NHỮNG NGƯỜI MANG ĐẾN NIỀM VUI

(ĐTTA) - Thành lập và ra mắt ngày 24.10.2010 chỉ 5 tháng sau Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã có cuộc họp " về liên kết giám định GENE (AND) với Viện Công ghệ sinh học (CNSH) và chỉ một thời gian sau gần 20 ngày hai bên đã ký một hợp đồng khung về giám định Gene hài cốt liệt sĩ. Người chủ trì của Hội làm việc này là đại tá Nguyễn Hùng Phong.

NHỮNG NGƯỜI MANG ĐẾN NIỀM VUI

Giữa mùa Covid - 19 vẫn đi tìm đồng đội.

Đại tá Nguyễn Hùng Phong - Nguyên Cục trưởng Cục Chính trị, Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng), ông có người anh trai là Nguyễn Anh Cường, cấp bậc Đại úy, thuộc trung đoàn 40, quân đoàn 3, hy sinh năm 1967 tại xã Ya Chia, huyện Ya Grai, tỉnh Gia Lai. Đồng đội và gia đình đã nhiều lần đi tìm hài cốt của liệt sĩ theo sơ đồ của đơn vị đã vẽ lại. Có lần bộ đội tỉnh Gia Lai đi tìm ròng rã suốt 10 ngày, đào bới cả một vùng rộng trên quả đồi có trong sơ đồ mộ chí của người anh mà vẫn chưa tìm được hài cốt. Gia đình buồn, thương khôn nguôi. Ông thấy gia đình mình có điều kiện, có quan hệ trong và ngoài quân đội như thế mà việc tìm được người anh còn khó khăn, vậy những gia đình liệt sĩ khác thì còn gặp khó khăn hơn nhiều. Từ những trăn trở ấy, ông đã trở thành những hạt nhân nêu ý tưởng thành lập Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam.

Khi Hội được thành lập ông là Phó Chủ tịch phụ trách mảng công tác chính sách. Ban này có 3 vị đại tá, mỗi người phụ trách một phần việc: Tổ chức bộ máy, phát triển Hộị và hội viên, tiếp nhận và xử lý các thông tin về liệt sĩ; làm công tác giám định AND xác định danh tính liệt sĩ. Ông là Phó Chủ tịch nhưng luôn lăn lộn với công tác giám định AND. Việc giám định AND ban đầu thực hiện theo yêu cầu của các gia đình liệt sĩ được các viện Công nghệ sinh học (CNSH), Viện Pháp y Quân đội, Viện Pháp y Quốc gia đến nay Hội đã ký hợp đồng với tất cả 5 cơ sở để thực hiện việc này. Từ tháng 2.2013, theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo nhà nước về Đề án 150 và ý kiến nhất trí của Cục người có công, Hội đã chuyển sang lấy mẫu giám định theo nhóm mộ.

NHỮNG NGƯỜI MANG ĐẾN NIỀM VUI
Bữa cơm giữa giờ giải lao

Phương thức tiến hành mới này đã giúp tiến độ giám định AND nhanh hơn, nhưng những người trực tiếp thực hiện phải vất vả hơn. Từ khi thực hiện phương án này Hội đã phối hợp với các Sở Lao động-Thương binh& Xã hội đã tiến hành lấy mẫu theo nhóm mộ được 12 đợt. Thay mặt cho Hội, Phó Chủ tịch Nguyễn Hùng Phong và đại tá, Phó Trưởng ban Tổ chức - Chính sách Phạm Văn Phủng đã lăn lộn tại các Nghĩa trang liệt sĩ Ba Dốc (Quảng Bình), Hương Thủy , Hương Trà (Thừa Thiên - Huế); Gio Linh, Hướng Hóa, Đường 9, Triệu Đông (Quảng Trị), Long Khánh (Đồng Nai), Hà Tiên (Kiên Giang). Phối hợp với chính quyền và bộ đội địa phương họ làm việc như một "Thổ mộc". Họ tham gia đào đất, lấy mẫu sinh phẩm ở các ngôi mộ. Có ngày họ tham gia khai mở tới 50 ngôi mộ làm việc với tốc độ chưa từng có, sáng mở 30 mộ ở Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hướng Hóa, chiều 20 mộ ở Nghĩa trang Đường 9 (Quảng Trị). Có ngày mấy thầy trò gọi cơm hộp tranh thủ ăn buổi trưa ở góc nghĩa trang Hà Tiên (Kiên Giang) để tổ chức làm cho gọn việc; có ngày dựng lều bạt chống mưa để quyết làm cho bằng xong, việc lấy mẫu sinh phẩm ở 45 ngôi mộ liệt sĩ ở Nghĩa trang liệt sĩ Long Khánh (Đồng Nai). Đại tá Phạm Văn Phủng kể lại những kỷ niệm cùng Phó Chủ tịch Nguyễn Hùng Phong đi lấy mẫu sinh phẩm phục vụ cho việc giám định AND xác định danh tính liệt sĩ. Giọng ông còn đầy xúc động. Có những kỷ niệm đã qua mấy năm rồi mà ông vẫn còn thấy tươi rói như mới xẩy ra ngày hôm qua. Ông nói, giọng trầm lắng, nghe như tiếng gió thoảng, đôi mắt hướng về một nơi xa xăm nào đó.

Tôi biết, tuổi các ông đã cao, đáng lẽ là vui vẻ quây quần cùng con cháu, nhưng các ông vẫn lăn lộn hết nghĩa trang liệt sĩ này đến nghĩa trang liệt sĩ nọ để làm việc nghĩa. Không mấy người có được tấm lòng  "bồ tát" như vậy.

Đền đáp lại sự vất vả của các ông đó là kết quả công việc mà các ông theo đuổi ngày càng khả quan. Từ tháng 5.2011 đến tháng 1.2020, Hội đã nhận của gia đình liệt sĩ và trực tiếp đi lấy mẫu tại các Nghĩa trang liệt sĩ ở các tỉnh gửi đến các cơ sở giám định là 682 cặp mẫu, trong đó 324 mẫu kết quả đúng, đạt kết quả 47,6%. Từ kết quả đó, Hội đã tổ chức trao 32 đợt kết quả giám định AND đúng cho 324 gia đình liệt sĩ.

Gặp Phó chủ tịch Nguyễn Hùng Phong, dắt xe máy, vừa qua cổng ông liền dùng chân đẩy xe rồi ngồi phắt lên yên xe rồ máy. Nhìn động tác đẩy xe của ông, nhiều người nể phục, Người ở ngoài cơ quan cứ nghĩ ông còn trẻ lắm, da mắt căng hầu như không có nếp nhăn, hồng hào, tác phong nhanh nhẹn.

Có lẽ được các liệt sĩ phù hộ độ trì. Nhìn dáng vẻ và tướng mạo của ông chắc ông cống hiến cho sự nghiệp tri ân còn lâu dài. Ông Phạm Văn Phủng cũng dẻo dai không kém, cặp bài trùng này còn lăn lộn trên từng cây số. Tôi biết các ông sẵn sàng ba lô lên đường thực hiện theo yêu cầu của đề án 150 của Chính phủ và đó cũng là đáp ứng sự mong đợi của hàng trăm ngàn gia đình liệt sĩ./.

Đỗ Minh Khôi