Người có tên trong bài ca "Ơi con suối La La"

(ĐTTA)- Ông đã trải qua hơn 30 năm chiến đấu chống Mỹ ngụy, dọc các chiến trường từ miền Trung vào miền Nam rồi truy quét Fulro ở Tây Nguyên. Tên tuổi ông gắn liền với chiến thắng vang dội ở đồi Không tên năm 1967, được đồng đội ca ngợi và phong danh "dũng sĩ diệt Mỹ".

Người có tên trong bài ca

(ĐTTA)- Ông đã trải qua hơn 30 năm chiến đấu chống Mỹ ngụy, dọc các chiến trường từ miền Trung vào miền Nam rồi truy quét Fulro ở Tây Nguyên. Tên tuổi ông gắn liền với chiến thắng vang dội ở đồi Không tên năm 1967, được đồng đội ca ngợi và phong danh "dũng sĩ diệt Mỹ".

Như một huyền thoại anh hùng hình tượng người lính Bùi Ngọc Đủ đã là nguồn cảm hứng sáng tạo và còn sống mãi cùng bài hát: "Ơi con suối La La" của nhạc sĩ Huy Thục. 

Dũng sĩ diệt Mỹ "1 thắng 20".

 

Anh hùng Bùi Ngọc Đủ sinh năm 1942 và lớn lên tại Quảng Xương, Thanh Hóa. Năm 1961, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, anh nhập ngũ và được điều về Sư Đoàn 324, đóng tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. Trong cuộc đời cầm súng của mình, Bùi Ngọc Đủ trực tiếp chiến đấu trên 130 trận, nhiều trận đánh oanh liệt ở chiến trường Tây Nguyên, Chiến dịch Đường 9 - Nam Lào và những Đắc Tô, Tân Cảnh, Đắc Cơ, Buôn Ma Thuột, Pù Đăng, Pù Đốp, trận Đống Dù ở Củ Chi góp phần làm nên mùa xuân đại thắng 1975.

 

Tháng 2/1967, Trung đoàn 84 được lệnh chuẩn bị đạn pháo tại khu vực đồi Không tên bên cạnh con suối La La ở xã Tân Kim, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, phục vụ cho các trận pháo kích vào căn cứ quân sự Mỹ dọc nam vĩ tuyến 17. Khi đó, Bùi Ngọc Đủ là tiểu đội trưởng của tiểu đội 10 người, có nhiệm vụ bảo quản số đạn pháo cho chiến đấu. 

 

8 giờ sáng ngày 28/2/1967, 200 tên Mỹ cùng pháo binh bất ngờ đột kích vào kho đạn của ta. Trước tình hình đó, Bùi Ngọc Đủ ra lệnh cho tất cả anh em về vị trí chiến đấu. Lúc đầu quân Mỹ cho hàng chục khẩu trung liên nhả đạn về phía tiểu đội Đủ. Bị tiểu đội của Bùi Ngọc Đủ đánh bật ra ngoài, quân Mỹ tán loạn và huy động không quân yểm trợ tấn công. Cuộc chiến đấu giằng co kéo dài suốt từ 8 giờ sáng đến 18 giờ chiều. Bằng ý chí sắt đá và quyết tâm diệt địch, tiểu đội của Đủ đã đánh tan 15 đợt tấn công ác liệt, tiêu diệt 151 tên. 

 

Trận đánh này đã góp phần không nhỏ vào chiến thắng giòn giã ngày 07/03/1967 vào cứ điểm 214 Tân Lâm phía Nam đường 9, mở màn cho chiến dịch Mặt trận B5 của Trung đoàn 84 tiêu diệt gần 2.000 lính Mỹ, phá hủy 2 máy bay trực thăng, 5 xe tăng, 30 xe cơ giới, 20 khẩu pháo cối các loại của địch. Tấm gương tiểu đội Bùi Ngọc Đủ trên đồi Không tên đã được phát động để học tập trong toàn quân và trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo của Nhạc sỹ Huy Thục.  

 

Anh hùng của những chiến công thầm lặng thời bình

 

Những năm tháng chiến tranh ác liệt, bom đạn kẻ thù đã cướp đi một phần máu thịt của người anh hùng Bùi Ngọc Đủ. Năm 1971, ông bị thương trong chuyến hành quân ở chiến dịch Đường 9 - Nam Lào. Vết thương trên đầu khiến ông trở thành người thương binh mang thương tật hạng 3/4. 

