Người phụ nữ vay nợ xây trường học cho trẻ vùng cao

Xót xa trước những ngôi trường tạm bợ của trẻ em vùng cao, chị Thành Thu Lương quyết định vay nợ để xây trường. Đó là quyết định liều lĩnh hay là mệnh lệnh của trái tim?

Người phụ nữ vay nợ xây trường học cho trẻ vùng cao

Xót xa trước những ngôi trường tạm bợ của trẻ em vùng cao, chị Thành Thu Lương quyết định vay nợ để xây trường. Đó là quyết định liều lĩnh hay là mệnh lệnh của trái tim?

Chị Thu Lương - Đại diện nhóm Thiện nguyện Mùa thu và những người bạn

Được sinh ra vào một ngày lập thu, nghĩ rằng mùa thu là thời điểm mát mẻ, sẽ mang đến may mắn và hạnh phúc cho mọi người, chị Thành Thu Lương (sinh năm 1976) đặt tên facebook của mình là Mùa thu. Sau đó, chị lập nhóm thiện nguyện với tên gọi "Mùa thu và những người bạn" để cùng nhau lan tỏa những điều tốt đẹp tới cộng đồng.

 

Gian tạp hóa online bán đủ thứ

 

Trang facebook cá nhân của mỗi người thường là nơi họ chia sẻ là cuộc sống, công việc, gia đình và những mối quan tâm của mình. Ấy vậy mà trang mạng xã hội của chị Thu Lương chẳng khác gì một cửa hàng online. Hàng ngày, chị giao bán đủ thứ, từ thực phẩm sạch như bí xanh, dưa lê, nước ép hoa quả,... đến bảo hiểm xe máy, cứ thứ gì có thể kiếm ra lời là chị không ngại ngần kinh doanh.

 

 

Người phụ nữ vay nợ xây trường học cho trẻ vùng cao - Ảnh 2.

 

Những mặt hàng là thực phẩm sạch như: Bí xanh, dưa lê,... được mọi người rất quan tâm

 

Không biết có phải do bà chủ xinh đẹp lại thêm khoản "mát tay" bán hàng hay không mà bài đăng nào của chị cũng nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ bạn bè trên mạng xã hội, người ít thì mua vài cân, có người mua cả yến. Nguồn hàng của chị chủ yếu nhập từ những người thân quen, người nhà của các thành viên trong nhóm nên luôn được đảm bảo chất lượng tận gốc. Với 200 thành viên có quê ở khắp các tỉnh thành trên cả nước nên mùa nào thức ấy, đến mùa đặc sản vùng nào, chị lại gom hàng về để kinh doanh.

 

Mỗi dịp cuối tuần, cả nhóm lại tập trung nhau tại số nhà 157, đường Lạc Nghiệp, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng để "sắp đơn". Người cân, người bê, người nhận nhiệm vụ đi giao hàng, ai cũng vui vì họ biết công việc mình làm là có ích. 

 

Trong số các thành viên của "Mùa thu và những người bạn", anh Huy Anh là một người khuyết tật, anh làm nghề chở hàng trên xe ba gác. Vì cùng trong nhóm cựu học sinh 91 - 94 tại Hà Nội với chị Thu Lương nên ban đầu anh hay được chị gọi đến để chở hoa quả đi giao các nơi, sau đó biết hoạt động kinh doanh của bạn mình là để làm thiện nguyện, thấy ý nghĩa, anh xin ra nhập nhóm. Hiện tại, ngoài việc làm "shipper" - người giao hàng, anh được các bạn gọi vui là "Bộ trưởng truyền thông" bởi trong nhóm anh sẽ giúp chị Thu Lương lên kế hoạch các công việc, sắp xếp nhân sự.

 

Người phụ nữ vay nợ xây trường học cho trẻ vùng cao - Ảnh 3.

 

Chị Thu Lương cùng các thành viên trong nhóm đang sắp các đơn hàng

 

Người phụ nữ vay nợ xây trường học cho trẻ vùng cao - Ảnh 4.

 

Anh Huy Anh - Một người khuyết tật nhận nhiệm vụ đi giao hàng

 

Chỉ tính riêng tháng 5 vừa qua, chị Thu Lương bán được hơn 3 tấn bí xanh, 3 tạ bơ, 3 tạ dưa lê và 250 chiếc bảo hiểm xe máy. Số tiền lãi tất cả được hơn 23 triệu, chị chuyển thẳng vào quỹ để gom góp xây trường cho trẻ vùng cao.

 

Chấp nhận vay nợ để xây trường học

 

Là mẹ của 3 người con, bởi vậy mỗi khi đến thăm trường học của con mình tại Hà Nội, nghĩ đến những đứa trẻ vùng cao chị lại thấy xót xa. Trẻ em ở thành phố được hưởng một môi trường học tập tốt về chất lượng và đầy đủ về vật chất, còn các em nhỏ vùng cao lại thiếu thốn đủ điều. 

