NGƯỜI CON ƯU TÚ CỦA QUÊ HƯƠNG ĐẤT TỔ

(ĐTTA) - Về với quê hương Đất Tổ Vua Hùng, hỏi đến Nhà giáo Ưu tú-Nhạc sĩ Vũ Văn Viết, có lẽ không khó. Không phải vì ông là Hiệu trưởng Trường Chuyên Hùng Vương - Hội viên Hội Nhạc sỹ Việt Nam sáng tác nhiều ca khúc nhất Việt Nam về Bác Hồ và đề tài sáng tác "Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"…mà còn là Phó Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Phú Thọ Một người nặng lòng với người lính.

NGƯỜI CON ƯU TÚ CỦA QUÊ HƯƠNG ĐẤT TỔ

Nhà giáo Ưu tú - Nhạc sĩ Vũ Văn Viết, Phó Chủ tịch Hội HTGĐLS tỉnh Phú Thọ tặng quà cho mẹ VNAH.

     ĐỒNG LÒNG XÂY DỰNG HỘI HTGĐLS TỈNH PHÚ THỌ

Sinh ra và lớn lên tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ; Tên tuổi ông gắn liền với sự phát triển của ngành Giáo dục và Đào tạo. Là nhà giáo, Hiệu trưởng các trường cấp 3 trên địa bàn tỉnh và thật vinh dự, ông đã trở thành Nhà giáo Ưu tú; góp phần giảng dạy truyền thụ kinh nghiệm, kỹ năng sống, cách làm người…cho nhiều thế hệ học sinh trong tỉnh nhà.

Tôi quen biết ông từ khi ông làm Hiệu trưởng Trường Chuyên Hùng Vương của tỉnh Phú Thọ, lúc đó tôi là Hiệu trưởng một Trường Quân sự. Những dịp 20/11, 22/12, những đợt giáo dục Quốc phòng cho học sinh, sinh viên chúng tôi lại thường xuyên gặp gỡ trao đổi để phối hợp hoạt động. Những bài học về truyền thống yêu nước, truyền thống đánh giặc của Tổ Tiên ta; sự hy sinh mất mát, cái giá phải trả để đổi lấy hòa bình, độc lập, tự do cũng như những kiến thức truyền dạy đã chắp cánh cho bao thế hệ học sinh bay cao, bay xa khắp mọi miền Tổ quốc.

Còn nhớ, khi Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam (Hội HTGĐLSVN) ra đời năm 2010, nhiều người ở tỉnh Phú Thọ còn chưa biết tên Hội cũng như tôn chỉ, mục đích, nhiệm vụ hoạt động của Hội. Thông qua Đại tá Đào Thắng, Nguyên Chỉ huy Phó về Chính trị-Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phú, Ủy viên sáng lập Hội HTGĐLSVN, chúng tôi bắt đầu đã hiểu về tôn chỉ mục đích của Hội, để từ đó bắt tay vào việc tuyên truyền, vận động thành lập Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Phú Thọ. Quy trình các bước để thành lập Hội cho đến khi UBND tỉnh Quyết định cho phép thành lập mất gần 6 tháng. "Tay không bắt giặc", ban đầu chỉ có 6 anh em trong Ban Vận động đi từ con số 0. Mỗi người mỗi việc, mỗi người quyên góp một chút với tâm nguyện: "Tri ân, Tôn kính, Biết ơn" những con người đã ngã xuống và gia đình họ. Đại hội lần thứ nhất thành lập Hội HTGĐLS tỉnh Phú Thọ được tổ chức long trọng vào tháng 4/2012, với sự góp mặt của đông đảo hội viên, đại biểu các Sở, Ban, Ngành trong đó có Ban Dân vận Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Nội vụ, Sở Lao động-Thương binh&Xã hội, lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, các huyện, thành, thị…đặc biệt lãnh đạo UBND tỉnh, Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội HTGĐLSVN và đoàn đại biểu của Hội HTGĐLSVN. Công đầu tiên không thể không kể đến vai trò Ủy viên sáng lập thành lập Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ của Nhà giáo Ưu tú-Nhạc sĩ Vũ Văn Viết.

