Quảng Bình: Mẹ chết bố bị ung thư nặng, các con thơ có nguy cơ thất học

Hoàn cảnh rơi nước mắt của gia đình anh Đoàn Xuân Tân (SN 1970) trú tại thôn Nam Nẫm - xã Cự Nẫm - huyện Bố Trạch (Quảng Bình) vô cùng đáng thương khi vợ anh mất vì bị bệnh hen suyễn lúc vừa sinh đứa con út, để lại anh cùng bốn đứa con thơ dại, trong khi bản thân anh Tân đang mắc căn bệnh ung thư quái ác đang giết mòn anh từng ngày từng giờ.

Quảng Bình: Mẹ chết bố bị ung thư nặng, các con thơ có nguy cơ thất học

Hoàn cảnh rơi nước mắt của gia đình anh Đoàn Xuân Tân (SN 1970) trú tại thôn Nam Nẫm - xã Cự Nẫm - huyện Bố Trạch (Quảng Bình) vô cùng đáng thương khi vợ anh mất vì bị bệnh hen suyễn lúc vừa sinh đứa con út, để lại anh cùng bốn đứa con thơ dại, trong khi bản thân anh Tân đang mắc căn bệnh ung thư quái ác đang giết mòn anh từng ngày từng giờ.

Đến thôn Nam Nẫm - xã Cự Nẫm - huyện Bố Trạch chứng kiến hoàn cảnh của năm cha con anh Đoàn Xuân Tân hiện nay không ai không rơi nước mắt,  chị Nguyễn Thị Loan (SN 1976) vợ của anh đã bỏ anh và bốn đứa con ra đi khi vừa sinh đứa cháu thứ tư vừa chào đời  gần một tháng nay, chị mất ngay sau khi sinh được 1 tiếng đồng hồ (vào ngày 03/11/2016) do  bệnh suyễn, để lại cho anh bốn đứa con thơ dại: Đứa lớn bé Đoàn Ngọc Diệu Linh (sinh năm 2003) học sinh lớp 8 trường Trung học cơ sở (THCS) Cự Nẫm; em Đoàn Nguyễn Như Quỳnh (sinh năm 2005) học lớp 6 trường (THCS) Cự Nẫm; em Đoàn Nguyễn Hà Linh (sinh năm 2011) học Mẫu Giáo trường Mần Non Cự Nẫm; em Đoàn Nguyễn Anh Đức (sinh năm 2016) một tháng tuổi, hiện tại anh phải xin sữa ngoài để nuôi bé.

Anh Đoàn Xuân Tân (sinh năm 1970) sinh ra và lớn lên tại Cự Nẫm, Bố Trạch (Quảng Bình) là một thanh niên khỏe mạnh anh được nhận vào làm công nhân Hạt duy tu Cầu đường bộ công ty CPSC và XDTH Quảng Bình. Anh kết hôn với chị Nguyễn Thị Loan vào năm 2002, từ năm 2002 đến năm 2011, anh chị có với nhau ba đứa con.  Gia đình anh chị cũng gặp rất nhiều khó khăn, khi anh là công nhân lương ba cọc ba đồng, chị lại không có việc làm chỉ ở nhà nội trợ, chăm ba đứa con và làm thêm mấy sào ruộng. Hơn nữa em Đoàn Nguyễn Như Quỳnh lại có tiền sử bệnh thấp tim, nên cuộc sống của anh chị càng gặp nhiều khó khăn hơn. Anh chị luôn yêu thương nhau, các con ngoan ngoãn biết nghe lời bố mẹ, trong ngôi nhà nhỏ ấy luôn tràn ngập tiếng cười hạnh phúc. Niềm vui, niềm hạnh phúc ấy tưởng như sẽ mãi mãi như thế đối với gia đình anh chị.

Nhưng rồi nỗi bất hạnh ập đến khi anh phát hiện ra mình bị ung thư Amiđan. Anh chị chạy chữa khắp nơi bán hết tài sản vốn có nhưng bệnh tình của anh vẫn không thuyên giảm, sức khỏe bị giảm sút dần mọi công việc trong nhà đều dồn lên đôi vai bé nhỏ của chị. Đầu năm 2016, chị phát hiện mình mang thai đứa thứ tư ngoài ý muốn. Chồng ốm, ba đứa con đang tuổi ăn học, đứa thứ hai lại bị bệnh tim nên chị phải làm đủ mọi việc, ai thuê gì làm nấy để có tiền mua thuốc cho anh, cho con và lo cho các con ăn học. Do làm việc quá sức, chị lại đang mang thai vì thế căn bệnh hen suyễn từ nhỏ của chị lại tái phát. Ngày 03/11/2016, chị sinh bé Đoàn Nguyễn Anh Đức vừa lọt lòng mẹ được 1 tiếng đồng hồ thì chị mất do bệnh suyễn. Chị mất đi để lại cho anh đứa con đỏ hỏn vừa chào đời và ba cô con gái đang tuổi ăn học. Từ ngày vợ mất đến nay đã gần một tháng, nhưng chưa có đêm nào anh ngủ được, vừa thương vợ vừa lo chăm con và hơn nữa mùa đông lạnh giá, cái căn bệnh quái ác lại hành hạ anh khi không còn thuốc để uống. Đặc biệt bé Đoàn Nguyễn Anh Đức mỗi khi khát sữa, nhớ mẹ lại khóc ngặt nghẽo, làm cho anh càng đau như xé lòng hơn.

