu chiến binh nặng lòng với kỷ vật chiến trường

Đến thôn Vân Giang, xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, hỏi thăm nhà riêng của cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Đổng, nhiều người dân trong làng đều nhiệt tình chỉ giúp. Thấy chúng tôi còn bỡ ngỡ, một bác đi làm đồng về, dù áo còn ướt mồ hôi mà vẫn tình nguyện đạp xe dẫn đến tận nhà. Thế mới thấy bà con nơi đây dành cho CCB Nguyễn Văn Đổng tình cảm nhiều đến nhường nào.

Sắt son niềm tin với Đảng

Chúng tôi có dịp tìm về xã Phượng Vĩ, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ), nơi có người anh hùng nổi danh những chiến công lưu trong sổ sách, nhưng lại thầm lặng, kín tiếng ở ngoài đời suốt hơn 40 năm kể từ ngày đất nước thống nhất. Thế nhưng, hình ảnh về các trận chiến bên đồng đội cùng những vết thương trên cơ thể vẫn luôn hằn sâu trong tâm trí của người cựu binh năm xưa.

"Những cô gái trạm thông tin K6"

Năm 1973, tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ hai, bộ phim tài liệu "Những cô gái trạm thông tin K6" (đạo diễn Nguyễn Chí Phúc) của Xưởng phim Quân đội (nay là Điện ảnh Quân đội nhân dân) gây tiếng vang lớn, được trao Giải thưởng Bông sen Bạc.

Chuyện về người chiến sĩ quân y mắc màn mổ cho thương binh giữa nơi bom đạn

Vừa chữa trị, vừa che giấu bộ đội thương binh. Đó là những tháng ngày "mưa rừng cơm vắt" dựng tạm lán trại làm phòng mổ giữa rừng sâu đến giờ vẫn hiển hiện trong trí nhớ ông Giang Văn Toản, người bác sĩ chiến trường năm xưa.

Nghĩa tình Lộc Ninh

(ĐTTA) - Trong kháng chiến chống Mĩ, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước) là vùng chiến lược quan trọng, vùng căn cứ cách mạng, nơi đóng trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, đoạn cuối đường Trường Sơn lịch sử. Lộc Ninh còn là nơi tập kết quân, phân phối, cung cấp hậu cần cho chiến trường B2, là vùng ven bảo vệ Sài Gòn - thủ phủ của chính quyền Mĩ - ngụy, nên địch tập trung nhiều lực lượng thiện chiến, tinh nhuệ vào vùng đất này. Cuộc chiến tranh nơi đây vô cùng khốc liệt, là địa bàn giao tranh, chiến đấu trong thời gian dài giữa quân và dân ta với các đơn vị sừng sỏ nhiều sắc lính của Mĩ, Ngụy. Trong cuộc đối đầu lịch sử một mất, một còn nhiều năm để giành độc lập dân tộc, bao nhiêu người con ưu tú khắp mọi miền Tổ quốc hy sinh trên vùng đất Lộc Ninh (nói riêng) đến nay vẫn chưa tìm được hài cốt. Sau ngày miền Nam giải phóng, Đảng, nhà nước, quân đội và nhân dân ta nhiều năm tổ chức tìm kiếm hài cốt liệt sĩ quy tập về các nghĩa trang trong tỉnh. Tuy nhiên, do công cuộc phát triển kinh tế đất nước sau này và địa hình chiến trường xưa hoàn toàn thay đổi, dẫn đến việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hết sức khó khăn, nan giải.

75 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9 (1945-2020) Ký ức mùa Thu năm ấy...

Tại nhà riêng ở phố Hồng Mai, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội, ông Lê Đức Vân, nguyên Ủy viên Ban Thanh vận Hà Nội say sưa kể cho chúng tôi nghe những hồi ức về mùa Thu cách đây 75 năm...

Hồi ức về Thượng tướng Lê Khả Phiêu trên chiến trường Campuchia

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là tấm gương mẫu mực về một vị tướng ngoài mặt trận. Ông cảm nhận đời sống, tâm tư người lính bằng trái tim và tình thương yêu đồng đội, đồng chí. Ông chính là tấm gương sáng, mẫu mực cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân noi theo.

