Quảng Trị: Mưa lũ khiến 8 người chết và mất tích, hàng ngàn người dân phải di dời

(ĐTTA) - Mưa lũ trong những ngày qua đã làm ảnh hưởng nặng nề cho tỉnh Quảng Trị, đã có 8 người chết và mất tích, hơn 10.000 người dân phải di dời. Đời sống người dân đang bị đảo lộn, cấp ủy chính quyền và nhân dân Quảng Trị đang phải gồng mình chống chọi với mưa lũ.

Quảng Trị: Mưa lũ khiến 8 người chết và mất tích, hàng ngàn người dân phải di dời

Mưa lũ khiến cho nhiều tuyến đường bị sạt lở, tê liệt. Ảnh Đ. Hiền

Tại huyện Đakrông, tuyến đường 588 bị ngập sâu, chia cắt nhiều điểm ở các xã Triệu Nguyên, Ba Lòng, Mò Ó. Đường vào trung tâm xã A Vao (Cầu Tràn Tà rụt - A Vao), Ba Nang cũng bị chia cắt nhiều vị trí như cầu Đá đỏ, Ra Lây, Tà Rẹc. 

Mưa lũ gây ngập lụt nặng nhất ở xã Ba Lòng và Triệu Nguyên, có khoảng 150 nhà dân ngập hoàn toàn. Mực nước ở các đập thủy điện trên địa bàn huyện cũng đã vượt ngưỡng tràn từ 1,8-4m.

Bên cạnh đó, một số tuyến đường liên thôn A Bung (xã A Bung) - thôn A Rồng trên xã A Ngo; đường nội thôn Gia Giã (xã Hướng Hiệp), Húc Nghì (xã Húc Nghì), thôn Ly Tôn (xã Tà Long) bị chia cắt do các tràn và ngầm tràn mực nước ngập sâu 1 - 2m. Tuyến đường Hồ Chí Minh (Km 17,23 trên đường Quốc lộ 9) nhiều điểm sạt lở với khối lượng lớn, đặc biệt điểm sạt lở Km 50+150 gây tắc đường, hiện đã thông xe.

Quảng Trị Mưa lũ khiến 8 người chết và mất tích hàng ngàn người dân phải di dời

Lực lượng chức năng cùng với người dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Ảnh Đ. Hiền

Các xã Tân Thành, Tân Long, Thuận, Thanh, Hướng Phùng, Hướng Việt và thị Trấn Lao Bão thuộc huyện miền núi Hướng Hóa bị ngập lụt, chia cắt cục bộ. Đường vào trung tâm xã Hướng Linh bị sạt lở 2 điểm thuộc địa phận xã Hướng Tân, hiện các loại phương tiện không qua lại được. 

Tại huyện Cam Lộ, mưa lớn cũng khiến nhà dân vùng thấp trũng ven sông Hiếu bị ngập lụt, nhiều vùng bị ngập sâu như thôn Bích Giang (xã Cam Hiếu), thôn Bình Mỹ, An Mỹ (xã Cam Tuyền), thôn Tam Hiệp (xã Cam Thủy). 

Tại thành phố Đông Hà, các khu vực như phường 3, 4, Đông Thanh, Đông Giang, Đông Lễ, Đông Lương cũng bị ngập lụt. Các địa phương khác như Gio Linh, Vĩnh Linh cũng bị ngập sâu trong nước lũ, nhiều hồ tôm, cá người dân sắp thu hoạch bị nước cuốn trôi làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng. 

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Trị đã triển khai sơ tán 2.796 hộ dân với hơn 10.000 người đến các khu vực an toàn. Tỉnh này có 7 người mất tích và 1 người tử vong do mưa lũ.

Quảng Trị Mưa lũ khiến 8 người chết và mất tích hàng ngàn người dân phải di dời

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị thăm, tặng quà cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Ảnh Đ. Hiền

Kiểm tra tình hình mưa lũ tại huyện Hướng Hóa và Đakrông chiều 8.10, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị các địa phương cần tích cực triển khai các công điện của trung ương và của tỉnh về ứng phó với áp thấp nhiệt đới. Theo dõi sát diễn biến tình hình để có phương án phù hợp. Riêng các địa bàn xung yếu như Hướng Hóa, Đakrông, cần triển khai ngay phương án ứng phó với mưa lũ nghiêm trọng.

Kỳ Anh