Là tỉnh thành lập Hội sớm nhất cả nước, với bao hy vọng là cánh tay kéo dài, là địa chỉ tin cậy của việc thực hiện chủ trương của Đảng, Pháp luật của Nhà nước về chính sách đối với gia đình liệt sĩ và người có công. Tỉnh Phú Thọ đã có thêm một tổ chức, một lực lượng, một nguồn lực để góp phần tri ân gần 18.300 liệt sĩ, gia đình liệt sĩ, mẹ VNAH của tỉnh.

Bao khó khăn ban đầu, như trụ sở Hội đặt ở đâu? Cơ sở vật chất phục vụ làm việc lấy từ nguồn nào? Cán bộ Thường trực duy trì tiếp dân giải quyết các công việc theo tôn chỉ, mục đích…đều được bàn bạc, giải quyết dân chủ trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hội. Gần 9 năm qua, kể từ khi Hội thành lập, mặc dù bộn bề với bao công việc: Hiệu trưởng một Trường cấp 3 mang tên họ Vũ; Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ&Vừa tỉnh Phú Thọ; Ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Văn học-Nghệ thuật tỉnh Phú Thọ; Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Hội HTGĐLS tỉnh Phú Thọ; Nhưng ông vẫn giành nhiều thời gian tâm huyết, trí tuệ cho hoạt động tri ân liệt sĩ, gia đình liệt sĩ, mẹ VNAH. Các ý kiến đóng góp, đề xuất của ông trong các cuộc họp luôn được mọi người lắng nghe trân trọng và đưa vào chương trình hành động; Ông luôn tích cực, chủ động hoàn thành tốt các nhiệm vụ được phân công, nhiều năm được các cấp Hội tặng thưởng Bằng, Giấy khen. Có thể nói ông và gia đình ông là một tấm gương mẫu mực, có sức lan tỏa và truyền nhiều cảm hứng cho biết bao người làm công tác xã hội và thiện nguyện ở tỉnh Phú Thọ. 

LẶNG LẼ TRI ÂN

Với cương vị là Phó Chủ tịch Hội, ông đã vận động các doanh nghiệp tham gia là hội viên, thành lập một Chi hội khối doanh nghiệp trực thuộc Tỉnh hội; Nhiều Giám đốc doanh nghiệp là Ủy viên Ban Chấp hành Hội; Ngoài ra ông đã tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp đồng hành cùng với Hội trong hoạt động tri ân liệt sĩ, gia đình liệt sĩ, mẹ VNAH. Riêng gia đình ông, không những ủng hộ phương tiện đưa đón cán bộ Hội đi đến những nơi vùng sâu, vùng xa thăm hỏi, tặng quà cho gia đình liệt sĩ mà còn tặng hàng chục suất quà cho các gia đình liệt sĩ, mẹ VNAH có hoàn cảnh khó khăn; Món quà tuy nhỏ, nhưng thể hiện tình cảm trân trọng sự tri ân, biết ơn của ông và gia đình đối với những người con đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do, thống nhât Tổ quốc và làm nghĩa vụ Quốc tế. Ông cùng với tập thể Hội làm nên những chiến công thầm lặng giữa thời bình: Trên 4.000 hài cốt liệt sĩ rải rác ở khắp mọi miền Tổ quốc và nước bạn được kết nối, tìm kiếm có đầy đủ thông tin và bia mộ; Gần 2.000 liệt sĩ có thông tin về đơn vị hy sinh, nơi hy sinh, nơi an táng ban đầu…để cung cấp cho gia đình liệt sĩ; 140 hài cốt liệt sĩ được giám định ADN, trong đó 34 trường hợp đã có kết quả đúng, gia đình đã đưa về quê an táng; 74 hài cốt liệt sĩ được Hội tư vấn, hỗ trợ di chuyển về Đất mẹ; 06 ngôi nhà tình nghĩa, 45 sổ tiết kiệm, 1.004 suất quà đã gửi tặng cho gia đình liệt sĩ; 12 gia đình đã được thụ hưởng chế độ, chính sách về liệt sĩ…Hai lần lãnh đạo UBND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh Phú Thọ cùng các Ban, ngành liên quan đến thăm, động viên cổ vũ và lắng nghe Hội kiến nghị, đề xuất; Được UBND tỉnh đánh giá là một trong những Hội-Xã hội hoạt động có hiệu quả. Là thành viên có trách nhiệm của MTTQ tỉnh và 03 Ban Chỉ đạo cấp tỉnh có liên quan đến liệt sĩ và gia đình liệt sĩ.