 

Năm 2019, chị Thu Lương và các thành viên trong nhóm có chuyến khảo sát tại huyện Hoàng Su Phì. Tại đây, chị được chứng kiến những ngôi trường "gọi là trường nhưng chẳng khác gì chuồng gà, chuồng ngựa". Những đứa trẻ nằm trên những tấm gỗ ghép lại thành giường, mái nhà thì dột nát được căng tạm bằng bạt. Tận mắt chứng kiến những cảnh tượng như vậy, cả nhóm đều không kìm được lòng.

 

Người phụ nữ vay nợ xây trường học cho trẻ vùng cao - Ảnh 5.

 

Điểm trường mầm non Sán Sả Hồ treo leo trên đỉnh núi.

 

Người phụ nữ vay nợ xây trường học cho trẻ vùng cao - Ảnh 6.

 

Lớp học là nhà gỗ, mái lá, nền đất, không có nhà vệ sinh.

 

Người phụ nữ vay nợ xây trường học cho trẻ vùng cao - Ảnh 7.

 

Giờ nghỉ trưa của các em trên những tấm gỗ ghép tạm

 

Thông thường, kinh phí để xóa 1 điểm trường tạm bợ sẽ mất khoảng 500 triệu. Thay vì dự kiến ban đầu là xây 1 điểm trường mới, chị quyết định vay nợ để xây thành 2. Nói là làm, sau 2 tháng xây dựng gấp rút, đến tháng 9 năm 2019, nhóm thiện nguyện "Mùa thu và những người bạn" của chị hoàn thiện 2 điểm trường với 1 ngôi nhà lưu trú 120m2 với đầy đủ trang thiết bị, nhà vệ sinh cho 80 học sinh Trường liên cấp xã Bản Máy và cải tạo, nâng cấp trường mầm non Hợp Thượng với 3 lớp học, phòng nghỉ trưa, bếp, nhà vệ sinh tại xã Sán Sả Hồ ở huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

 

Các công trình được hoàn thiện, cả trẻ em, thầy cô và dân bản đều vui mừng phấn khởi bởi từ nay các con sẽ có trường mới kiên cố, khang trang, sẽ không còn phải sống trong cảnh tạm bợ nữa. Vui cùng niềm vui với các con nhưng chị Lương lại khoác lên mình khoản vay gần 500 triệu. Quyết định liều lĩnh ấy được chị gọi vui là "mệnh lệnh của trái tim".

 

Cũng thật may, nhờ công việc kinh doanh online thuận lợi và sự đóng góp, chung tay của bạn bè, sau gần 1 năm, chị cũng trả gần đủ số tiền vay nợ ấy.

 

Người phụ nữ vay nợ xây trường học cho trẻ vùng cao - Ảnh 8.

 

Những ngôi trường được xây dựng kiên cố

 

Người phụ nữ vay nợ xây trường học cho trẻ vùng cao - Ảnh 9.

 

Trong 2 năm 2018 - 2019 nhóm đã xây mới, sửa chữa được 4 điểm trường trị giá gần 2 tỉ đồng.

 

CƠN GIÓ MÁT LÀNH CỦA "NHỮNG NGƯỜI CÙNG KHỔ"

 

Giữa trưa hè oi bức, từng hàng người lao động vẫn kiên nhẫn đứng đợi ở vỉa hè đường Lạc Nghiệp, trên cầm sẵn những chiếc hộp, cặp lồng,... Cứ 13h30 chiều thứ 3, 7, Chủ nhật hàng tuần, Mùa thu và những người bạn lại phát cháo miễn phí cho những hoàn cảnh khó khăn. Những ngày đầu nhóm phát cháo chỉ có vài chục người đến nhận, sau dần, thấy cháo ngon họ rỉ tai nhau, dòng người đến ngày một đông. Dù phải đứng ở vỉa hè để chia cháo nhưng các thành viên trong nhóm ai cũng vui. Tấm lòng của họ như cơn gió mát lành đến với những người lao động nghèo.

 

Người phụ nữ vay nợ xây trường học cho trẻ vùng cao - Ảnh 10.

 

Những dòng người đứng đợi từ sớm trên đường Lạc Nghiệp

 

Người phụ nữ vay nợ xây trường học cho trẻ vùng cao - Ảnh 11.

 

Trên tay ai cũng chuẩn bị sẵn những chiếc ca, chiếc hộp để nhận cháo

 

Người phụ nữ vay nợ xây trường học cho trẻ vùng cao - Ảnh 12.

