Liệt sĩ Võ Thị Lớ - Nữ chiến sĩ an ninh, Anh hùng xứ Gò Công.

(ĐTTA) - Xã Hiệp Thạnh, huyện Châu Thành lâu nay vẫn nổi tiếng là vùng thanh long trù phú của tỉnh Long An, đây cũng là nơi an nghỉ cuối cùng của Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Lớ - Nữ chiến sĩ an ninh, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân xứ Gò Công.

Liệt sĩ Võ Thị Lớ - Nữ chiến sĩ an ninh, Anh hùng xứ Gò Công.

(ĐTTA) - Xã Hiệp Thạnh, huyện Châu Thành lâu nay vẫn nổi tiếng là vùng thanh long trù phú của tỉnh Long An, đây cũng là nơi an nghỉ cuối cùng của Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Lớ - Nữ chiến sĩ an ninh, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân xứ Gò Công.

Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Lớ sinh năm 1949, quê ở xã Tăng Hòa, huyện Gò Công Đông. 17 tuổi, chị tham gia vào công tác bí mật tại Ban An ninh thị xã Gò Công. Sau thời gian hoạt động, có nguy cơ bị lộ, chị được chuyển sang công tác giao liên.

Vào năm 1968 - thời gian cực kỳ gian khổ của lực lượng An ninh Gò Công ở vùng bình định trọng điểm - chiến trường Gò Công diễn ra tranh chấp ác liệt giữa ta và địch.

Chiến trường Đồng Sơn Xép, thuộc ấp Ninh Đồng (ngày trước gọi là Đồng Sơn Xép hay Đồng Ninh B), xã Đồng Sơn, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang, trước giải phóng là nơi đóng quân của nhiều cơ sở cách mạng như: Hậu cần, Quân y, Trạm giao liên của Tỉnh ủy Gò Công. Nơi đây còn có căn cứ Ban An ninh thị xã Gò Công, Chi bộ, xã đội Đồng Sơn và là nơi trú chân của nhiều cán bộ các xã lân cận. Đó là nơi ghi đậm chiến công của Võ Thị Lớ, chị đã kiên trung, anh dũng đối đầu với những trận đòn tra khảo dã man, ghê rợn của kẻ thù và đã anh dũng hy sinh trong một trận truy kích của giặc Mỹ để bảo vệ an toàn khu căn cứ cách mạng, bảo vệ lãnh đạo.

Ngày 05/8/1969, địch huy động một lực lượng lớn, có tàu chiến yểm trợ càn quét Đồng Sơn Xép. Trong trận chiến không cân sức này, Võ Thị Lớ bị bắt. Thấy chị còn trẻ, địch hy vọng có thể đe đọa, mua chuộc hoặc trấn áp để chị khai ra vị trí hầm của lãnh đạo, chỉ huy. Chúng đã bắn 2 người đồng đội ngay trên miệng hầm để uy hiếp tinh thần của chị. Uy hiếp không được, chúng chuyển sang dụ dỗ, rồi đến tra tấn dã man, chị bị nện gót giày vào người, vào chỗ kín. Thân hình mảnh mai của một người con gái vừa chớm đôi mươi đã hứng chịu đòn thù độc ác đến oằn oại, tả tơi.

Chúng nhấn chị xuống vũng nước tù gần miệng hầm, khi chị ngạt nước, ngất đi, chúng kéo lên, dùng cây trâm bầu có nhiều gai nhọn cán qua bụng cho chị nôn nước ra và lại tiếp tục dìm…

Cho đến phút cuối, chị vẫn kiên cường giữ vững khí tiết của người chiến sĩ an ninh. 11 giờ ngày 5/8/1969, Đồng Sơn Xép đau thương tiễn đưa người con gái xứ Gò về với lòng đất mẹ.

 

Chân dung Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Lớ.

Chị đã vĩnh viễn ra đi ở tuổi thanh xuân phơi phới, tài sản quí giá mà chị để lại là bức chân dung duy nhất và những câu chuyện kể về lòng trung thành, về tinh thần bất khuất của người chiến sĩ an ninh.

Trong những cuộc gặp gỡ, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an tỉnh Tiền Giang, thường nghe kể về tấm gương dũng cảm kiên trung của chị. Người kể câu chuyện ấy chính là chỉ huy của chị năm xưa - ông Trần Thanh Tâm, nguyên Trưởng Ban An ninh thị xã Gò Công. Người được chị bảo vệ, người phải nén chịu đau đớn chứng kiến mấy tiếng đồng hồ địch tra tấn chị, người ghi nhận lại một cách sâu sắc nhất tinh thần bất khuất của chị.

