Người nữ anh hùng tuổi hai mươi

Chúng tôi về huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang trong không khí, Đảng, chính quyền và nhân dân tỉnh Kiên Giang nói chung, huyện Giồng Riềng nói riêng chuẩn bị tổ chức ngày hy sinh của nữ anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (AHLLVTND) Mai Thị Hồng Hạnh (12/10/1960 - 12/10/2016).

Người nữ anh hùng tuổi hai mươi

Chúng tôi về huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang trong không khí, Đảng, chính quyền và nhân dân tỉnh Kiên Giang nói chung, huyện Giồng Riềng nói riêng chuẩn bị tổ chức ngày hy sinh của nữ anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (AHLLVTND) Mai Thị Hồng Hạnh (12/10/1960 - 12/10/2016).

Ảnh : Khu tưởng niệm AHLLVTND Mai Thị Nương (tức Mai Thị Hồng Hạnh)

Ông Lê Văn Tám, 80 tuổi, ngụ xã Thạnh Lộc, huyện Giồng Riềng kể lại "…khi hay tin chị Nương hy sinh anh dũng trong ngục tù của giặc, nhân dân địa phương vô cùng căm phẫn tổ chức biểu tình đấu tranh đòi lấy xác chị về mai táng, bộ đội, du kích mở nhiều đợt phản công rầm rộ diệt nhiều đồn bốt để trả thù cho chị…"

Mai Thị Hồng Hạnh (tức Mai Hồng Hạnh, tên cúng cơm là Mai Thị Nương), sinh năm 1940 quê ở xã Thạnh Hòa, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang. Năm 17 tuổi, chị đã lén thoát ly gia đình tham gia hoạt động cách mạng và được phân công làm công tác giao liên cho xã. Với bản lĩnh mưu trí, dũng cảm, gan dạ, Mai Thị Hồng Hạnh nhiều lần ra vào hàng ngũ địch trót lọt dù chúng kiểm tra rất chặt chẽ, gắt gao.

Ảnh : Tượng AHLLVTND Mai Thị Hồng Hạnh tại KTN

Tháng 6 năm 1958, Mai Thị Nương được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, được phân công vận động và chịu trách nhiệm tổ chức đội vũ trang diệt ác bí mật ở ấp Cò Tuất (tiền thân đội du kích xã Thạnh Hòa). Chị còn vận động và tổ chức cho người dân các ấp của xã kéo lên quận lỵ Kiến Bình (nay là huyện Giồng Riềng) đấu tranh đòi địch bồi thường tính mạng và tài sản cho những gia đình có người thân bị chết và mất mát tài sản do địch bắn phá bừa bãi.

Đầu năm 1959, chị được điều động hoạt động bí mật và được giao phụ trách đội vũ trang diệt ác kiêm bí thư chi đoàn xã Thạnh Hòa. Với cương vị đó chị đã diệt được nhiều tên ác ôn có nhiều nợ máu, tạo điều kiện cho cách mạng hoạt động và làm cho địch hoang mang lo sợ.

Bà Bùi Thị The, 83 tuổi, ngụ xã Thạnh Hòa kể lại "…lúc đó tụi địch nghe nói tới du kích chị " Nương" thì hồn vía lên mây, khí thế cách mạng lên cao vùn vụt, mấy thằng ác ôn bớt lộng hành, dọa nạt, ức hiếp người dân vì sợ chị " Nương" về xử tử…".

Tháng 9/1960, trong lúc đang cùng đội vũ trang họp bàn kế hoạch diệt ác, thì chị bị bọn chiêu hồi chỉ điểm và bọn biệt kích bí mật bao vây. Chị đã chiến đấu quyết liệt bằng vũ khí thô sơ làm bị thương 2 tên địch và ra lệnh cho đội rút lui an toàn còn mình chạy ra đồng đánh lạc hướng địch. Bắn hết những viên đạn cuối cùng thì chị bị địch bắt.

Trong tù, bọn giặc đã dùng nhiều cám dỗ để mua chuộc người nữ Việt Cộng chuyên trừ gian diệt ác nhưng bất thành. Điên tiết, chúng chuyển sang dùng nhiều cực hình man rợ như thời trung cổ để tra tấn chị. Chúng đổ nước xà bông, gí điện vào hai đầu vú, đánh chết đi sống lại nhiều lần nhưng chị vẫn kiên cường giữ vững khí tiết người Cộng sản. Có một giai thoại mà nhiều tên lính địch đã từng chứng kiến cảnh tra tấn chị khi xưa còn truyền miệng là lúc sắp hy sinh, chị đã thét to vào mặt những tên sỹ quan Mỹ - Ngụy với câu nói "…Tao chết đi sẽ có hàng trăm, hàng ngàn người khác đứng lên tiêu diệt bọn bây. Hồ Chí Minh muôn năm…". Lúc này bọn giặc lồng lộn lao vào chị như thú dữ rồi xẻo lấy bộ ngực chị, moi gan, lấy mật, đâm chém thẳng tay vào thân thể người nữ anh hùng hàng trăm vết dao, lê rồi ném xác chị xuống sông để người dân không tìm thấy xác. Chị đã hy sinh đúng tuổi 20, tuổi đẹp nhất của người con gái xứ Giồng Riềng.

Ngày 20/12/1994, Mai Thị Hồng Hạnh được truy tặng danh hiệu AHLLVTND, là tấm gương sáng của người phụ nữ Việt Nam, người Đảng viên Cộng sản một lòng vì nhân dân chiến đấu hy sinh bảo vệ Đảng, bảo vệ cơ sở đến hơi thở cuối cùng.

Ảnh : Trường THCS Mai Thị Hồng Hạnh

Để ghi nhớ và tôn vinh tấm gương của người anh hùng bất khuất,  Đảng bộ, chính quyền huyện Giồng Riềng đã xây dựng khu tưởng niệm AHLLVTND Mai Thị Hồng Hạnh tại trung tâm thị trấn Giồng Riềng. Hàng năm lễ giỗ của chị được tổ chức long trọng vào đúng ngày chị đã hy sinh (ngày 12/10 hàng năm) với nhiều nghi thức trang trọng cùng với các hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống. Tên chị cũng đã được đặt cho một con đường lớn ở huyện Giồng Riềng, và là tên của một trường THCS tại địa phương ( Trường THCS Mai Thị Hồng Hạnh). Tại thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có con đường mang tên Mai Hồng Hạnh, để tưởng nhớ về một người liệt nữ anh hùng, đã vị quốc vong thân ở tuổi 20.

Em Lê Thị Yến Oanh, học sinh lớp 7 trường THCS Mai Thị Hồng Hạnh cho biết " …chúng em tự hào vì học tập dưới ngôi trường mang tên "bà", từ đó sẽ phấn đấu nhiều hơn nữa trong học tập, rèn luyện để trở thành người hữu ích xây dựng quê hương Giồng Riềng ngày thêm giàu đẹp, không phụ sự hy sinh anh dũng của " bà".

Phan Thị Anh Thư