"Tổng công trình sư" Đào Hữu Liêu

Đầu năm 1973, vừa xong khóa huấn luyện tân binh ở Trung đoàn 1, Quân khu Hữu Ngạn, tôi được điều về làm trợ lý kỹ thuật của Cục Kiến thiết cơ bản, Tổng cục Hậu cần. Trước khi nhập ngũ, tôi là kỹ sư cơ khí của một viện thiết kế thuộc Tổng cục Lâm nghiệp, nên về đơn vị mới tôi làm việc ở Phòng Kỹ thuật của cục, quân hàm vẫn binh nhì, hưởng lương tương đương thiếu úy.

"Vị thần vô danh"

Cuộc Hành quân "toàn thắng 1-1971 NB" của quân ngụy Sài Gòn vào vùng Kampong Cham-Đông Bắc Campuchia với mục đích tìm diệt các cơ sở hậu cần, cơ quan đầu não của Quân giải phóng miền Nam Việt Nam đã bước vào giai đoạn 2.

Bảo vệ đồng chí Vương

Thượng tướng Phùng Thế Tài (1920-2014), nguyên Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, là một trong những người đầu tiên có vinh dự được giao nhiệm vụ bảo vệ Bác Hồ khi Người từ Moscow về Côn Minh (Trung Quốc) để bắt liên lạc với cách mạng trong nước, tháng 2-1940.

Dấu ấn Phan Tử Quang

Khi nhắc đến Đại tá Phan Tử Quang, nguyên Cục trưởng Cục Xăng dầu, Tổng cục Hậu cần, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Dầu khí (nay là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam), những người đồng chí cùng thời hoặc có dịp được làm việc với ông đều dành cho ông những tình cảm trân quý, kính trọng. Ông đã để lại những dấu ấn trong lịch sử bộ đội đường ống xăng dầu huyền thoại...

36 năm cuộc chiến đấu bảo vệ Vị Xuyên (12.7.1984 - 12.7.2020): Giữ chốt

Đến bây giờ, đại úy Trịnh Thành Tuyên vẫn nhớ thời điểm tháng 3.1986 chia tay vợ con lên chốt lần thứ 3.

"Đại đội trưởng của tôi" trong đời thực

Gần gũi, nghĩa tình - đó là những cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi trò chuyện với Đại tá Trần Văn Thà - nguyên Đảo trưởng đảo Cồn Cỏ, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 47 (Trung đoàn 270) chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị năm xưa...

Trận đánh diệt ác ôn giữa ban ngày

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Lợi, hiện trú ở phường Khuê Trung (quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng), nguyên Đội trưởng Đội 3 Biệt động thành Đà Nẵng, người chỉ huy một trận đánh vang dội trong năm 1968, tiêu diệt tên cảnh sát trưởng ngụy giữa ban ngày, làm khiếp đảm quân thù ngay trong sào huyệt của chúng.

Huyền thoại về người anh hùng "đất nhãn"

Về với xứ sở "nhãn lồng" vào đúng dịp cả nước hân hoan hướng về kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước. Hoa nhãn bung nở ngát hương, chúng tôi ghé thôn Nghĩa Giang, xã Toàn Thắng, huyện Kim Động (Hưng Yên) để thăm ông Nguyễn Đức Thụy - người hai lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng Trường Sa (29/4/1975 - 29/4/2020): Bừng sáng Trường Sa

Ngày 29/4/1975, Trường Sa, một phần máu thịt thiêng liêng của Việt Nam được hoàn toàn giải phóng. Bắt đầu công cuộc dựng xây dất nước, Trường Sa khó khăn vô cùng. Bao nhiêu mồ hôi, xương máu của chiến sĩ, đồng bào ta đã đổ xuống để Trường Sa có một diện mạo tươi sáng như hôm nay. Vâng! Trường Sa đã tươi lên và sáng ra nhiều lắm.

Gặp người thu giữ con dấu của tướng Cao Văn Viên

Trong một dịp thăm nhà Đại tá Lê Xuân Yến, nguyên Phó Chủ nhiệm chính trị Quân đoàn 1 (Binh đoàn Quyết thắng), người đã trực tiếp thu giữ con dấu của Đại tướng Cao Văn Viên - Tổng Tham mưu trưởng Quân lực Việt Nam cộng hòa trong Chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975, chúng tôi được nghe ông kể lại những phút giây đáng nhớ trong sự kiện đó gắn với một kỷ vật ông đang giữ.