Sáng mãi "Cánh Én" anh hùng - liệt sĩ Phạm Thị Đào

(ĐTTA) - Liệt sĩ Phạm Thị Đào (tức Hoa), sinh năm 1954, dân tộc Kinh, quê ở xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Đồng chí tham gia chiến đấu trong đội Chim Én đơn vị gồm các em thiếu niên làm nhiệm vụ theo dõi và diệt trừ ác ôn tề điệp rất nguy hiểm ở địa phương.

Sáng mãi

(ĐTTA) - Liệt sĩ Phạm Thị Đào (tức Hoa), sinh năm 1954, dân tộc Kinh, quê ở xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Đồng chí tham gia chiến đấu trong đội Chim Én đơn vị gồm các em thiếu niên làm nhiệm vụ theo dõi và diệt trừ ác ôn tề điệp rất nguy hiểm ở địa phương.

Chân dung liệt sĩ Phạm Thị Đào

Từ rất lâu, Đội Chim Én là niềm tự hào của người dân xứ dừa Hoài Nhơn nói riêng và đất Võ Bình Định nói chung.

Năm 1969, sau thất bại "chiến tranh cục bộ" ở chiến trường miền Nam, Đế quốc Mỹ chuyển sang chiến lược "Việt Nam hóa chiến tranh" với các chiến dịch "bình định cấp tốc". Lính Mỹ và Ngụy mở các cuộc càn quét lớn, dựng lên các khu dồn dân, củng cố bộ máy ngụy quyền và tổ chức bọn ác ôn kìm kẹp nhân dân, chống phá cách mạng. Đối phó với thủ đoạn mới của địch, ta chủ trương đẩy mạnh công tác diệt ác, phá ách kìm kẹp, phát triển du kích mật, an ninh mật, tự vệ mật, thành lập các đội quyết tử trong lòng địch với lực lượng chủ yếu là thiếu nhi hoạt động hợp pháp.

Tại Hoài Nhơn, sau trận thiếu niên Hùynh Văn Tuấn diệt được tên Thi (mật báo viên), Ban chỉ huy Huyện đội giao nhiệm vụ cho hai đồng chí trợ lý quân báo Nguyễn Đức Tuận và Ngô Thành Đông xây dựng đội quyết tử quân nhỏ tuổi sau này đổi tên gọi thành đội "Chim én".

Phạm Thị Đào, nhập ngũ tháng 11 năm 1967 khi mới 14 tuổi. Khi hy sinh, đồng chí là chiến sĩ bộ binh bộ đội địa phương huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Đinh. Từ năm 1967 đến năm 1970 đồng chí tham gia chiến đấu trong đội Chim Én đơn vị đã hỗ trợ rất nhiều cho phong trào đấu tranh của nhân dân.

Năm 1970, Phạm Thị Đào cùng Võ Phước và Nguyễn Thị Yến được giao nhiệm vụ diệt tên ác ôn Nguyễn Huân - Trưởng ấp Ngọc An (xã Hoài Thanh) kiêm giám thị trại giam chi khu quận lỵ Tam Quan, tên này có nhiều nợ máu với nhân dân được mênh danh là ác ôn khét tiếng…

Sáng 14.3.1970, các đội viên Phạm Thị Đào, Võ Phước và Nguyễn Thị Yến trà trộn trong đám đông tại khu dồn dân ga Ngọc An để tiếp cận mục tiêu. Đào đã bắn 3 phát súng, hạ gục tên Huân tại chỗ. Cùng lúc, đồng đội tung lựu đạn vào bọn tùy tùng và lính gác để yểm trợ cho Đào rút lui. Nhưng địch đã kịp phát hiện, nổ súng, Đào hy sinh, đồng đội bị bắt. Địch dùng mọi thủ đoạn để mua chuộc, dụ dỗ, tra tấn nhưng các chiến sĩ đều không khai nửa lời. Không khai thác được gì, cuối cùng chúng đem bắn các chiến sĩ của ta. Trước khi chết, các chiến sĩ của ta hô to: "Hồ Chí Minh muôn năm!". "Đảng Lao động Việt Nam muôn năm", "Đả đảo đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai".

Ông Phạm Thái (55 tuổi, ở thôn Lâm Trúc 1, xã Hoài Thanh) - em trai liệt sĩ Phạm Thị Đào - vẫn nhớ rõ không khí tang thương xen lẫn quyết tâm trả thù cho đồng đội, đồng bào của các đội viên Chim Én và chiến sĩ ta. Ông kể: "Sự hy sinh của chị tôi và đồng đội không làm đội Chim Én sờn lòng, sợ hãi. Các anh nắm chặt lấy tay tôi, bảo rằng: "Em cứ yên tâm, các anh sẽ đánh trả bọn chúng để trả thù cho các em!"".

Khí phách hiên ngang lẫm liệt trước lúc hy sinh của Phạm Thị Đào và đồng đội đã cổ vũ mạnh mẽ 1.800 đồng bào ở khu đồn Ngọc An, ngay đêm hôm đó đã nổi dậy diệt bọn tề điệp, phá đồn địch..

Sự hy sinh anh dũng của Phạm Thị Đào và đồng đội đã nêu cao gương sáng về tinh thần kiên trung bất khuất trước kẻ thù, có tác dụng giáo dục thế hệ trẻ học tập noi theo.

Phạm Thị Đào đã được tặng thưởng Huân chương Chiến công giải phóng hạng nhất, và ngày 6.11.978, đồng chí được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Phạm Thị Đào đã gắn với tên tuổi và chiến công của đội Chim Én trở thành những tấm gương sáng, sống mãi trong lòng quê hương, dân tộc.

Và như Bác Hồ từng nói: "Trẻ con anh hùng chứng tỏ cả dân tộc anh hùng", Phạm Thị Đào và đội Chim Én đã góp thêm dấu son, khẳng định truyền thống yêu nước, ngoan cường, anh hùng của dân tộc ta.

Nguyễn Long