Phá chuyên án lừa đảo bằng công nghệ cao, chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng

(ĐTTA) - Tối 20.10, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Cục nghiệp vụ - Bộ Công an, vừa phá thành công chuyên án, bắt giữ 3 đối tượng lừa đảo công nghệ cao với thủ đoạn hết sức tinh vi, chiếm đoạt số tiền với tang số 46 tỉ đồng .

Phá chuyên án lừa đảo bằng công nghệ cao, chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng

Cơ quan Công an đọc lệnh bắt giữ các đối tượng.

Danh tính các đối tượng bị bắt giữ gồm Lê Minh Hướng (SN 2000), Hoàng Như Linh (SN 1988), Đoàn Quang Đăng (SN 1993), cùng trú tại tỉnh Quảng Trị.

Theo kết quả điều tra ban đầu, tháng 10.2019, Lê Minh Hướng mua một đường link và thiết kế giao diện website tương tự chương trình "Biệt tài tí hon" của truyền hình VTV3 và các chương trình phát sóng có lượng người xem lớn, có tiếng trong truyền thông để tiếp cận, lấy trộm thông tin đăng nhập của người xem. 

Sau đó, Hướng dùng thông tin này để chiếm đoạt tài khoản Facebook của người dùng, mạo danh chủ tài khoản để nhắn tin mượn tiền. 

Để đánh lừa nạn nhân và qua mặt cơ quan Công an, Hướng liên hệ với một chủ tài khoản Facebook "BTN" đề nghị đưa cho Hướng cho các tài khoản ngân hàng ảo để nhận tiền do bị hại chuyển đến; số tiền lừa đảo sẽ được chia theo tỉ lệ 7:3, Hướng được 70% số tiền chiếm đoạt được.

Tinh vi hơn, để "hợp thức hóa" số tiền chiếm đoạt hòng che mắt sự phát hiện của lực lượng Công an, sau khi tiền được chuyển vào tài khoản ngân hàng do chủ Facebook "BTN" cung cấp. Các đối tượng Hoàng Như Linh, Đoàn Quang Đăng tiếp tục chuyển qua 3 sàn giao dịch điện tử và cuối cùng được chuyển vào một tài khoản ngân hàng khác và rút ra.

Bằng các thủ đoạn trên, từ tháng 4/2020 đến nay, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt 46 tỉ đồng của nhiều nạn nhân ở nhiều địa phương trong cả nước. 

Hiện Cơ quan Công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ, điều tra làm rõ vụ án.

Hoàng Hùng