Son sắt niềm tin với Đảng

(ĐTTA)_Ngày không giờ, tuần không thứ, lăn lộn xây dựng nông thôn mới. Khi đại dịch Covid-19 bùng phát toàn cầu, đảng viên trẻ Bùi Thị Lan ở xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên tỉnh Hà Tĩnh lại hết lòng, dốc sức chung tay cùng cả cộng đồng chống dịch. Những việc làm thầm lặng nhưng đầy ý nghĩa của chị luôn được mọi người tôn vinh, quý trọng và cảm phục.

Son sắt niềm tin với Đảng

(ĐTTA)_Ngày không giờ, tuần không thứ, lăn lộn xây dựng nông thôn mới. Khi đại dịch Covid-19 bùng phát toàn cầu, đảng viên trẻ Bùi Thị Lan ở xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên tỉnh Hà Tĩnh lại hết lòng, dốc sức chung tay cùng cả cộng đồng chống dịch. Những việc làm thầm lặng nhưng đầy ý nghĩa của chị luôn được mọi người tôn vinh, quý trọng và cảm phục.

Không "ngại khó, ngại khổ"

Đó là những điều chia sẻ mộc mạc, giản dị của nữ đảng viên Bùi Thị Lan (SN- 1983) ở thôn Phú Thượng, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cũng như của mọi người trìu mến dành cho chị. Gánh vác, đảm nhiệm một lúc nhiều nhiệm vụ trong thôn như: Chi ủy viên - Chi bộ; Bí thư Đoàn thanh niên; Chi hội trưởng Hội phụ nữ; y tế viên; Cộng tác viên dân số KHHGĐ; Tổ trưởng tổ liên gia.v.v..

Cuối tháng 3.2020, trong một lần về xã Cẩm Duệ tác nghiệp phòng chống dịch, chúng tôi gặp chị khi đang tất bật, chuẩn bị hàng chục suất cơm cho công dân trở về từ Lào, Thái Lan đang cách ly tập trung trên địa bàn xã. Tiếp xúc với chúng tôi, chị Lan chia sẻ: Với tinh thần "Chống dịch như chống giặc", tôi ý thức được rằng mỗi hành động, việc làm dù nhỏ nhưng trên hết đó là tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ góp phần phòng, chống, đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, chúng tôi triển khai đồng bộ, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch trong cán bộ, hội viên và cộng đồng dân cư. Tập trung hướng dẫn các kỹ năng phòng chống dịch tới hội viên và người dân, nhất là thường xuyên rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang y tế, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, tránh tụ tập đông người, tạm dừng các hoạt động cưới hỏi, ma chay, hội họp.v.v..

Luôn gương mẫu đi đầu lan tỏa những "giọt máu nghĩa tình"

Đảng viên miệng nói,tay làm, đã suy nghĩ là hành động. Chị Lan tâm sự: Lúc đầu một mình tôi đi "từng ngõ, gõ từng nhà" vận động hội viên, đoàn viên thanh niên và kêu gọi người dân quyên góp, ủng hộ. Người có gạo góp gạo, người có tiền góp tiền, người thì rau củ quả để "tiếp sức" cho tuyến đầu chống dịch. Cùng với đó, trong đợt này chúng tôi đã phát miễn phí gần 1000 khẩu trang và hàng trăm chai dung dịch sát khuẩn cho người dân trong thôn, ngoài ra còn hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong thời điểm cách ly xã hội.

Trong công tác tuyên truyền, chống dịch, tôi luôn lấy hình ảnh các y, bác sỹ, những bạn thanh niên, tình nguyện viên, các lực lượng công an, quân sự, biên phòng và nhiều người dân đã sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân, có những hành động, việc làm ý nghĩa, tốt đẹp để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của cộng đồng nơi tuyến đầu chống dịch. Qua đó không chỉ thể hiện sự nỗ lực, sự quyết tâm, chung tay, góp sức đẩy lùi dịch Covid-19 mà còn phát huy tốt tinh thần tương thân tương ái và là trách nhiệm của người đảng viên đi đầu, góp phần tạo sự lan tỏa ý thức, trách nhiệm của cả cộng đồng phòng chống dịch.

