Môt kỷ niệm đáng nhớ!

(ĐTTA) - Trong chuyến đi đón hài cốt 2 liệt sĩ Hoàng Ngọc Thi và liệt sĩ Lương Đại Quỳnh từ Quảng Trị về huyện Văn Bàn ( tỉnh Lào Cai) diễn ra từ ngày 10 đến 14/11. Chuyến đi thuận lợi, nhiều kỷ niệm đáng nhớ, đúng với tinh thần giáo dục thế hệ trẻ về đạo lý "uống nước nhớ nguồn".

Môt kỷ niệm đáng nhớ!

Ngày 10/11, hai gia đình liệt sĩ từ huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai xuống Hà Nội nghỉ đêm. Đúng 5h20' sáng ngày 11/11, đoàn xuất phát trên 2 chiếc xe của thiện nguyện của thầy Thiên Nhường chở thân nhân gia đình liệt sĩ và xe của cựu chiến bình Đỗ Tuấn Đạt chỡ hàng cứu trợ gia đình liệt sĩ từ Chi Lê vào Kon Tum

Trời nắng nhẹ như chiều lòng người, đoàn xuất phát từ Chi Lê, chạy dọc theo đường Hồ Chí Minh thơ mộng như dải lụa đào, theo chiều dài của đất nước… dài như nỗi nhớ mòng của thân nhân liệt sĩ đối với liệt sĩ….!

Đến 16h, đoàn vào thới Đồng Hới, Quảng Bình. Ở đây trờ bắt đầu có mưa nhỏ, các thành viên của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tranh thủ trao quà cứu trợ tới Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Quảng Bình, nhận lại sự tri ân của đất và người Quảng Bình là đặc sản bánh Tôm….

Đến 17h đoàn tiếp tục lên đường, càng đi vào trong trời càng mưa nặng hạt, xe của thầy Thiên Nhường bị hỏng điều hòa, nên phải mở kính. Mưa lớn đã hắt vào xe khiến cả đoàn ướt lạnh… 20h đoàn tới Quảng Trị, dừng chân tại Nhà khách 27/7. 

Ăn tối xong, đoàn tách làm 2, xe của cựu chiến binh Đạt tiếp tục hành trình vào Kon Tum, còn chúng nghỉ tại Nhà khách.

Sáng 12/11, chúng tôi vào tới Hải Lăng làm việc với Phòng LĐTB&XH rồi trở ra xã Hải Phú làm việc với UBND xã, sau đó ra nghĩa trang liệt sĩ để chuẩn bị công tác cất bốc liệt sĩ.

Môt kỷ niệm đáng nhớ
Hài cốt 2 liệt sĩ Hoàng Ngọc Thi và liệt sĩ Lương Đại Quỳnh

Việc cất bốc liệt sĩ được sự giúp đỡ của các cấp Chính quyền nên diễn ra suôn sẻ, khi mở mộ, trời bắt đầu tạnh. Biết được đoàn từ Hà Nội vào cất bốc hài cốt, đồng đội đã đến từ rất sớm để thắp hương chia tay 2 liệt sĩ về quê hương.

Sau 14h đoàn về lại Phòng LĐTB&XH để hoàn thiện những thủ tục hỗ trợ khác của Nhà nước, đến 16h xe lăn bánh đưa 2 liệt sĩ về với quê hương.

Xe chạy liên tục, đến 21h xe về tới Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Đoàn đã dừng chân nghỉ tại Gốc Sung Quán, vợ chồng chủ quán tên Hường Quyên biết xe đưa đón hài cốt liệt sĩ nên đã rất nhiệt tình, chu đáo đón tiếp giúp đỡ, thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Ngày 13, đoàn về tới thôn Đình, xã Thanh Vân, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc, dừng chân tại đây, bà con biết xe đưa đón hài cốt liệt sĩ nên đã cùng nhau tới thắp hương viếng liệt sĩ

Đến ngày 14/11, đoàn về tới địa phương lúc 8h30', tại đây các đồng chí lãnh đạo xã, các ban ngành cùng các cháu học sinh đã xếp thành hàng trang nghiêm đón hài cốt liệt sĩ từ ngoài cổng nghĩa trang liệt sĩ.

Lễ đón nhận - truy điệu và an táng hài cốt 2 liệt sĩ diễn ra trong không khí trang nghiêm - long trọng và đúng nghi lễ, đúng theo tinh thần đạo lý "uống nước nhớ nguồn" và đặc biệt mang tính giáo dục thế hệ trẻ tri ân - nhớ ơn người ngã xuống cho Tổ quốc an bình hôm nay . 

Chặng đường của đoàn từ khi khởi hành đến khi đoàn đón được liệt sĩ về với quê hương diễn ra suôn sẻ, thuận lợi… đoàn đi qua nhiều địa phương từ Quảng Trị về đến Văn Bà (Lào Cai), đoàn đã nhận được nhiều sự giúp đỡ của các gia đình trên dọc tuyến đường đoàn đi và nghỉ chân… thật là một kỷ niệm đáng nhớ!

Minh Phương