 

Các thành viên của nhóm đứng ở vỉa hè để chia cháo cho những người lao động

 

Sau khi phát cháo tại điểm tập trung của nhóm xong, các thành viên lại chia nhau thành các ngả, mang những thùng cháo thơm ngon đến với 7 bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội gồm: Bệnh viện Thanh Nhàn, bệnh viện Ung Bướu, bệnh viện Phổi, bệnh viện Nhi trung ương, bệnh viện Tai Mũi Họng, bệnh viện Đống Đa và bệnh viện Nội tiết

 

Bệnh viện là nơi mà giữa phố thị Hà Nội, ta dễ dàng bắt gặp những hoàn cảnh khó khăn nhất. Ở nơi ấy, từ sinh hoạt, ăn uống đều thiếu thốn. Có những người đã nghèo về vật chất nay lại cộng thêm bệnh tật, khó khăn lại càng nhân đôi. Để sẻ chia với những người cùng khổ ấy, 4 năm qua, nhóm thiện nguyện của chị Lương vẫn duy trì đều đặn hoạt động phát cháo từ thiện. Những bát cháo đầy đủ chất dinh dưỡng như góp một phần vitamin yêu thương tới các bệnh nhân.

 

"Khi nhận được cháo bác khóc, bác nói rằng ở nhà cũng chưa bao giờ được vợ nấu cho một bát cháo ngon đến vậy. Sau 1 thời gian, bác mất. Bác mất nhưng bác có dặn lại người nhà là thỉnh thoảng nếu có điều kiện thì phát tâm vào nồi cháo để sẻ chia tới nhiều người khó khăn khác". Câu chuyện về 1 cụ ông khi nhận được bát cháo thiện nguyện của nhóm khiến chị Thu Lương cứ nhớ mãi. Những điều ngọt ngọt ấy cứ thế khiến chị thêm vững tâm trên hành trình chèo lái nhóm Thiện nguyện "Mùa thu và những người bạn".

 

4 năm phát cháo ở viện, nhiều bệnh nhân đã coi chị Thu Lương và các thành viên của nhóm như người nhà. Có những người khi mất, nhóm mang cháo về tận nơi để thắp hương. Những người vốn chẳng phải họ hàng thân thích nhưng đã đối xử với nhau bằng tình yêu thương từ tận đáy lòng.

 

Trong nhóm cháo của chị Thu Lương, nhiều người là người nhà của bệnh nhân sau khi được giúp đã quay trở lại xin ra nhập nhóm. Tấm lòng cứ thế nối tiếp tấm lòng để cùng nhau nhân lên thành những nồi cháo yêu thương.

 

ĐAM MÊ LÀ LÀM CHO NGƯỜI KHÁC VUI

 

Những người nghèo là Lào Cai, Phú Thọ, Hà Giang,... đều đã là người thân của chị, người đi viện khó khăn quá chị chạy qua góp ít tiền để họ thuốc thang, người già cả chị biếu thêm manh quần, tấm áo,... "Mỗi người đều có những đam mê riêng, đam mê của chị là làm cho người khác vui" - Suy nghĩ ấy như kim chỉ nam, khiến chị càng mong muốn gom góp được nhiều thêm những nụ cười nữa.

 

Tháng 11 năm 2019, nhóm thiện nguyện "Mùa thu và những người bạn" của chị đã cứu giúp bé Hùynh tại xã Cam Cọn, Bảo Yên, Lào Cai mắc bệnh hiểm nghèo, nhóm hỗ trợ con chữa bệnh trong 2 năm với kinh phí là 50 triệu đồng. Đến nay, chị háo hức khoe với mọi người là con đã khỏe mạnh hơn. Hiện tại, trên trang cá nhân của chị đang vận động mọi người hỗ trợ con xây nhà. "Có mấy đơn vị đã cam kết tặng vật liệu, nhân công xã và bà con lo, giờ chỉ còn thiếu cái mái...." - chị Thu Lương chia sẻ.

 

Người phụ nữ vay nợ xây trường học cho trẻ vùng cao - Ảnh 13.

 

Chị Lương đưa bé Hùynh đi chữa bệnh

 

Người phụ nữ vay nợ xây trường học cho trẻ vùng cao - Ảnh 14.

 

Bé Hùynh hiện tại đã khỏe mạnh hơn

 

Người phụ nữ vay nợ xây trường học cho trẻ vùng cao - Ảnh 15.

 

Thấy vợ tất tả sớm hôm với những công việc thiện nguyện, chồng chị Lương không ít lần khuyên vợ nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn. Thế nhưng, lâu dần thấy công việc thiện lại như liều thuốc bổ tinh thần khiến chị trẻ trung và yêu đời hơn, anh đã thay đổi từ việc không ủng hộ sang trực tiếp cùng vợ và các con tham gia vào các hoạt động từ thiện của nhóm.

 

Có lẽ cũng chính bởi sự ủng hộ của gia đình, sự đồng sức của các thành viên trong nhóm mà người phụ nữ ấy lúc nào cũng tươi tắn và tràn đầy năng lượng với những dự án thiện nguyện. Ngược lại, bằng chính những năng lượng của mình, chị đã lan tỏa cơn gió Thu mát lành đến với mọi người, khiến mọi người hiểu rằng rằng: Làm việc thiện cũng là 1 bí kíp của hạnh phúc, để sống vui hơn và yêu người, yêu đời hơn.

 

Theo VTTV.VN