Giỏi việc nước, đảm việc nhà.

Nữ đảng viên trẻ đang tất bật nấu cơm miễn phí cho người cách ly tập trung trên địa bàn xã

Tuy đảm nhiệm một lúc nhiều công việc, nhưng chị Bùi Thị Lan luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được các cấp, ngành biểu dương khen thưởng. Năm 2019, Chị vinh dự được Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh tặng bằng khen và nhiều năm liền được các cấp hội, đoàn thể tặng giấy khen cùng nhiều danh hiệu thi đua cao quý khác.

Không chỉ là một đảng viên trẻ gương mẫu, sáng tạo góp phần quan trọng vào sự phát triển của chi bộ thôn Phú Thượng, mà chị Lan còn là Bí thư chi đoàn năng nổ, nhiệt huyết trong mọi hoạt động, đặc biệt là nghĩa cử cao đẹp "giọt máu nghĩa tình".  Nhiều người dân ở thôn Phú Thượng trân quý cho rằng những giọt máu tình nguyện của chị Lan đã cứu sống bao bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Dù là phái nữ, nhưng chị Lan lại là trung đội trưởng, đội dân quân tự vệ xã với tác phong nhanh nhẹn, nhất là trong công tác huấn luyện, diễn tập, hội thao, hội thi. Hàng năm chị đều được Ban chỉ huy quân sự huyện Cẩm Xuyên điều động đi tham gia các hội thi, hội thao, chị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới, chị tích cực động viên gia đình nhân dân thực hiện tốt các nghĩa vụ ở địa phương, đóng góp tiền, ngày công lao động xây dựng nông thôn mới, xây dựng đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp, chỉnh trang vườn hộ, cải tạo vườn tạp. Qua đó góp phần thúc đẩy mọi phong trào thi đua, xây dựng nên nhiều khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu ngày càng đi vào thực chất, bền vững.

Những thành tích xuất sắc được các tổ chức đoàn thể, chính quyền cũng như các cấp ngành tỉnh, huyện biểu dương khen thưởng

Với vai trò là Chi hội trưởng Hội phụ nữ, chị luôn thực hiện tốt các phong trào: "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc" tham gia tốt các hoạt động xã hội và tích cực rèn luyện bốn phẩm chất đạo đức của người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là "Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang".

Ông Trần Xuân Long- Chủ tịch UBND xã Cẩm Duệ tự hào cho biết: Chị Lan là nữ đảng viên trẻ. Một trong những tấm gương điển hình xuất sắc, ngoài việc đảm nhiệm vai trò nòng cốt ở thôn xóm, chị luôn năng nổ, nhiệt huyết các phong trào thi đua các tổ chức đoàn thể xã nhà trong công cuộc xây dựng nông thôn mới cũng như đi đầu tuyên tuyền vận động ủng hộ quyên góp phòng chống dịch Covid-19. Hàng năm được các cấp, ngành và nhiều tổ chức đoàn thể biểu dương khen thưởng.

"Chị không ngừng nỗ lực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và tấm gương điển hình tiên tiến trong xây dựng gia đình "No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc". Mặc dù đảm nhiệm "một vai hai ba gánh" nhưng chị luôn sắp xếp công việc hợp lý, khoa học, giành nhiều thời gian sinh hoạt hội cũng như giúp đỡ các hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, vừa là một người con dâu đảm đang, hiếu thảo, tận tụy chăm sóc 3 ông bà già yếu, mù lòa. Nuôi dạy con cái học giỏi, nhiều năm liền các con của chị đều đạt danh hiệu xuất sắc của trường, học sinh giỏi tỉnh. Hiện gia đình chị có cuộc sống đầm ấm, hạnh phúc, được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa nhiều năm liền", ông Long cho biết thêm".

Quang Toản - Xuân Bắc

 

 

Luôn gương mẫu đi đầu lan tỏa những "giọt máu nghĩa tình"