Liệt sĩ Hùynh Thị Chấu - Nữ anh hùng của "gia tộc anh hùng"

(ĐTTA) - Nữ anh hùng, liệt sĩ Hùynh Thị Chấu (Sáu Chấu) sinh năm 1939, chị là con thứ 5 trong một gia đình có truyền thống cách mạng, vang danh ở ấp Xóm Đèn, xã Tân Mỹ, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Liệt sĩ Hùynh Thị Chấu - Nữ anh hùng của

(ĐTTA) - Nữ anh hùng, liệt sĩ Hùynh Thị Chấu (Sáu Chấu) sinh năm 1939, chị là con thứ 5 trong một gia đình có truyền thống cách mạng, vang danh ở ấp Xóm Đèn, xã Tân Mỹ, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Nữ anh hùng của "gia tộc anh hùng"

 

Từ những năm 50, khi cả gia đình có thế hệ cha, chú đều tham gia kháng chiến, như: Anh hùng LLVTND Hùynh Văn Nghệ… Sáu Chấu đã thể hiện là một nữ chiến sĩ gan dạ, bản lĩnh kiên cường, không ngại hy sinh.

 

 

Chân dung liệt sĩ Hùynh Thị Chấu

 

Sẽ không cường điệu chút nào về "gia tộc anh hùng": cha là liệt sĩ Hùynh Văn Húynh, mẹ là Tôn Thị Châu - mẹ VNAH và cũng là cơ sở cách mạng, các em là liệt sĩ Hùynh Văn Lũy và liệt sĩ Hùynh Văn Láng, các anh em khác gồm Bảy Sáng, Hùynh Thị Bẹ, Năm Đệ người là chiến sĩ, người là cơ sở cách mạng… 

 

Sinh ra và lớn nên ở vùng Đông Nam bộ (Chiến khu Đ) anh hùng, từ nhỏ đã chứng kiến cảnh đô hộ bóc lột tàn bạo của thực dân Pháp, tiếp đến là đế quốc Mỹ…. khiến cuộc sống của dân ta không được tự do, no ấm trên chính mảnh đất tiên tổ. Với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, căm thù địch, tinh thần yêu nước nồng nàn, chị đã xông xáo và tham gia kháng chiến để đánh giặc.

 

Năm 1956, Hùynh Thị Chấu phụ trách dò la nắm tình hình địch, rải truyền đơn, vận động nhân dân ủng hộ kháng chiến, làm công tác tuyên truyền vận động quần chúng, xây dựng cơ sở trong điều kiện bị địch khủng bố kìm kẹp, đánh phá rất gay gắt nên công tác của chị gặp rất nhiều khó khăn, nguy hiểm. 

 

Có thời gian chị phải nằm ở trong hầm bí mật hàng tháng, nhiều khi chịu đói, chịu khát... Nhưng Hùynh Thị Chấu vẫn không nản chí, lùi bước, đồng chí tìm thời cơ gặp gỡ quần chúng và đã hòa nhập vào được với quần chúng nhân dân, xây dựng được nhiều cơ sở cả trong vùng sâu vùng trắng của địch, phát triển mạnh mẽ tạo điều kiện thuận lợi tốt cho bộ đội chủ lực đánh sâu vào hậu cứ địch.

 

Hy sinh đúng ngày 20.10

 

Tháng 5 năm 1967, chị thoát ly gia đình và trực tiếp cầm súng xung phong ra tuyến đầu đánh giặc. Trong giai đoạn này, chị đã lập được những chiến công vẻ vang, xứng đáng là người con ưu tú trên mảnh đất chiến khu Đ anh hùng.

 

Khi chuyển sang công tác trong lực lượng vũ trang, Hùynh Thị Chấu vừa chiến đấu vừa tiếp tục vận động quần chúng, xây dựng cơ sở xây dựng lực lượng du kích ở các xã. Đồng chí đã góp phần tích cực trong việc vận dụng phương châm đấu tranh "hai chân, ba mũi" ở địa phương đạt kết quả tốt. 

 

Trong chiến đấu Hùynh Thị Chấu rất dũng cảm, mưu trí chỉ huy linh hoạt, nhiều trận đánh đạt hiệu suất cao như trận tập kích đồn Cây Sao diệt gọn 40 tên Mỹ và phá hủy 5 xe tăng của địch.

 

Ngày 20.10.1969, Sáu Chấu đã anh dũng hy sinh khi cùng với tổ công tác gồm 10 người trên đường đi vận động nhân dân góp gạo nuôi quân. Tổ công tác của chị sa vào vòng vây của địch, các chiến sĩ đã chiến đấu anh dũng đến viên đạn cuối cùng và hy sinh trên chính mảnh đất quê hương! 

 

 

Ông Bảy Sáng bên bàn thờ của gia tộc

 

Theo lời ông Bảy Sáng em trai của liệt sĩ kể: lúc bị địch phục kích nhưng chị Sáu Chấu vẫn chống trả quyết liệt đến viên đạn cuối cùng. Khi biết mình sẽ hy sinh, chị đã xé hết số bạc mà nhân dân ủng hộ, không để lọt vào tay quân thù trước khi ngã xuống.

 

Khi hy sinh, Sáu Chấu là huyện đội phó huyện đội Tân Uyên, tỉnh Sông Bé (tỉnh Bình Dương ngày nay), đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hùynh Thị Chấu sống gương mẫu về mọi mặt, được đồng bào và đồng đội tin yêu, mến phục. Ngày 06.11.1978, Hùynh Thị Chấu được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

 

Chị đã được tặng thưởng 1 Huân chương Chiến công giải phóng hạng nhất, 1 Huân chương Chiến công giải phóng hạng ba và danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ.

Để khắc ghi công lao của chị, tỉnh Bình Dương đã đặt tên đường mang tên chị tại TP. Thủ Dầu Một và Trường Trung học cơ sở và Mần non mang tên Hùynh Thị Chấu tại chính quê hương Tân Uyên của chị.

 

 

Trường TH CS Hùynh Thị Chấu

 

Tháng 7 ùa về khiến cho bầu không khí càng trở nên trầm mặc. Khói nhang bãng lãng, vương vấn trên bàn thờ và nghĩa trang nơi thờ cúng các liệt sĩ, từ tâm khảm mỗi người Việt đều dâng trào lên niềm xúc động. Quay về quá khứ, về một thời sống đẹp, vinh quang và cũng lắm mất mát, đau thương; nhưng vẫn luôn là khúc ca bi tráng, hào hùng của toàn dân tộc. Chiến tranh đã cướp đi tuổi thanh xuân của hàng vạn thanh niên ưu tú, hừng hực lửa đấu tranh. Hầu hết họ đang vào độ tuổi 20, với mục đích cao cả: tiến lên phía trước, bảo vệ Tổ quốc - với tâm nguyện "cuộc đời đẹp nhất là trên trận tuyến đánh quân thù"…

 

Chiến tranh đã đi qua nhiều năm, nhưng những hậu quả mà chiến tranh để lại vẫn còn hiện hữu. Để đất nước được độc lập, tự do, bao nhiêu mồ hôi, máu và nước mắt đã đổ xuống trên mảnh đất quê hương. Tuổi trẻ chúng tôi hôm nay, xin được thắp nén hương thành kính tri ân tới các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì sự bình yên của ngày hôm nay. Xin được tri ân, cảm ơn các mẹ VNAH đã sinh ra những người con anh hùng. Chúng tôi, những người con nước Việt luôn khắc ghi công lao to lớn ấy của các mẹ, các anh các chị.

 

Thảo Nguyên