Nhiều lần trò chuyện cùng CBCS trẻ Công an tỉnh, ông Trần Thanh Tâm vẫn vẹn nguyên dòng cảm xúc: "Cô Lớ rất trẻ, nhưng gan dạ, dũng cảm, chúng đánh dã man, nhấn nước, kéo lên chết đi sống lại mà trước sau cô vẫn chỉ nói 1 lời "tôi có chỉ huy, nhưng chỉ huy của tôi ở đâu, tôi không biết!", cho đến lúc trút hơi thở cuối cùng. Tôi ở trong hầm, chỉ cách có mấy mét thôi, qua lỗ thông hơi, tôi thấy rõ hết, đầu óc hoa lên, muốn tung nắp hầm lên, nhưng trong căn cứ còn nhiều hầm khác, nếu tôi bị lộ, những đồng chí khác sẽ bị lộ, hậu quả sẽ nặng nề hơn. Cô Lớ là giao liên, cô biết rất rõ vị trí từng căn hầm trong khu căn cứ tại Đồng Sơn Xép và đồng chí nào đang ẩn nấp tại chiếc hầm nào. Căn hầm tôi đang trú ẩn, chính cô là người cầm đèn soi cho tôi đào. Nhưng với khí tiết của một người cộng sản kiên trung, cô đã bảo vệ lãnh đạo, bảo vệ đồng đội đến hơi thở cuối cùng".

Hiệp Thạnh vốn không phải là quê hương của chị, đó cũng không phải là nơi chị chiến đấu và hy sinh, mà là nơi chị được đón về khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước. Người đón chị về là ông Trần Thanh Tâm, nguyên Trưởng ban An ninh thị xã Gò Công. 

Đến nay con trai đầu của ông Trần Thanh Tâm là ông Trần Văn Bé Hai tiếp tục thờ cúng và tổ chức lễ giỗ chị vào ngày 21/6 (âm lịch) hàng năm. Ông Bé Hai xúc động nói: "Tui đã dặn con cháu, khi tui mất, chúng nó phải tiếp tục thờ và giỗ chị hàng năm, bởi chị hy sinh khi còn quá trẻ, chị là ân nhân, là người bảo vệ an toàn cho ba tui trong chiến tranh. Các con cháu trong gia đình tui, ai cũng ủng hộ ba tui khi ông đón chị về đây nên tui tin sau này, chúng nó cũng lo tươm tất như tui bây giờ. Chiến trường Gò Công ngày ấy ác liệt lắm. Chiến thắng, ba tui trở về, còn chị thì mãi mãi ở lại".

Nơi chị yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Gò Công Đông, CBCS Công an tỉnh thường đến viếng. Không đơn giản chỉ là đến thắp những nén hương, sưởi ấm người ngã xuống, mà cái chính là họ đang thắp sáng thêm ngọn lửa nhiệt huyết cách mạng từ tấm gương ngời sáng của chị. Hàng quý, Đảng ủy - Ban Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang phân công Hội Phụ nữ đến thăm gia đình chị, không chỉ để thực hiện trách nhiệm "đền ơn, đáp nghĩa" là tặng quà mỗi dịp lễ, Tết mà thông qua đó còn là dịp để giáo dục CBCS nêu cao tinh thần rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu; sống xứng đáng với một thế hệ đi trước, xứng đáng với truyền thống anh hùng của lực lượng Công an nhân dân, để có thêm động lực, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Căn nhà nơi thờ cúng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Võ Thị Lớ đã được Công an huyện Gò Công vận động các nhà hảo tâm đóng góp khoảng 50 triệu đồng để xây dựng, sửa chữa.

Hiện nay, trên địa bàn xã Tăng Hòa, huyện Gò Công Đông - quê hương nữ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Võ Thị Lớ có một ngôi trường mang tên chị. Nơi này, CBCS Công an tỉnh thường xuyên có những hoạt động nghĩa tình như: Tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trao học bổng hỗ trợ học sinh có thành tích học tập xuất sắc, hàng năm tặng quà Trung thu cho các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức các buổi sinh hoạt truyền thống tại trường...  Không chỉ có những hoạt động chia sẻ với học sinh khó khăn mà CBCS Công an tỉnh còn có nhiều hoạt động giao lưu nhằm tạo điều kiện để nhắc nhở, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ biết, nhớ và noi gương người nữ anh hùng của quê hương mình. Nhắc nhở các em, cũng là nhắc nhở chính mình. Ở đó, những câu chuyện về một nữ anh hùng và ân tình giữa các thế hệ sẽ không bao giờ kết thúc. Đó là niềm tin, là động lực để các thế hệ vững bước đi lên, nêu cao trách nhiệm sống và cống hiến.

 Nguyễn Long 

Nội dung bài viết có sử dụng tư liệu nguồn từ Công an tỉnh Tiền Giang