Quảng Bình: Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ các thiết bị sử dụng điện sau lũ

(ĐTTA) - Mưa lũ nhiều ngày qua khiến cho hàng chục ngàn ngôi nhà, các công trình công sở, nhà máy…bị ngập. Hệ thống các thiết bị sử dụng điện sau khi bị nước ngập nhiều ngày nếu không được kiểm tra, khắc phục sẽ tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ, mất an toàn khi đóng điện trở lại.

Quảng Bình: Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ các thiết bị sử dụng điện sau lũ

Kiểm tra hệ thống điện sau lũ.

Từ ngày 18.10 đến ngày 21.10 tỉnh Quảng Bình đã trải qua một trận lũ lịch sử, khiến cho nhiều thôn xã thuộc các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa, Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn và thành phố Đồng Hới bị ngập chìm trong nước, có những nơi bị ngập sâu đến 3m.

Mưa lũ đã khiến cho phần lớn các nhà dân, trường học, chợ, trung tâm thương mại, công sở, nhà máy, xí nghiệp, công ty đều bị ngập chìm trong biển nước, điều này cũng dẫn đến việc các hệ thống điện và thiết bị sử dụng điện đều bị ngập. 

Theo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Bình, hệ thống điện và các thiết bị tiêu thụ điện sau thời gian dài bị ngập nước nếu không được kịp thời kiểm tra, khắc phục sửa chữa sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn khi đóng điện trở lại.

Do đó, để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại những nơi sử dụng điện khi cấp điện trở lại sau lũ, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Quảng Bình đã đưa ra những khuyến cáo cho người dân.

Quảng Bình Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ các thiết bị sử dụng điện sau lũ

Các thiết bị sử dụng điện bị ngập trong nước nhiều ngày do lũ.

Cụ thể, khuyến cáo người dân sau khi lũ rút và trước khi đóng điện cần phải kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điện như dây dẫn, áp tô mát, cầu dao, cầu chì đảm bảo khô ráo không đọng nước, hơi ẩm, không bị rò điện. Thực hiện kiểm tra các thiết bị tiêu thụ điện đã bị ngập nước, các thiết bị ngập nước đã hư hỏng tuyệt đối không được sử dụng trở lại tránh chạm chập điện. 

Đồng thời, đối với những nơi thường xuyên chịu ảnh hưởng ngập lụt thì nên thiết kế, lắp đặt hệ thống điện cao hơn mực nước ngập để giảm thiểu nguy cơ xảy ra chạm chập điện khi mùa mưa lũ đến.

Ngoài ra, đối với các cơ sở đã lắp đặt hệ thống phòng cháy, chữa cháy, sau khi nước lũ rút chủ cơ sở phải tiến hành kiểm tra lại toàn bộ hệ thống PCCC đảm bảo hoạt động bình thường. 

Bên cạnh đó, những phương tiện PCCC đã bị ngập nước phải kịp thời sửa chữa hoặc thay mới, trong thời gian chờ sửa chữa, thay thế thiết bị PCCC mới phải tăng cường lực lượng cơ sở đảm bảo công tác thường trực bảo vệ để nhanh chóng phát hiện và xử lý các sự cố cháy, nổ mới phát sinh./.

Kỳ Anh - Văn Xanh