Di ảnh của vợ anh Tân xấu số

Người ta nói cảnh gà trống nuôi một đứa con đã khổ đằng này một người mang bệnh tật như anh lại nuôi bốn đứa con, đứa nhỏ chưa đầy một tháng tuổi và ba chị em lớn đang tuổi ăn, tuổi học. Vừa làm cha vừa làm mẹ, mọi công việc trong gia đình giờ đây lại đổ lên đôi vai của anh, khi mà chính anh cũng đang bị bệnh tật dày vò. Vào nhà anh, trên bàn thờ của chị khói hương còn nghi ngút, khuôn mặt mấy cha con anh còn hằn lên nỗi đau con mất mẹ, chồng mất vợ. Nhìn quanh ngôi nhà của năm bố con anh chẳng có gì đáng giá trị, căn nhà lạnh lẽo vì thiếu hơn ấm của bàn tay phụ nữ và cái lạnh thấu xương của mùa đông mà tôi không khỏi chạnh lòng.

Bố và các con đang giỗ dành em út Đoàn Nguyễn Anh Đức khóc vì nhớ mẹ.

Trò chuyện với tôi, anh Tân cho biết, không biết vì sao, anh lại mắc bệnh quái ác này kêu trời đâu có thấu. Chính vì thế, mọi việc mới đổ dồn lên vai của vợ anh nên mới ra cơ sự này. Nói đến cuộc sống mong manh của mình, rồi nhìn bốn đứa con, anh Tân sụt sùi nước mắt, các con anh cũng khóc theo. Nhìn người đàn ông đã ngoài 40 khóc như đứa trẻ, khiến chúng tôi thấy nhói cả lòng mình. Không nhói sao được khi trong giọt nước mắt ấy của anh là bao nỗi lo tương lai của con. Rồi đây cuộc sống của năm cha con anh sẽ như thế nào khi căn bệnh của anh ngày càng hành hạ anh. Tiền đâu mua sữa cho đứa nhỏ? Tiền đâu chữa bệnh tim cho đứa thứ hai? Tiền đâu mà cho con ăn học. Nếu như, một ngày kia, căn bệnh của anh di căn, anh có mệnh hệ gì thì bốn đứa con anh biết sao đây khi mà chúng còn quá nhỏ chưa thể làm được gì, bơ vơ không cha, không mẹ ai sẽ lo cho các em những tháng ngày mịt mù ấy?

Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch UBND xã Cự Nẫm cho biết: Quả thật hoàn cảnh của anh Đoàn Xuân Tân bây giờ rất khó khăn, cảnh gà trống nuôi con, anh lại mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác như thế thì các con của anh không nơi nương tựa, chính quyền địa phương bà con lối xóm cũng tạo điều kiện hết sức để giúp đỡ cha con anh nhưng cũng không đáng kể, không có nỗi đau nào hơn nỗi đau mất người thân và những trăn trở mà gia đình anh đang gánh chịu.

Ông Nguyễn Trọng Xứng, Giám đốc công ty Cổ phần sửa chữa và XDTH Quảng Bình, cho biết thêm: Trường hợp của anh Đoàn Xuân Tân là công nhân thuộc công ty quản lý, một trong những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bản thân anh mang bệnh hiểm nghèo, vợ vừa mới mất lúc đang sinh đứa con thứ tư và các con anh còn quá nhỏ, đặc biệt đứa con gái thứ hai của anh chị mắc bệnh tim,  hiện nay anh đang được nghỉ chế độ thai sản, công ty chúng tôi cũng tổ chức thăm hỏi động viên giúp đỡ gia đình anh sau khi nghỉ chế độ thai sản của vợ xong nếu anh Tân có nguyện vọng xin nghỉ việc vì không đủ sức khỏe thì chúng tôi tạo điều kiện giúp đỡ anh.

Qua đây, chúng tôi rất mong các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân và bà con kiều bào trong và ngoài nước chia sẻ, giúp đỡ cha con anh Tân để anh có tiền mua sữa cho cháu Anh Đức và cho các con anh ăn học, tiền thuốc men cho anh Tân để anh điều trị căn bệnh ung thư kéo dài sự sống, để anh có thể chăm lo, nuôi dạy con cái ăn học lớn khôn thành người.

Nguyễn Tuấn Tài 

Gia cảnh của anh Đoàn Xuân Tân rất khó khăn, các con của anh rất tội nghiệp, đói ăn thiếu mặc và có nguy cơ phải bỏ học. Tạp chí điện tử Tri Ân kính mong mọi người giúp đỡ gia đình anh Tân vượt qua khó khăn này. Mọi đóng góp xin gửi về địa chỉ: Anh Đoàn Xuân Tân: thôn Nam Nẫm - xã Cự Nẫm - huyện Bố Trạch - Quảng Bình. ĐT: 0915057421

Số tài khoản: 3801205240450 Ngân hàng Nông nghiệp phát triển và nông thôn, chi nhánh huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.