Những suất quà ý nghĩa vượt hàng ngàn km đến với bà con vùng "rốn lũ" Quảng Bình

(ĐTTA) - Những ngày vừa qua hàng trăm lượt xe chở hàng từ thiện từ khắp mọi miền Tổ Quốc hướng về miền trung yêu thương, mang đến cho bà con vùng lũ những suất quà, tình cảm thật sự ý nghĩa, tràn ngập tình thương quê hương, "một miếng khi đó bằng một gói khi no", không có gì quý giá hơn tình yêu dân tộc của cả nước đều hướng về miền trung ruột thịt trong những ngày vừa qua.

Những suất quà ý nghĩa vượt hàng ngàn km đến với bà con vùng

Đoàn đến tận nhà trao quà cho mẹ Việt Nam anh hùng

Ngày 26; 27/10, nhiều phần quà của Đoàn thiện nguyện do anh Hòa Tiên Sinh và anh Hoàng Thanh Phương phối hợp cùng anh Tóm Tây là những người con quê hương Quảng Bình đang sinh sống ở tỉnh Bình Dương về tới các xã, huyện ngập lụt tại Quảng Bình nói riêng và các tỉnh miền Trung nói chung. 

Đoàn đã đến tận nhà thăm hỏi và tặng quà cho người dân vùng lũ ở các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa và Thị xã Ba Đồn tỉnh Quảng Bình. Hàng ngàn suất quà mang tình thương quê hương đã được trao tận tay cho bà con vùng lũ.

Những suất quà ý nghĩa vượt hàng ngàn km đến với bà con vùng rốn lũ Quảng Bình

Ông Hoàng Minh Trí , trưởng thôn Thượng Thọ xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, người dân ở đây thường xuyên đối mặt với mưa lũ, nhưng chưa bao giờ chứng kiến cảnh nước lũ dâng cao như năm nay.

"Các năm trước ở đây nước lên cao chỉ tầm hơn 1m. Năm nay nước dâng cao và nhanh kỷ lục, từ trước tới nay tôi chưa hề thấy cơn lũ nào lớn như vậy, khiến cho bà con trở tay không kịp, nước lên nhanh nhấn chìm cả thôn trong biển nước. Thiệt hại của bà con nơi đây là rất lớn. Qua đây cũng mong Đảng và Nhà Nước, các Nhà Hảo Tâm, quan tâm giúp đỡ bà con khắc phục khó khăn sau mưa lũ, điều mà bà con cần nhất lúc này là đồ dùng học sinh và lúa giống", ông Trí cho biết.

Nước lũ khiến nhiều gia đình mất trắng, nhà chỉ còn khung. Toàn bộ đồ điện tử hư hỏng, hoa màu, lúa gạo của người dân bị nhấn chìm trong nước lũ. Thóc mọc mầm trắng xóa. Gia súc, gia cầm của người dân gần như bị lũ nhấn chìm và quấn trôi hoàn toàn.

Chia sẻ với những khó khăn, thiệt hại của người dân, đoàn đã trao tặng cho bà con những suất quà gồm mì tôm, sữa, nước khoáng, gạo, nước mắm, muối, dầu ăn, thuốc và áo quần. Đặc biệt có ý nghĩa hơn đó là trao quà tận tay cho bà mẹ Việt Nam anh Hùng, các nhà chính sách, người có công với cách mạng và các gia đình đặc biệt khó khăn. Được ông Lê Quang Hòa Bí thư chi bộ thôn. Đã dẫn Đoàn đi đến tận nhà và trao đến tay cho bà con. 

Tuy những suất quà ít ỏi nhưng có ý nghĩa rất lớn đối với bà con nơi vùng lũ, tinh thần sẽ chia, của con em xa xứ đối với bà con nơi đây.

Nhận quà của Đoàn, nhiều người dân bật khóc, cảm ơn sự chia sẻ của Đoàn, đã kịp thời giúp đỡ nhân dân trong lúc khó khăn, thiếu thốn, góp phần để người dân sớm ổn định cuộc sống sau lũ.

Những suất quà ý nghĩa vượt hàng ngàn km đến với bà con vùng rốn lũ Quảng Bình
Đoàn đến tận nơi trao những suất quà cho gia đình có 2 chị em đặc biệt khó khăn ở thôn Tây Thủy, xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa

Chiều cùng ngày Đoàn lại tiếp tục trao các suất quà cho bà con có những trường hợp đặc biệt khó khăn ở thôn Tây Thủy xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình và 2 chị em là Liệu, Nhỏ (Liệu là chị, Nhỏ là em), đã ngoài 50 tuổi.

Đây là một gia đình có 2 chị em đơn thân không nơi nương tựa, không phân biệt được Tiền và Giấy, tuy đã lớn tuổi nhưng không khác gì một đứa trẻ lên 3. Tài sản lớn nhất của gia đình là một cái bàn, 3 cái ghế nhựa và 2 chiếc giường, không biết bình thường thì hai chị em nhà này sống được bằng cách nào? 

Những phần quà trao đến người dân là tình cảm của đoàn con em quê hương và nhân dân Bình Dương, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, truyền thống tốt đẹp bao đời của người dân Việt.  Đồng thời mong muốn với ý chí kiên cường, tinh thần đoàn kết của người dân miền Trung, cùng với sự giúp đỡ quý báu của người dân khắp mọi miền Tổ quốc. nhân dân các huyện ,thị xã của tỉnh Quảng Bình và người dân miền Trung sẽ sớm khôi phục hậu quả sau mưa lũ, để sớm ổn định cuộc sống.

Trần Lực