Lễ bàn giao hài cốt quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Chiều 7.5, Bộ Chỉ huy Quân sự thủ đô Vientiane, Ban Công tác đặc biệt thủ đô Vientiane trang trọng tổ chức lễ tưởng niệm, bàn giao và tiễn đưa hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam đã hy sinh trên đất Lào trong thời kỳ kháng chiến.

Lễ bàn giao hài cốt quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Chiều 7.5, Bộ Chỉ huy Quân sự thủ đô Vientiane, Ban Công tác đặc biệt thủ đô Vientiane trang trọng tổ chức lễ tưởng niệm, bàn giao và tiễn đưa hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam đã hy sinh trên đất Lào trong thời kỳ kháng chiến.

Các đoàn đại biểu dâng hoa, hương trước anh linh các liệt sỹ

Trong không khí trang nghiêm và thành kính, các đoàn đại biểu đại diện các ban ngành của thủ đô Vientiane, đoàn đại biểu tỉnh Hà Tĩnh, đoàn đại biểu đại diện lực lượng vũ trang lần lượt vào đặt vòng hoa và dâng hương trước anh linh các liệt sỹ.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thủ đô Vientiane, nước Lào nói chung Phó Bí thư, Trưởng ban Công tác Đặc biệt thủ đô Vientiane Sihun Sitthiluxay, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước, quân đội và Nhân dân Việt Nam với sự giúp đỡ vô tư trong sáng cả người lẫn của cho Đảng và nhân dân Lào trong thời kỳ chiến tranh.

Ông nói: "Công ơn to lớn không gì so sánh được này, chúng tôi sẽ mãi luôn khắc sâu và ghi nhớ; nhấn mạnh, để tỏ lòng biết ơn đối với các cán bộ, chiến sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã không tiếc máu xương, hy sinh cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng của Lào.

Buổi lễ được tổ chức long trọng và trang nghiêm tại Bộ CHQS Lào

Cũng trong buổi lễ, ông Phan Cao Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận tỉnh Hà Tĩnh bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thủ đô Vientiane cũng như các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân Lào tại các bản làng trên cả nước Lào anh em đã luôn ôm ấp, che chở, chăm sóc cho phần mộ, hài cốt và hương hồn các liệt sỹ, đây là một minh chứng sinh động thể hiện tình cảm đặc biệt giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào anh em.

Tại buổi lễ trưởng ban Dân vận tỉnh Hà Tĩnh Phan Cao Thanh mong muốn với sự quan tâm, giúp đỡ của Chính phủ, các lực lượng vũ trang và nhân dân Lào trên cả nước, trong thời gian tới sẽ có nhiều thông tin về phần mộ, hài cốt liệt sỹ cũng như trong công tác phối hợp tìm kiếm, quy tập để các liệt sỹ sớm được trở về với quê hương, gia đình, đồng chí, đồng đội.

Rất đông các cán bộ, chiến sỹ thuộc các lực lượng vũ trang 2 nước cũng có mặt tại buổi lễ bàn giao

Từ năm 1999 đến mùa khô năm 2018-2019, Ban công tác đặc biệt tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Ban Công tác đặc biệt thủ đô Vientiane, tỉnh Vientiane và tỉnh Bolykhamxay tìm kiếm, cất bốc và quy tập được 769 hài cốt liệt sỹ riêng tại thủ đô Vientiane là 122 hài cốt.

Hình ảnh về đoàn tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ Việt Nam đang hoạt động tại nước bạn Lào

Riêng đợt quy tập năm 2018-2019 này, Ban công tác đặc biệt tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Ban Công tác đặc biệt thủ đô Vientiane tìm kiếm, quy tập và cất bốc được hai bộ hài cốt.

Hôm nay ngày 8.5 theo kế hoạch, đoàn Ban công tác đặc biệt của tỉnh Hà Tĩnh do Trưởng ban Dân vận tỉnh Hà Tĩnh Phan Cao Thanh dẫn đầu tiếp tục về tỉnh Bolykhamxay, Trung Lào để nhận bàn giao năm bộ hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên địa bàn tỉnh về mai táng tại tỉnh Hà Tĩnh./.

Quang Toản