Làm hồ sơ đề nghị phong tặng liệt sĩ cho hai hiệp sĩ tử vong

Tại buổi họp báo sáng nay (15/5), Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó giám đốc Công an TPHCM cho biết, Công an thành phố sẽ làm hồ sơ đề nghị phong tặng liệt sĩ cho hai hiệp sĩ tử vong khi truy bắt nhóm trộm.

Làm hồ sơ đề nghị phong tặng liệt sĩ cho hai hiệp sĩ tử vong

Tại buổi họp báo sáng nay (15/5), Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó giám đốc Công an TPHCM cho biết, Công an thành phố sẽ làm hồ sơ đề nghị phong tặng liệt sĩ cho hai hiệp sĩ tử vong khi truy bắt nhóm trộm.

Theo ông Nguyễn Duy Kiên, Phó Cục trưởng Người có công (Bộ LĐ-TB&XH), theo Điều 11, Pháp lệnh ưu đãi người có công với Cách mạng; Điều 17, Nghị định 31/2013, những trường hợp người dân xả thân cứu người, truy bắt tội phạm đều có thể được công nhận là liệt sĩ.

Do đó, hành động truy bắt cướp và bị đâm tử vong của hiệp sĩ Nguyễn Hoàng Nam (29 tuổi, ngụ Gò Vấp, TPHCM) và Nguyễn Văn Thôi (42 tuổi, quê Bình Định) tối 13/5, xứng đáng được tôn vinh và được phong tặng liệt sĩ.

Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó giám đốc Công an TPHCM nhấn mạnh, các nạn nhân bị đâm tử vong là những người làm việc nghĩa. Hiện tại, công an TP đang tập hợp tất cả các hồ sơ để phong liệt sĩ cho 2 người chết. Tuy nhiên, thiếu tướng Minh cũng cho hay, việc này cần thời gian vì thẩm quyền phong liệt sĩ do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đảm nhiệm.

Công an TP.HCM sẽ tổ chức khen thưởng cho cả người bị thương và các nạn nhân tử vong. Không chỉ khen thưởng sau khi xảy ra vụ việc đau lòng này mà còn vì những thành tích mà nhóm hiệp sĩ Tân Bình đã làm được trong thời gian qua.

Ngoài ra, việc hỗ trợ sẽ cố gắng không chỉ có trợ cấp một lần mà tìm hiểu gia cảnh của các hiệp sĩ để đảm cuộc sống cho các thành viên trong gia đình. Đặc biệt là việc nuôi dưỡng trẻ nhỏ đến 18 tuổi và chăm sóc người già.

- Tối 13/5, phát hiện nhóm trộm xe SH trên đường Cách Mạng Tháng Tám (phường 10, quận 3, TP.HCM), 5 "hiệp sĩ" truy bắt chúng. Nhóm tội phạm tấn công khiến anh Nguyễn Văn Thôi (SN 1976, quê Bình Định) và anh Nguyễn Hoàng Nam (SN 1989, ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) tử vong. Các "hiệp sĩ" Trần Văn Hoàng (SN 1971, ngụ quận Tân Bình), Nguyễn Đức Huy (SN 1996, ngụ quận Tân Phú) và Đinh Phú Quý (SN 1996, ngụ huyện Củ Chi, cùng tại TP HCM) bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu. Hiện thời 3 "hiệp sĩ" này đã qua cơn nguy kịch.

- Gần 100 trinh sát hình sự vào cuộc điều tra, truy bắt hung thủ.

- Ngày 14/5, thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an yêu cầu Tổng cục Cảnh sát chỉ đạo, phối hợp với Công an TP.HCM tổ chức truy bắt bằng được kẻ gây án.

- Ngày 14/5, sau khi triệu tập Nguyễn Hoàng Châu Phú (24 tuổi, ngụ Hóc Môn) lên cơ quan công an, cảnh sát bắt được Nguyễn Tấn Tài (còn gọi là Tài Mụn, 24 tuổi, ngụ quận 12) khi hắn đang lẩn trốn ở quận Gò Vấp.

- Sáng 15/5, Công an TP.HCM có buổi họp báo cung cấp các thông tin liên quan đến vụ án.

NGÔ BÌNH - VĂN MINH (TPO)