Nỗ lực giúp dân vùng lũ dữ

(ĐTTA) - Do ảnh hưởng của mưa lũ những ngày vừa qua đã làm nhiều tuyến đường, trường học, trạm y tế, trụ sở Ủy ban Nhân dân, nhà văn hóa và nhà cửa, tài sản của nhân dân trên địa bàn huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị bị ngập sâu; rác thải bùn đất ứ đọng nhiều đã làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Nỗ lực giúp dân vùng lũ dữ

Đứng trước tình hình đó, từ 08-11/10/2020 Sư đoàn 968 (Quân khu 4) đã tổ chức lực lượng hơn 1.500 cán bộ, chiến sĩ và nhiều phương tiện cơ động đến các địa phương để giúp nhân dân khắc phục hậu quả của mưa lũ, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Nỗ lực giúp dân vùng lũ dữ

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Lê Chiến Thắng - Phó Sư đoàn trưởng, Tham mưu trưởng, cho biết: "Để triển khai lực lượng nhanh chóng và hợp lý, trước khi bộ đội hành quân, đơn vị đã phối hợp với cấp ủy chính quyền các địa phương tiến hành rà soát địa bàn và các hộ gia đình để khi bộ đội đến là có thể bắt tay vào việc ngay, trước mắt ưu tiên những vùng ngập nặng, các tuyến đường, trường học, trạm y tế, gia đình chính sách, gia đình neo đơn, gia đình khó khăn".

Trường Tiểu học và Trung học xã Cam Hiếu (Cam Lộ, Quảng Trị): sân trường, lớp học, trang thiết bị dạy học bị vùi sâu trong bùn đất, bàn ghế bị gãy sập đang được cán bộ, chiến sĩ đội mưa ra sức nạo vét bùn lầy, tổng dọn vệ sinh làm sạch, sửa sang sắp xếp lại... mới thấy hết tinh thần vì nhân dân của cán bộ, chiến sĩ giành cho nhân dân và các cháu học sinh nơi đây. Thầy giáo Lê Đức Hùng, Hiệu trưởng nhà trường chia sẽ: "Nếu không có bộ đội thì cán bộ, giáo viên chúng tôi không biết ngày tháng nào mới dọn dẹp xong nhà trường để các em được đến trường theo dự kiến. Cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường chúng tôi cảm ơn các anh, các chú bộ đội rất nhiều".

Nỗ lực giúp dân vùng lũ dữ

Từ sáng sớm, tại xã Cam Tuyền (Cam Lộ, Quảng Trị) nhiều tốp cán bộ, chiến sĩ, chia nhau tỏa đi các hướng chạy đua với thời gian để giúp đỡ người dân tu sửa, dọn dẹp nhà cửa, nạo vét bùn đất sau khi lũ rút; giúp địa phương tổng vệ sinh khu vực nhà văn hóa thôn, trạm y tế, đường giao thông và một số công trình dân sinh khác... 

Đến với xã Cam Thủy (Cam Lộ, Quảng Trị) một trong những địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề, toàn xã có 10 thôn, 90% các hộ gia đình trên 8 thôn bị ngập hoàn toàn trong lũ suốt 2 ngày qua với độ sâu mực nước từ 1 đến 3m, làm nhiều ngôi nhà và của cải vật chất của bà con bị cuốn trôi, hoa màu bị ngập úng.

Gia đình bà Đỗ Thị An, thôn Lâm Lang 2, xã Cam Thủy thuộc diện khó khăn được Sư đoàn 968 điều động 15 cán bộ, chiến sĩ đến giúp từ sáng sớm. Theo quan sát chúng tôi thấy, nhiều tài sản và các vật dụng trong nhà bà như lúa, ti vi, bàn ghế, giường, tủ đều bị ngập hoàn toàn trong nước, hơn 50 con gia cầm bị chết; cây ăn quả như đu đủ, chuối thì bị gãy đổ hoàn toàn. Nhìn những bao lúa bị ngập trong bùn lầy, gạt dòng nước mắt, bà An cho biết: "Đêm qua mưa to, nước lên nhanh, gia đình cũng đã cố gắng di chuyển xếp chồng lên cao để mong cứu vãn được chừng nào hay chừng đó, nhưng không ngờ nước lại dâng cao như thế này. Cũng may là hôm nay có các chú bộ đội về giúp đỡ, nếu không gia đình tôi không biết bao giờ mới vượt qua khó khăn này".

Nỗ lực giúp dân vùng lũ dữ

Vừa hoàn thành nhiệm vụ giúp gia đình bà An, Binh nhất Nguyễn Văn Giàu, chiến sĩ Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 19, Sư đoàn 968 bộc bạch: "Đây là lần đầu tiên em được đi giúp dân, em cũng được sinh ra và lớn lên từ vùng lũ, cho nên em xác định đây vừa là nhiệm vụ vừa là trách nhiệm, mặc dù có nhiều khó khăn vất vả nhưng em thấy vui và tự hào vì được góp sức mình vào việc giúp Nhân dân nhanh chóng ổn định cuộc sống...". Cũng như gia đình bà An, nhiều hộ gia đình khác trên địa bàn xã Cam Thủy cũng được cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 968 nhanh chóng tổ chức nạo vét bùn đất, tổng dọn vệ sinh, lau chùi nhà cửa sạch sẽ. 

Mặc dù thời tiết không thuận lợi, nhưng sau 4 ngày làm việc với tinh thần tích cực, khẩn trương, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 968 đã giúp 15 thôn, khu phố trên địa bàn 4 xã và thị trấn thuộc huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị tổng dọn vệ sinh, nạo vét bùn đất gần 30km đường giao thông với hàng trăm mét khối rác thải cùng với bùn đất; giúp 250 hộ gia đình, 12 trường học, 2 trạm y tế, 7 nhà văn hóa thôn, 3 trụ sở UBND xã, 2 đình làng và 1 chợ huyện dọn dẹp vệ sinh, nạo vét bùn lầy, thu gom rác thải, rửa sạch các vật dụng để nhanh chóng ổn định cuộc sống sau lũ cho Nhân dân. 

Những việc làm của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 968 đối với Nhân dân Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị trong những ngày mưa lũ vừa qua đã tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Bài, ảnh: Nguyễn Thanh Hải 

Phòng Chính trị - Sư đoàn 968 - Quân khu 4