Nữ chiến binh thầm lặng

Là bóng hồng duy nhất trong đội hình quân y phục vụ tại khu cách ly tập trung ở Trường Quân sự thành phố Hải Phòng, trung úy Ngô Thị Vân Anh được đồng đội và những người đến cách ly gọi bằng biệt danh trìu mến: "Chiến binh thầm lặng".

Nữ chiến binh thầm lặng

Là bóng hồng duy nhất trong đội hình quân y phục vụ tại khu cách ly tập trung ở Trường Quân sự thành phố Hải Phòng, trung úy Ngô Thị Vân Anh được đồng đội và những người đến cách ly gọi bằng biệt danh trìu mến: "Chiến binh thầm lặng".

Trung úy Ngô Thị Vân Anh kiểm tra, ghi chép tình hình sức khỏe công dân ở khu cách ly.

Khuôn mặt đẫm mồ hôi sau nhiều giờ chăm sóc y tế cho mọi người, tiếp chuyện phóng viên, trung úy Vân Anh cho biết hàng ngày chị đều đặn đến từng giường của công dân kiểm tra thân nhiệt, thăm khám sức khỏe và ghi chép cẩn thận những thông tin cần thiết để theo dõi. 

Chị kể: "Sáng 29/2, tôi được lãnh đạo thông báo đơn vị được thành phố giao đón công dân từ vùng dịch Hàn Quốc về thực hiện cách ly y tế. Cuộc họp phân công nhiệm vụ cho các lực lượng kết thúc cũng là lúc chuyến xe đầu tiên chở 29 công dân về tới nơi.

Ngay lập tức, tôi cùng các thành viên tổ y tế tiến hành đón tiếp, đo thân nhiệt, hướng dẫn ghi tờ khai y tế. Sau đó đưa công dân nhận phòng ở, cấp phát nhu yếu phẩm và hướng dẫn mọi người thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh".

Công việc hàng ngày tại khu cách ly của trung úy Vân Anh bắt đầu từ 6 giờ sáng và kết thúc lúc 22 giờ. Mỗi ngày 3 lần, chị trực tiếp mang suất ăn tới các phòng trao cho công dân và nhắc mọi người ăn uống đúng bữa để bảo đảm sức khỏe.

Sau đó là kiểm tra y tế, dọn vệ sinh, thu gom rác tại các phòng trong khu vực cách ly. Ngày đầu ở đây, một số công dân có biểu hiện buồn chán, ngại giao tiếp, chị trở thành "chuyên gia tâm lý" gặp gỡ, động viên để mọi người yên tâm và vui vẻ phối hợp.

"Những ngày thực hiện cách ly, có công dân bị sốt, ho phải đưa sang bệnh viện kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm, ai cũng lo lắng. Chỉ tới khi có kết quả âm tính, mọi người mới thở phào.

Nói không hoang mang là không đúng, nhưng cảm giác ấy qua đi nhanh và tôi vững tin bởi quanh mình luôn có đồng đội. Bảo vệ nhân dân là trách nhiệm của bộ đội chúng tôi trong bất kỳ hoàn cảnh nào", trung úy Vân Anh nói.

Hai đợt đón tiếp công dân cách ly với hơn 260 người cũng là khoảng thời gian trung úy Vân Anh không ở nhà chăm sóc gia đình. "Chồng tôi cũng là bộ đội, thường xuyên đi sớm về muộn. Những ngày qua, tôi "điều hành" mọi hoạt động ở nhà qua điện thoại. Cũng may các con tôi đều chủ động trong sinh hoạt, từ đi chợ, nấu cơm, rửa bát và bảo nhau học bài", trung úy Vân Anh kể.

Theo Tiền Phong