Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Bầu

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Bầu sinh năm 1928 (thôn Lãn Tranh 1, xã Liên Chung, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) có 7 con trai thì 3 người anh dũng ngã xuống trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và trong chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc.

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Bầu sinh năm 1928 (thôn Lãn Tranh 1, xã Liên Chung, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) có 7 con trai thì 3 người anh dũng ngã xuống trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và trong chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc.

Trong kháng chiến chống Pháp, chồng mẹ là ông Nguyễn Văn Chất xung phong đi dân công hỏa tuyến 4 tháng phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ. Do yêu cầu của mặt trận, việc vận chuyển đạn dược và lương thực cho chiến trường cần thiết hơn bao giờ hết. Vì thế, cuối tháng 4/1954, mẹ đã gửi cậu con thơ cho ông bà chăm sóc để gia nhập đội dân công hỏa tuyến, khi ấy mẹ 26 tuổi. Ở nơi cái chết cận kề nhưng chưa một lần mẹ sợ hãi, nao núng.

 

Mẹ Nguyễn Thị Bầu vui hưởng tuổi già cùng con cháu.

 

Mẹ Bầu kể lại:"Chúng tôi tải đạn, lương thực ra mặt trận, mỗi người vận chuyển hàng chục ki-lô-gam, khi bằng xe thồ, lúc gánh trên vai. Địch bắn phá liên tục nên di chuyển vào ban đêm vẫn phải ngụy trang bằng cây rừng, người sau theo người đi trước. Trong gian khổ, chúng tôi như quên rằng mình là phái yếu, chẳng ngại lấp hố bom, sửa đường, cầu, phà để bảo đảm giao thông thông suốt. Tuy chỉ có nửa tháng phục vụ kháng chiến, tôi cũng rất vui vì đóng góp của dân công hỏa tuyến đã cùng bộ đội làm nên chiến thắng chung của dân tộc".

 

Sau giải phóng Điện Biên Phủ (tháng 7/1954), mẹ Bầu về quê nhà và tham gia phong trào của hội phụ nữ. Mẹ cùng cán bộ hội tích cực tuyên truyền, động viên chị em hăng hái sản xuất theo hình thức hợp tác xã, tập luyện trong ddooijj du kích để sẵn sàng chiến đấu bảo vệ làng quê khi có địch đến xâm lấn.

 

Mẹ sinh được 7 con trai thì ba người hy sinh nơi bom đạn. Đó là các con: Nguyễn Văn Nghìn (sinh năm 1949), Nguyễn Trọng Tải (sinh năm 1955) là liệt sĩ chống Mỹ và Nguyễn Văn Hải (sinh năm 1959) hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc.

 

Con trai cả, anh Nguyễn Văn Nghìn nhập ngũ năm 1967. Trên đường hành quân vào Nam chiến đấu, nghỉ chân ở nơi nào là anh lại tranh thủ viết thư gửi về quê nhà. Lá thư được gửi từ Nghệ An ra Bắc là lá thư cuối cùng. Trong chiến dịch Mậu Thân năm 1968, anh Nghìn trúng đạn hy sinh.

 

Cuộc chiến đấu chống đế quốc Mỹ đang bước vào giai đoạn nước rút, miền Nam rất cần sự trợ giúp từ hậu phương lớn miền Bắc. Năm 1972, anh Nguyễn Trọng Tải theo chân anh trai nhập ngũ, trở thành lính trinh sát luồn sâu, đánh hiểm của Quân khu 5.

 

Ở quê nhà, mẹ Bầu thầm động viên và tin tưởng con trai sẽ vững tâm, quyết chiến, quyết thắng. Hay tin nước láng giềng Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng, mẹ Bầu thấp thỏm không biết con trai mình trong đoàn quân giúp nước bạn còn hay mất. Và rồi đầu năm 1979, mẹ bật khóc khi cầm trên tay giấy báo tử của người con thứ hai.

 

Đến lượt con trai Nguyễn Văn Hải xin mẹ đi nhập ngũ chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc, ban đầu, mẹ định ngăn cản vì sợ sẽ mất thêm một người con nữa. Nghĩ cảnh đất nước chưa yên tiếng súng, mẹ lại giấu lo lắng trong lòng, động viên để con yên tâm chiến đấu. Nhưng rồi anh Hải cũng đi theo hai anh, để lại ở quê nhà người mẹ già hàng ngày ngóng trông.

 

Mấy chục năm trôi qua, ký ức của mẹ dần nguôi ngoai, sức khỏe yếu đi nhiều nhưng nét tảo tần, lam lũ, chất phác vẫn còn nguyên. Mẹ luôn dặn dò con cháu phát huy truyền thống gia đình, lao động chân chính.

 

Hiện giờ các con của mẹ đều có cuộc sống ổn định. Nhiều cháu nội, cháu ngoại tham gia quân ngũ, hoàn thành tốt nghĩa vụ thiêng liêng với đất nước. Gia đình mẹ cũng là điển hình của thôn, xã trong phong trào xây dựng nông thôn mới, toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

 

Ghi nhận sự đóng góp, hy sinh to lớn của mẹ đối với cách mạng, mẹ Nguyễn Thị Bầu được Nhà nước phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng./.

 

Minh Nguyệt