Người Cựu chiến binh năm ấy!

(ĐTTA) - Dù trải qua hai cuộc chiến tranh đầy mất mát đau thương, nhưng khi trò chuyện, ông luôn tự hào về những năm tháng cầm súng chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược cùng bè lũ tay sai để bảo vệ Tổ quốc. Những năm tháng hào hùng ấy luôn ùa về trong kí ức của người chiến sĩ cách mạng như ông.

Người Cựu chiến binh năm ấy!

(ĐTTA) - Dù trải qua hai cuộc chiến tranh đầy mất mát đau thương, nhưng khi trò chuyện, ông luôn tự hào về những năm tháng cầm súng chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược cùng bè lũ tay sai để bảo vệ Tổ quốc. Những năm tháng hào hùng ấy luôn ùa về trong kí ức của người chiến sĩ cách mạng như ông.

Người cựu chiến binh Mai Xuân Toàn

Đó là ông Mai Xuân Toàn, 82 tuổi, sinh ra trong một gia đình có công với Cách mạng tại làng Thọ Linh xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.

Dưới chế độ phong kiến, như bao nhiêu con em gia đình nghèo khó khác, đều chịu áp bức bóc lột của Thực dân Pháp. Tổng khởi nghĩa tháng 8/1945, gia đình ông cùng tham gia Tự vệ cùng nhân dân địa phương chiến đấu khởi nghĩa đứng lên giành chính quyền tại quê hương mình. Nhận thức sâu sắc nhân dân sống cực khổ dưới chế độ của thực dân và truyền thống gia đình đi theo cách mạng, theo Bác Hồ. Năm 1951, khi đang còn là thiếu niên, theo tiếng gọi của cách mạng ông Toàn đã tham gia giúp cơ sở Việt Minh khi lúc mới 12 tuổi và vào tại tổ chức Thiếu sinh quân làm nhiệm vụ thông tin liên lạc cho cách mạng. Do lòng trung kiên và tinh thần hăng hái, ý chí tự học vươn lên, sau đó ông đã làm đơn tình nguyện xung phong đi Bộ đội, sau thời gian học tập và huấn luyện, ông đã được bố trí về Tiểu đoàn 929 thuộc Quân khu 4 cầm súng bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ Quốc tế chiến đấu tại mặt trận nước bạn Lào, do những thành tích xuất sắc trong chiến đấu, ông vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 10/10/1964.

Những năm công tác sau đó, ông được Đảng và Quân đội cử đi học Chính trị Cao cấp, là Sỹ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, ông được bổ nhiệm giữ chức vụ Chính trị viên Tiểu đoàn.

Ông kể, những ngày tháng ấy rất gian khổ, Bộ đội chiến đấu giúp đỡ nước bạn Lào, xây dựng cơ sở cách mạng cho bạn, nhiều khi đói thiếu ăn nhưng vẫn phải nhịn đói để nhường cơm giúp đồng bào tại các bộ tộc Lào, nhờ vậy được nhân dân tin yêu che dấu Bộ đội, giúp chúng ta hoàn thành nhiệm vụ. Tại các mặt trận chiến đấu chống càn quét của địch cũng như nhắm các mục tiêu để giải phóng Bộ đội ta luôn làm chủ trận đánh. Qua các trận đánh, Bộ đội cũng hi sinh và bị thương rất nhiều, nhiều đồng đội có tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã bỏ lại xương máu tại các chiến trường, có những đồng chí thương tật đầy mình. Nói đến đây ông rơm rớm nước mắt!

Những chiến trường khốc liệt ông đã trải qua như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, nước bạn Lào, tại trận chiến nào từ lúc là chiến sĩ đến khi trở thành chỉ huy ông luôn nêu cao tinh thần chiến đấu, cùng với đơn vị quyết chiến và giành chiến thắng tại các mặt trận đầy ác liệt, trong những trận đánh ác liệt đó, ông bị thương nhiều lần, để lại trên mình những vết thương tật.

Sau khi đất nước thống nhất, ông được bố trí chuyển ngành giữ các chức vụ như: Trưởng phòng Tổ chức Kế hoạch tỉnh Bình Trị Thiên, sau đó biệt phái về làm Trưởng Ban Nông Lâm nghiệp huyện Bố Trạch, tỉnh Bình Trị Thiên.

Ở cơ quan hay lĩnh vực công tác nào, ông cũng liên tục được tín nhiệm bầu tham gia Cấp ủy. Sau đó được nhà nước cho nghỉ hưu theo chế độ. Để ghi nhận lòng kiên trung, tinh thần tận tụy và những đóng góp to lớn của ông với Cách mạng, với tỉnh, ông đã được cấp tỉnh tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen, Kỉ niệm chương và Đảng Nhà nước tặng Huân chương kháng chiến Chống Mỹ cứu nước hạng Nhất, Huân chương chiến công hạng Nhất, Huân chương Tự do Lào, Huy Chương Chiến sĩ vẻ vang, Bảng vàng danh dự, Huy hiệu 56 năm tuổi Đảng.

Sau khi về hưu, ông có thời gian chăm lo dạy dỗ con cháu và sinh hoạt gần gũi trực tiếp với bà con lối xóm, tham gia các hoạt động tại địa phương, được chính quyền, bà con nhân dân tín nhiệm yêu quý, luôn là tấm gương về lòng trung thành, tính khiêm tốn, ham học, thương người và sẵn sàng nhận nhiệm vụ khó khăn về mình, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Những lão thành Cách mạng trong ngành ngày nay vẫn nhớ và kể về ông những chuyện dám nghĩ, dám làm, khắc phục khó khăn, gian khó trong những ngày chống Pháp, chống Mỹ, làm nhiệm vụ Quốc tế tại nước bạn Lào và cùng chung tay khôi phục kinh tế sau khi đất nước thống nhất. Lớp lớp cán bộ kế tiếp đến giờ vẫn nhớ và truyền cho nhau nghe nhiều chuyện cảm động về người cán bộ liêm khiết, thương dân và sâu sát với đồng chí, đồng đội cùng họ tháo gỡ khó khăn trong những ngày gian khó đó.

Ông có 4 người con trai và 3 người con gái, đều đã trưởng thành, có những người công tác và giữ các chức vụ tại các cơ quan nhà nước, các con được cha mẹ dựng vợ, gả chồng đầy đủ, sống có hiếu đạo, gia đình ông luôn giữ được nếp nhà, đóng góp cho dân cho nước và nuôi dạy cháu con Trung - Hiếu - Lễ - Nghĩa. 

Những ngày đầu xuân, khi trò chuyện với một người Cựu chiến binh năm ấy, trong mắt ông luôn tự hào về những gì mà những thế hệ của ông đã làm được cho đất nước và càng tin tưởng hơn về sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam về tương lai của đất nước mình sẽ tươi sáng sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ mong muốn!

Trần Lực