Là một Nhà giáo có tâm hồn Nghệ sĩ, chiến sĩ, ông đã sáng tác hàng trăm ca khúc về Bác Hồ (được ghi nhận kỷ lục Guinness Việt Nam), 04 lần được Ban Tư tưởng-Văn hóa Trung ương tặng giải thưởng sáng tác về đề tài: "Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Các tác phẩm của ông về người lính như: Cây Phong Ba trên Đảo Trường Sa, Biên cương nơi các anh ngã xuống, Các anh đi sông nước ngẹn ngào, Tháng 2 ai lên Biên giới; Bên nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên.. khi nghe những ca khúc này, mọi người đều nghẹn ngào, xúc động và biết ơn sự hy sinh, cống hiến của những người lính.

Đêm nhạc "Lời tri ân" gồm nhiều tác phẩm do ông sáng tác và phổ nhạc; Hội Văn học-Nghệ thuật của tỉnh và Hội HTGĐLS tỉnh phối hợp tổ chức đã thu hút rất đông đảo thanh niên, học sinh, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân đến dự chật kín cả khán phòng của Nhà Văn hóa lao động tỉnh. Điều đó cũng đủ cho mọi người cảm nhận sức lan tỏa của các ca khúc về Biển đảo, về người lính và sự hy sinh của biết bao thế hệ. Trên 100 triệu đồng do khán giả ủng hộ đã được ông và gia đình gửi tặng cho hoạt động tri ân liệt sĩ, gia đình liệt sĩ và mẹ VNAH của tỉnh.

Nói đến ông, không thể không kể đến Cố Phu nhân nhà giáo Nhân dân Cù Thị Kim Hợp, người đã đồng hành cùng ông trong tất cả các hoạt động. Ngành Giáo dục-Đào tạo tỉnh Phú Thọ luôn ghi nhận tấm lòng của gia đình ông về những việc làm mang ý nghĩa "Khuyến học, khuyến tài" cho thế hệ trẻ Đất Tổ: Những học sinh đạt giải Nhất, Nhì Quốc gia, học sinh đỗ Đại học có điểm cao của nhà trường, gia đình đều tặng mỗi em 01 chỉ Vàng, những điều đó nói lên một phần tấm lòng của gia đình ông với sự nghiệp "Trồng Người" trên quê hương Đất Tổ.

Giờ đây, ông đang ở cái tuổi "Xưa nay hiếm", sức khỏe không còn được như xưa, nhưng ông vẫn tâm huyết với công việc, nặng lòng với các Anh hùng liệt sĩ và những thanh niên xung phong thời chống Pháp, chống Mỹ họ đã hy sinh cho độc lập của Tổ quốc Việt Nam và sự nghiệp chống Mỹ cứu nước giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Ông tâm sự với tôi, khi nào còn sức khỏe, còn trí tuệ thì tôi còn cống hiến hết mình; Hạnh phúc không giản đơn là hạnh phúc gia đình, mà hạnh phúc còn là sự cống hiến, phụng sự cho xã hội, cho cộng đồng, đặc biệt là gia đình liệt sĩ. Dự định phía trước của ông còn rất nhiều, xin kính chúc ông luôn mạnh khỏe, làm được nhiều hơn nữa những việc tốt đẹp. Lời tri ân và những việc làm của ông sẽ còn mãi mãi với thời gian trên quê hương Đất Tổ.

                                                           

Đại tá Phạm Quyết Chiến     

Phó Chủ tịch Thường trực Hội HTGĐLS tỉnh Phú Thọ.