 

Hòa bình, xuất ngũ, Bùi Ngọc Đủ về quê, sau đó đưa cả gia đình đi xây dựng vùng kinh tế mới. Theo sự phân công của Đảng, ông được cử về làm cán bộ tăng cường ở huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai. Ở đây, phẩm chất người lính của ông lại không ngừng tỏa sáng. 

 

Trong cuộc đời binh nghiệp, ông từng giữ nhiều vị trí chỉ huy như đại đội trưởng, tiểu đoàn trưởng pháo binh, phó tham mưu trưởng Trung đoàn 675. Thời bình, nhiều năm liền, ông được tín nhiệm giữ nhiều chức vụ khác nhau, từ Phó ban Tổ chức Huyện ủy đến Phó ban Cải tạo nông nghiệp.... Ở bất cứ vị trí nào, ông cũng hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách xuất sắc. 

 

Sau đại thắng mùa xuân năm 1975, Nam - Bắc sum họp, non sông thu về một mối, những tưởng cuộc sống của nhân dân từ đây sẽ sang một trang mới của hòa bình và thịnh vượng. Tuy nhiên, các thế lực thù địch vẫn không từ bỏ dã tâm chia cắt đất nước, phá hoại mối đoàn kết dân tộc. Chúng tìm cách vực dậy các thế lực phản động ở một số nơi, tiến hành khủng bố, đàn áp nhân dân. Trên địa bàn Tây Nguyên, bọn phản động Fulro được "hà hơi tiếp sức" nổi dậy chống, phá chính quyền. Vào thời gian ấy, các tỉnh Tây Nguyên thường xảy ra cảnh giết chóc, cướp phá, do bọn phản động Fulro. Trước tình hình đó, Bùi Ngọc Đủ lần lượt được điều về các cơ sở làm Bí thư Đảng ủy ở 6 xã - những điểm chống, phá "nóng" nhất trong huyện Mang Yang. Ông cùng lực lượng dân quân, công an các xã đánh 17 trận, tiêu diệt và bắt sống hàng chục tên phản động Fulro độc ác. 

 

Không chỉ là dũng sĩ diệt giặc giỏi, đánh cho Fulro đầu hàng, Bùi Ngọc Đủ còn là người có nhiều đóng góp trong việc phát triển kinh tế, xã hội ở buôn làng Tây Nguyên. Sau khi nghỉ hưu, ông được bà con, đồng chí, đồng đội tín nhiệm bầu thêm nhiệm kỳ Đảng ủy, chính quyền, nhưng ông từ chối và tham gia hoạt động trong Hội Cựu chiến binh của huyện. Là cán sự trong Ban chấp hành Hội cựu chiến binh, anh hùng Bùi Ngọc Đủ lại một lần nữa xông pha trong trận tuyến xóa đói, giảm nghèo cho các cựu chiến binh trong huyện. Ông đứng ra tín chấp cho anh em hội viên vay gần 3 tỷ đồng của ngân hàng để phát triển kinh tế. Đồng thời, mở các lớp tập huấn cách làm ăn cho anh em . Ông vận động xây dựng 36 "kho lúa cựu chiến binh" để cứu đói, giúp những gia đình nghèo lúc khó khăn, hoạn nạn. Sau một thời gian ngắn, Bùi Ngọc Đủ cùng với hội xóa gần hết 30% số hộ gia đình cựu chiến binh đói nghèo ở huyện Mang Yang, Gia Lai.

 

Bước sang tuổi già, mang nhiều thương tích trong người, ông vẫn ngày đêm lao động, chăm lo xây dựng các tổ chức hội, đoàn thể, tiên phong đóng góp công của làm các công trình công cộng. Ghi nhận những thành tích suốt cuộc đời phục vụ đất nước, ngày 28/5/2009, Bùi Ngọc Đủ được Chủ tịch nước ký Quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. 

 

Cuộc chiến tranh đã qua của chúng ta thật vĩ đại. Nó vĩ đại từ chính những nhân vật bình thường, như Núp, A Sanh, Bùi Ngọc Đủ. Dù trong chiến trận hay đời thường, khí chất anh hùng của họ vẫn luôn tỏa sáng phẩm chất của "Bộ đội Cụ Hồ", lấp lánh dòng tên bất tử trong những trang sử hào hùng và là nguồn cảm hứng sáng tạo nghệ thuật bất tận./.

 

PV