Nghĩa cử tri ân quân dân nơi biên giới

Chương trình "Xuân biên giới thắm tình quân dân", do Ban Thanh niên Quân đội (TNQĐ) phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019, có nhiều hoạt động tri ân gia đình chính sách, người có công, chăm lo hộ nghèo… nhất là tại các địa phương biên giới phía Bắc của Tổ quốc, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Nghĩa cử tri ân quân dân nơi biên giới

Chương trình "Xuân biên giới thắm tình quân dân", do Ban Thanh niên Quân đội (TNQĐ) phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức nhân dịp Xuân Kỷ Hợi 2019, có nhiều hoạt động tri ân gia đình chính sách, người có công, chăm lo hộ nghèo… nhất là tại các địa phương biên giới phía Bắc của Tổ quốc, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Ban tổ chức Chương trình "Xuân biên giới thắm tình quân dân" và cán bộ địa phương thăm, tặng quà gia đình chính sách ở xã Quốc Khánh (Tràng Định, Lạng Sơn).

Ngày giáp Tết Kỷ Hợi-2019, chúng tôi cùng đoàn công tác của Ban Thanh niên Quân đội (TNQĐ) và đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương đến thăm, tặng quà bà Bế Thị Vịnh, ở thôn Bá Phia, xã Quốc Khánh (Tràng Định, Lạng Sơn). Sau khi thắp nén hương thơm lên bàn thờ liệt sĩ, bà Vịnh nhẹ nhàng nắm tay từng người, giọng nghẹn ngào: "Tết nhất đến nơi rồi, các cháu chưa về quê ăn Tết với gia đình, mà còn lên tận miền biên giới này thăm bà con chúng tôi, quý hóa quá!".

"Dạ, hôm nay chúng cháu lên đây xin được chung vui, đón xuân với bà con xã nhà, đồng thời thăm hỏi, tặng quà gia đình người có công", Trung tá Trần Viết Năng, Phụ trách Trưởng ban TNQĐ đáp lời và trân trọng trao món quà của Ban tổ chức chương trình tặng người vợ liệt sĩ nhân dịp đầu xuân.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, chồng bà Vịnh là bộ đội địa phương, đã anh dũng hy sinh trong Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc năm 1979 ngay trên quê hương Tràng Định. Vượt lên đau thương, mất mát, bà Vịnh vừa tần tảo nuôi dạy các con khôn lớn, trưởng thành, vừa tích cực tham gia công tác xã hội; thường xuyên giáo dục các con, các cháu phát huy truyền thống gia đình, trân trọng, biết ơn các thế hệ cha anh đi trước đã ngã xuống để bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Đồng hành cùng Chương trình "Xuân biên giới thắm tình quân dân" năm 2019, chúng tôi có dịp đến với tỉnh Hà Giang. Gặp chúng tôi, cựu chiến binh (CCB) Pú Dìn Khàng, nguyên chiến sĩ Đại đội 18, Trung đoàn 191, Sư đoàn 313 (Quân khu 2), trú tại thôn Cóc Sọc, xã Pố Lồ, huyện Hoàng Su Phì ôn lại những kỷ niệm không thể nào quên khi tham gia Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc 40 năm về trước. Người bạn đồng ngũ, cùng quê với ông Khàng là ông Lùng Văn Thanh, nguyên chiến sĩ Đơn vị 36028, Bộ CHQS tỉnh Hà Tuyên (cũ), quay sang nói với các bạn trẻ đang quây quần nghe kể chuyện chiến trường: "Có được cuộc sống như hôm nay, các cháu phải biết trân trọng giá trị của hòa bình, của độc lập, tự do, cố gắng học hành, tu dưỡng, đóng góp sức trẻ cho quê hương, đất nước, xứng đáng với sự hy sinh của thế hệ cha anh đi trước".

Nằm trong chuỗi hoạt động của Chương trình Tết quân dân, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Tỉnh đoàn và các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng: Pò Hèn, Bắc Sơn, Quảng Đức (BĐBP tỉnh Quảng Ninh) và gia đình người có công trên địa bàn, tổng trị giá 70 triệu đồng; trao 50 suất quà, trị giá 40 triệu đồng tặng các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Hải Hà (Quảng Ninh). Đặc biệt, Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Pò Hèn, xã Hải Sơn  (TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) nơi ghi danh 86 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị và công nhân lâm trường trên địa bàn đã ngã xuống để bảo vệ mảnh đất này, được hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 40 năm Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, 60 năm Ngày truyền thống BĐBP.

Theo Thiếu tá Mai Văn Thể, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pò Hèn: Chương trình Tết quân dân cùng các hoạt động tri ân, góp phần giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống kiên cường, bất khuất của quân và dân ta trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm, từ đó xác định trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn chủ quyền an ninh biên giới, biển đảo.

40 năm sau Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, cơ sở vật chất của Đồn Biên phòng Pò Hèn giờ đây đã được xây dựng khang trang, chính quy, hiện đại. Thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn, địa bàn từng là chiến trường ác liệt trong Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc, nay trở thành một trong những địa bàn nông thôn mới kiểu mẫu của địa phương. Đặc biệt, lối mở Pò Hèn (Việt Nam) và Thán Sản (Trung Quốc) được khai thông mới đây, hứa hẹn thúc đẩy kinh tế-xã hội hai bên biên giới ngày càng phát triển.

 NGUYỄN HỒNG SÁNG (QĐND)